Thứ hai, 21/05/2018 08:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiêu chuẩn và xếp hạng khách sạn

13/11/2014, 09:43 (GMT+7)

* Xin hỏi, ai có quyền quyết định mức sao của các khách sạn. Thế nào là khách sạn 5 sao?

Nguyễn Tuấn Dương, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

Theo Quy định về tiêu chuẩn khách sạn ban hành kèm theo Quyết định số 02/2001/QĐ- TCDL ngày 27/4/2001 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch thì: Khách sạn là công trình kiến trúc được xây dựng độc lập, có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, bảo đảm chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch.

Khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng từ 1 đến 5 sao: Là khách sạn có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ cao, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch về ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá thông qua các chỉ tiêu:

1. Vị trí, kiến trúc.

 2. Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ.

 3. Dịch vụ và mức độ phục vụ.

 4. Nhân viên phục vụ.

 5. Vệ sinh.

Khách sạn hạng càng cao, yêu cầu chất lượng phục vụ, trang thiết bị tiện nghi, số lượng các dịch vụ càng phải đầy đủ, hoàn hảo, đáp ứng được yêu cầu đa dạng của khách.

Ngoài việc đáp ứng đủ các yêu cầu chung về tiêu chuẩn khách sạn theo quy định, đối với từng hạng "sao" của khách sạn thì cần đáp ứng thêm các điều kiện tiêu chuẩn của từng hạng theo quy định riêng.

Pháp luật quy định về hồ sơ đăng ký hạng, thủ tục xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch tại Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Nghị định số 149/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thì đối với hành vi "mạo nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch" có thể bị "phạt tiền từ 7.000.000 đến 10.000.000đ".

Một số nước đã có những khách sạn 6 sao, 7 sao. Khách sạn 7 sao Emirates Palace tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất vừa tung ra kỳ nghỉ một tuần trị giá hơn 1 triệu USD dành cho hai người, với những hình thức phục vụ vốn chỉ dành cho các bậc vua chúa.

Được xây dựng trên hòn đảo nhân tạo hình cây cọ ở Dubai, khách sạn hạng sang Atlantis mới khai trương được cho là điểm đến lý tưởng của giới nhà giàu... Thiết kế ấn tượng của một gian sảnh khách sạn, hành lang độc đáo bên trong khách sạn... cùng với nội thất trang nhã trong một căn phòng khách sạn. Atlantis có trên 1.000 phòng phục vụ khách mà đặc biệt là dãy buồng trên tầng cao nhất của khách sạn với 3 phòng ngủ, 3 phòng tắm và bàn ăn...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận