Thứ năm, 19/07/2018 03:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về công nghệ cảm ứng tia hồng ngoại

09/09/2013, 09:35 (GMT+7)

Xin hỏi vì sao máy hơ tay hoặc vòi nước ở một số nơi có thể tự động bật tắt?

* Xin hỏi vì sao máy hơ tay hoặc vòi nước ở một số nơi có thể tự động bật tắt?

Đinh Văn Lưu, Nho Quan, Ninh Bình

Người ta gọi đó là các vòi nước cảm ứng. Có thể sử dụng cả pin và điện cho phép hoạt động trong mọi điều kiện. Dùng điện áp: 220V – 50/60Hz/6V – 4 viên pin AA alkaline. Khoảng cách cảm ứng: 15cm. Áp lực cấp nước khoảng 0,7 – 7,6 Kgf/cm2. Khi báo hết pin: Đèn led chớp sáng 2 giây/lần.

Ảnh minh họa

Các bồn tiểu nam nơi côn cộng cũng có hệ thống tương tự như vậy. Van xả nước tự động cho bồn tiểu nam sử dụng 4 pin tiểu. Dễ dàng lắp đặt thay thế van xả thủ công hoặc cho công trình mới mà không cần đi đường điện. Điện áp: 6V – 4 viên pin AA. Độ bền của pin: 3 năm với 100 lần sử dụng/ngày. Khoảng cách cảm ứng: 60cm. Áp lực cấp nước: 0,7 – 7,6 Kgf/cm2. Chế độ tự xả tráng: 12 giờ/lần nếu không sử dụng. 

Các thiết bị này đều có thể nhận biết khi đưa tay vào hay rút tay ra khỏi vỏi rửa hoặc khi đứng hay rời trước bồn tiểu nam. Đó là do có thiết bị phát và thu tia hồng ngoại.

* Xin hỏi cá có ngủ hay không? Nếu có thì nó ngủ như thế nào? Tại sao một số loại cá ở biển sâu có thể phát sáng? Chất nhờn trên mình cá có tác dụng gì? Làm thế nào để biết tuổi của cá?

Nguyễn Phương Lan, Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Thực ra thì loài cá cũng cần nghỉ ngơi và ngủ. Chỉ là khi cá ngủ, con người không dễ nhận ra, cấu tạo của mắt cá không giống các động vật khác, khi các động vật có xương sống ngủ đều phải nhắm mắt. Nhưng trong số hai mươi nghìn loài cá trên thế giới, đa số chúng đều không có mí mắt, có loài cá tuy có mí mắt nhưng lại trong suốt và không hoạt động. Do đó, dù cá có ngủ thì mắt vẫn mở trừng trừng, điều này là chúng ta rất khó phán đoán cá ngủ hay thức.

Nếu như cá đã ngủ thì nó sẽ ngừng bơi, dừng yên ở một chỗ. Trong lúc ngủ, nó sẽ đung đưa mang nhẹ nhàng và đều đặn để hô hấp, vây thỉnh thoảng cũng đung đưa nhẹ để duy trì cân bằng cho cơ thể. Thời gian cá ngủ không dài và còn rất thính giống như người ngủ gật một chút.

Có một loài cá chiếm tới 65% loài cá phát sáng sinh học của biển khơi, tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết được các chi tiết cụ thể của nó. Việc phát sáng của nó đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp, thu hút bạn tình và điều chỉnh tọa độ. Đặc biệt, nó có thể bắt chước ánh sáng của môi trường xung quanh để ngụy trang chống lại kẻ thù...

Khi cá còn sống, trên da của nó có một lớp tế bào hình thoi luôn luôn tiết ra chất nhờn rất trơn. Chất nhờn này bao phủ khắp mình cá giúp chúng bơi lội dễ dàng trong nước, đồng thời giúp cá không bị các loài động vật ký sinh, vi khuẩn và các sinh vật nhỏ dưới nước xâm nhập qua da. Chất nhờn cũng giúp cho da cá có khả năng thẩm thấu bình thường và ngăn các chất bẩn trong nước thấm vào mình, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cá sống ở môi trường nước trong, mỗi khi có nước lũ hoặc mưa to làm đục nước, chất nhờn trên mình chúng có vai trò như "phèn chua" tự nhiên làm kết lắng bùn bẩn, giữ cho mang cá sạch sẽ để hô hấp bình thường.

Đến mùa sinh đẻ, da loài cá gai đực tiết ra nhiều chất nhầy kết chặt các cây cỏ dưới nước thành tổ cho cá cái đẻ trứng vào đó. Có một loài cá rô đực còn thổi ra những bong bóng nhỏ kết hợp với chất nhờn tiết từ da để tạo nên những bong bóng nổi trên mặt nước, trứng cá cái sẽ dính vào dưới những bong bóng đó. Sau khi cá chết, do da cá vẫn còn lớp chất nhờn bao bọc ngăn vi khuẩn thâm nhập nên cá không thối rữa ngay. Chỉ khi nào vi khuẩn phân huỷ hết lớp chất nhờn trên mình cá (khoảng vài giờ) cá mới ươn và thối rữa.

Vảy cá nếu mọc ra vào mùa xuân hạ thì tương đối rộng, còn phần mọc ra vào mùa thu tương đối hẹp, mùa đông lại ngừng sinh trưởng. Tấm mỏng rộng hẹp không giống nhau xếp lại với nhau có thứ tự, bao quanh trung tâm từng cái nối tiếp nhau, hình thành nhiều vòng, gọi là "vòng năm sinh trưởng". Số vòng năm sinh trưởng vừa vặn phù hợp với số năm mà loài cá đã trải qua...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận