Thứ sáu, 20/07/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp vụ lâm tặc uy hiếp kiểm lâm: Lâm tặc đã lấy hết gỗ

13/04/2011, 10:06 (GMT+7)

Ngay sau khi lực lượng truy quét rút đi, lâm tặc đã tổ chức trục vớt, vận chuyển toàn bộ số gỗ bị thu.

Báo NNVN ra ngày 12/4/2011 đã đưa tin về việc trên 100 lâm tặc, tổ chức bao vây, uy hiếp lực lượng kiểm lâm tại rừng phòng hộ của Tổng đội TNXP II (xã Thanh Đức, Thanh Chương, Nghệ An) để cướp lại số gỗ táu, sến đã bị kiểm lâm và lực lượng BVR của Tổng đội thu giữ.

>> Uy hiếp kiểm lâm bằng hung khí

Chiều 11/4/2011, khi huyện Thanh Chương huy động khoảng 60 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng Công an huyện, Huyện đội, Hạt kiểm lâm Thanh Chương và lực lượng kiểm lâm cơ động của Chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng với khoảng 30 dân quân tự vệ của xã Thanh Đức và Tổng đội TNXP II kéo đến khu vực thác Sướn, nơi lòng sông Giăng có vực nước sâu khoảng 5-7 mét để trục vớt số gỗ đã bị bọn lâm tặc đánh đắm để chống lại việc thu giữ. Sau khi thuê một số người dân địa phương lặn giỏi bơi ra giữa sông dùng sào nứa thăm dò, đến gần 15 giờ chiều 11/4/2011 thì các lực lượng tham gia truy tìm số gỗ nói trên đã phát hiện chính xác địa điểm của số gỗ bị lâm tặc đánh đắm và bắt đầu triển khai lực lượng trục vớt.

Điều ít ai ngờ tới là ngay lập tức lực lượng chức năng đã bị lâm tặc chống đối, ngăn cản. Khoảng 300 người nhà lẫn lâm tặc đã chuẩn bị từng đống đá cuội và núp sẵn xung quanh khu vực có gỗ bị đánh đắm sẵn sàng chống trả. Dường như chỉ chờ đến khi các lực lượng chức năng hành động là chúng đứng dậy, hò hét, kích động và lập tức những trận "mưa đá" từ trên núi cao lại thi nhau bay xuống đầu lực lượng đang tham gia trục vớt gỗ.

Do lực lượng công an, huyện đội và kiểm lâm cơ động được điều đến hiện trường đều tay không nên khi bất ngờ chạm trán với lâm tặc đã không thể đối phó được với tình hình và đã phải "vỡ trận" vào lúc 15 giờ chiều cùng ngày. Một số người tham gia trục vớt gỗ đã bị dính đá của lâm tặc nên phải rút lực lượng ra khỏi hiện trường để tránh bị đổ máu cho cả 2 bên. Trước tình hình phức tạp nói trên, công an Nghệ An buộc phải điều cảnh sát cơ động lên hỗ trợ. Nhưng khi lực lượng cơ động vào đến hiện trường thì trời đã tối. Bởi thế số gỗ trên vẫn chưa thu hồi được. Cuộc chiến với lâm tặc đã phải tạm dừng khi màn đêm buông xuống.

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được vào sáng 12/4/2011, ngay sau khi lực lượng truy quét lâm tặc rút đi, lâm tặc đã tổ chức trục vớt gỗ vận chuyển toàn bộ số gỗ nói trên ra khỏi khu vực thác Sướn.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận