| Hotline: 0983.970.780

Tiểu đường liên quan tới răng miệng?

Thứ Hai 06/06/2011 , 10:03 (GMT+7)

Khi những người mắc bệnh tiểu đường bị sâu răng, mà nhất là chân răng mưng mủ, thì lượng đường trong máu thường sẽ tăng lên...

So với trước đây, con người ngày nay ăn uống nhiều hơn, đặc biệt là các chất đạm, đường, béo…

Tuy nhiên, do không chú ý rèn luyện sức khoẻ nên tỷ lệ bị mắc các chứng bệnh, đặc biệt là tiểu đường ngày càng tăng cao. Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng, vệ sinh răng miệng không tốt là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của người mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, những người mắc bệnh này khi thấy việc khống chế lượng đường huyết không hiệu quả lắm thì hãy nên đi bệnh viện để khám răng miệng, xem có bị viêm răng lợi không.

Chẳng hạn, có một phụ nữ gần 60 tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc bị mắc bệnh tiểu đường đã 6 năm. Mặc dù vẫn uống thuốc đều đặn theo sự hướng dẫn của bác sĩ, nhưng lượng đường trong máu vẫn cao. Bà đi khám bệnh và được phát hiện có hai chiếc răng sâu. Khi được bác sĩ khuyên nên nhổ răng sâu để có thể khống chế được lượng đường trong máu, bà liền quyết định và không bao lâu sau, lượng đường trong máu đã giảm trông thấy.

Tào Chính Quốc, phó giáo sư thuộc Bệnh viện Nha khoa của Trường Đại học Y khoa Vũ Hán cho biết, bệnh tiểu đường và viêm răng có liên quan với nhau. Bị bệnh tiểu đường có thể dấn tới viêm răng, và viêm răng cũng có thể dẫn tới bệnh tiểu đường. Những người già mắc bệnh tiểu đường cũng thường bị viêm răng và viêm nha chu. Trong miệng luôn có hàng trăm loại vi khuẩn, trong đó có những loại vi khuẩn có thể sản sinh độc tố. Những độc tố này sau khi đi vào máu sẽ phá hoại sự hình thành insulin, khiến cho lượng đường trong máu tăng lên.

Phó giáo sư Tào cho biết, khi những người mắc bệnh tiểu đường bị sâu răng, mà nhất là chân răng mưng mủ, thì lượng đường trong máu thường sẽ tăng lên, lại khó khống chế được ở phạm vi bình thường. Người bệnh ngoài việc phải chú ý uống thuốc để khống chế lượng đường huyết, còn cần phải chú ý vệ sinh răng miệng. Tuỳ theo tình hình thực tế của bản thân để quyết định đến bệnh viện chữa viêm răng miệng, đồng thời đi khám răng định kỳ.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm