Thứ sáu, 20/07/2018 04:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về PDA

19/04/2011, 11:29 (GMT+7)

Các bạn trẻ hiện rất thích sử dụng loại thiết bị gọi là PDA. Đó là loại thiết bị gì vậy và có những công dụng gì?

* Các bạn trẻ hiện rất thích sử dụng loại thiết bị gọi là PDA. Đó là loại thiết bị gì vậy và có những công dụng gì?

Nguyễn Hằng Nga, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Nêu tôi nhớ không nhầm thì đã có bạn hỏi tôi câu hỏi này rồi. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì PDA (tiếng Anh: Personal Digital Assistant) là loại thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân thuộc loại cầm tay vốn được thiết kế như một cuốn sổ tay cá nhân và ngày càng tích hợp thêm nhiều chức năng. Một PDA cơ bản thường có đồng hồ, sổ lịch, sổ địa chỉ, danh sách việc cần làm, sổ ghi nhớ và máy tính bỏ túi.

Trước đây PDA thường chia làm 2 dòng chính là Palm và Pocket PC, đây là cách phân loại dựa trên hệ điều hành của máy sử dụng. Các tính năng hiện đại ngày nay làm cho việc phân loại khá khó khăn và gây nhiều bàn cãi. Nếu phân loại theo hệ điều hành thì có thể chia làm các loại:

- Máy sử dụng hệ điều hành Palm OS của Palm, Inc.... đại diện có thể là Tréo 650 sử dụng hệ điều hành Palm OS 5.4 có tính năng điện thoại hay Tungsten T5 không có điện thoại sử dụng hệ điều hành Palm OS 5.2.

- Máy sử dụng hệ điều hành Windows Mobile hay Pocket PC của Microsoft, đại diện có thể là các dòng máy iPaq của HP; iPaq 6365 sử dụng hệ điều hành Windows Mobile Pocket 2003 có tính năng điện thoại iPaq rx 3471 Windows Mobile Pocket 2003Se không có phone hay các máy của hãng O2 đều có tính năng điện thoại; hoặc O2 Xphone SmartPhone sử dụng hệ điều hành Windows 2003 Smartphone Edition.

- Máy sử dụng hệ điều hành BlackBerry của hãng Research In Motion.

- Máy sử dụng hệ điều hành Symbian với đại diện tiêu biểu là Nokia 9500 sử dụng hệ điều hành Symbian OS 7.0S, Series 80; P910i của Sony Ericsson sử dụng hệ điều hành Symbian OS, Series 70.

- Máy sử dụng hệ điều hành OS X với tiêu biểu là Iphone của hãng Apple Inc.

Ngoài ra còn các máy dùng 1 số hệ điều hành khác như Motorola E680 dùng Linux Handheld. Loại 1 và 2 thiên về hỗ trợ cá nhân nên các tính năng điện thoại chưa tốt, các loại sau thiên về tính năng điện thoại hơn.

* Điện thoại di động có từ bao giờ. Vì sao nó có thể có nhiều chức năng như vậy?

Hoàng Kim Sơn, Tiền Hải, Thái Bình

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia thì điện thoại di động, hay còn gọi là điện thoại cầm tay, là thiết bị viễn thông liên lạc có thể sử dụng trong không gian rộng, phụ thuộc vào nơi phủ sóng của nhà cung cấp dịch vụ. Chất lượng sóng phụ thuộc vào thiết bị mạng và phần nào địa hình nơi sử dụng máy chứ ít khi bị giới hạn về không gian. Tại thời kỳ phát triển hiện nay, điện thoại di động là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống.

Thiết bị viễn thông này sử dụng được nhờ khả năng thu phát sóng. Ngày nay, ngoài chức năng thực hiện và nhận cuộc gọi, điện thoại di động còn được tích hợp các chức năng khác như: Nhắn tin, duyệt web, nghe nhạc, chụp ảnh, quay phim, xem truyền hình...Các cuộc gọi điện thoại di động đầu tiên được thực hiện từ một chiếc xe hơi xảy ra ở Missouri (Mỹ) vào ngày 17/6/1946, sử dụng hệ thống của Bell. Các thiết bị này nặng tới 36 kg và chi phí tới 30 USD/tháng (tương đương với ngày nay 337,33 USD).

Năm 1960, lần đầu tiên điện thoại MTA đã xuất hiện tại Thụy Điển. Điện thoại MTA vẫn nặng tới 40 kg. Năm 1962, một phiên bản hiện đại hơn được gọi là Hệ thống Điện thoại di động MTB đã xuất hiện, nhờ sử dụng bóng bán dẫn nên công suất tăng rõ rệt. Năm 1971, phiên bản MTD mở màn cho một số thương hiệu khác nhau của điện thoại di động. Năm 1905, Martin Cooper, một nhà nghiên cứu của Motorola được coi là người phát minh ra điện thoại di động hiện đại đầu tiên.

Cooper thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên điện thoại di động cầm tay vào ngày 3/4/1973. Các mạng di động (các 1G) đã được thực hiện tại Nhật Bản bởi NTT vào năm 1979, ban đầu tại khu vực Tokyo, sau đó mở rộng tới toàn Nhật Bản. Năm 1981, ra mắt đồng thời hệ thống di động Nordic (NMT) ở Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. NMT là loại điện thoại di động mạng có tính năng chuyển vùng quốc tế. Nhờ công nghệ 2G (thế hệ thứ hai) được đưa ra bởi Radiolinja (nay là một phần của Elisa Group) vào năm 1991 tại Phần Lan trên chuẩn GSM, mà đã đánh dấu được sự cạnh tranh trong viễn thông di động.

Năm 2001, ra mắt của 3G (thế hệ thứ ba) tại Nhật Bản bởi NTT DoCoMo. Một trong những điều mới nhất của công nghệ 3G là đường xuống tốc độ cao Packet Access (HSDPA).

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận