Theo VASEP, trong 2 tháng qua, các thị trường lớn như Nhật Bản, EU và Mỹ tiếp tục có nhiều cảnh báo về tình trạng nhiễm dư lượng chất cấm trong thuỷ sản Việt Nam.
Công bố của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy, trong tháng 9, có 19 lô hàng bị cảnh báo, tăng so với 10 lô hồi tháng 8. Trong đó có 1 lô nhiễm Trifluralin, 12 lô nhiễm Enrofloxacin (hàm lượng dao động từ 0,01 – 0,04 ppm), 1 lô nhiễm Chloramphenicol, 4 lô nhiễm khuẩn gây bệnh trong thực phẩm và 1 lô chứa tạp chất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Trong tháng 10, số lô thủy sản bị Nhật Bản cảnh báo chất lượng giảm còn 15 lô (9 lô nhiễm Enrofloxacin dao động từ 0,01 – 0,08 ppm, 2 lô nhiễm Trifluralin, 1 lô nhiễm Chloramphenicol, 1 lô nhiễm khuẩn E. coli và 2 lô nhiễm tạp chất khác).
Theo hệ thống cảnh báo nhanh của EU, trong hai tháng 9 và 10, có 3 lô thủy sản bị cảnh báo chất lượng, gồm 1 lô nhiễm khuẩn listeria, 1 lô chứa tạp chất và 1 lô không có chứng nhận đã qua kiểm tra phóng xạ.
Trong tháng 9, theo thống kê của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, trong số 37 lô thuỷ sản Việt Nam bị cảnh báo có đến 26 lô nhiễm khuẩn salmonella, chủ yếu trong sản phẩm cá ngừ. Các lô còn lại bị cảnh báo do không đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến. Ngoài ra còn có 1 lô bị nhiễm Chloramphenicol.