Thứ năm, 19/07/2018 03:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về hàn the

17/01/2013, 10:47 (GMT+7)

Xin cho biết hàn the là chất gì và độc hại như thế nào với cơ thể người?

* Xin cho biết hàn the là chất gì và độc hại như thế nào với cơ thể người?

Trần Kim Dung, Nhơn Trực, Nam Định

 Hàn the chính là Borac. Công thức hóa học là Na2O4B7.10 H2O. Borac được sử dụng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu. Một trong các ứng dụng được quảng cáo nhiều nhất là sử dụng làm nước rửa tay cho công nhân trong công nghiệp. Nó cũng được sử dụng làm men thủy tinh men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ. Nó cũng rất dễ dàng chuyển thành axít boric hay các borat khác, và chúng có nhiều ứng dụng. Một lượng lớn borac pentahiđrat được sử dụng trong sản xuất sợi thủy tinh và xelulôza cách nhiệt như là chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm.

Một lượng lớn sử dụng trong sản xuất peborat natri mônôhiđrat để sử dụng trong bột giặt. Hỗn hợp của borac và clorua amôni (NH4Cl) được sử dụng như là chất trợ chảy khi hàn các hợp kim chứa sắt như thép. Nó hạ thấp điểm nóng chảy của các ôxít sắt không mong muốn, cho phép nó chảy ra. Borac cũng được trộn với nước làm chất trợ chảy khi hàn các kim loại quý như vàng hay bạc. Nó cho phép que hàn nóng chảy chảy tràn lên các mối nối cần thiết. Khi sử dụng trong hỗn hợp, borac cũng có thể dùng để trừ kiến đục gỗ và bọ chét.

Borac cũng là một phụ gia thực phẩm tại một số quốc gia (nó bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ, Việt Nam và nhiều nước khác). Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt..., trở nên dai nên hay được các nhà sản xuất ở Việt Nam cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Tuy nhiên hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hại mãn tính.

Mặc dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không có cơ quan nào kiểm soát. Vì thế, việc sử dụng giò, chả cần hết sức cẩn thận. Một biểu quyết gần đây trên VnExpress.net cho thấy, người sử dụng vẫn chưa ý thức hết nguy hiểm của borac.

Trong số 1.003 kết quả biểu quyết cho thấy có 67,8% người được hỏi cho rằng biết là hàn the độc hại nhưng không có lựa chọn nào khác, 22,6% trả lời là không để ý. 6,7% cho rằng ít nên không sao và 2,9% cho rằng hàn the chẳng ảnh hưởng gì. Hiện nay các nhà khoa học Việt Nam đã sản xuất được một loại phụ gia thực phẩm có tên là PDP từ nguyên liệu tự nhiên như vỏ tôm, cua, mai, mực, có thể thay thế hàn the trong sản phẩm chế biến.

 

 

* Con tôi bị khiếm thính. Cần đeo máy trợ thính. Có được mang máy trợ thính vào phòng thi hay không?

 

Lý Vưn Tường, Đông Kinh. TP Lạng Sơn

Máy trợ thính chí có tác dụng làm to hơn âm thanh, không phải là máy thu phát sóng. Vì vậy đương nhiên được mang vào phòng thi (như kính cận mà thôi)

* Xin cho biết nguyên văn bài Từ ở đầu cuốn Tam Quốc Diễn nghĩa của tác giả La Quán Trung (vì thấy khắc trong phim truyền hình của Trung Quốc)

Nguyễn Duy Huynh, TP Vinh, Nghệ An

Đây là yêu cầu quá riêng của bạn, bạn nên tự tra khảo lấy. Nhà xuất bản Văn Học vừa cho tái bản bộ sách quý Tam Quốc Diễn Nghĩa, một kiệt tác văn học Trung Quốc đã trở thành di sản văn hóa của nhân loại, theo bản dịch gốc của Phan Kế Bính đã từng được Nguyễn Văn Vĩnh nhuận sắc và Bùi Kỷ hiệu đính. Việc sửa chữa và giới thiệu bản dịch lần này do hai Giáo sư Lê Huy Tiêu, Lê Đức Niệm đảm nhận, có đối chiếu với nguyên tác và các bản dịch trước đó của các nhà xuất bản khác.

* Nhắn các bạn ở Phòng NN&PTNT huyện Chợ Mới, Bắc Kạn, bạn Nguyễn Văn Đợi, Thạch Cốc, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, Phạm Văn Sửu, Thanh Thượng, Sóc Sơn, Hà Nội

Thư của các bạn chuyển nhầm đến tôi. Mong các bạn chuyển lại (đề ngoài phong bì) đến chuyên mục Luật sư của bạn

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận