Thứ hai, 23/04/2018 02:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tim trẻ thọ lâu

01/04/2014, 07:00 (GMT+7)

Bỏ thuốc lá là một trong những điều kiện để có trái tim trẻ khỏe, giảm thiểu rủi ro mắc bệnh.

Tim trẻ thọ lâu

Trung tuần tháng 3 vừa qua, Hiệp hội Các nhà khoa học Anh JBS (Joint British Societies) đã kết thúc nghiên cứu và tìm ra một phương pháp mới đoán biết tuổi thọ con người thông qua tuổi của tim, hay còn gọi là phương pháp đoán tuổi thọ tim, có tên là JBS3 Caculator.

Phương pháp này mới hơn, đơn giản và dễ hiểu hơn so với cách tính hiện có dựa trên tuổi con người, giúp những người trong cuộc có phương án phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ nếu thuộc nhóm mắc bệnh tim mạch cao.

Phương pháp JBS3 là dựa vào lối sống hiện tại, huyết áp, nồng độ cholesterol và dịch vụ y tế mà người trong cuộc đang thụ hưởng. Ví dụ, một phụ nữ 35 tuổi, có thói quen hút thuốc lá, huyết áp tâm thu (tối đa) 160 mm Hg (mức bình thường dưới 120 mm Hg) và cholesterol toàn phần của 7 mmol/L (ngưỡng lý tưởng dưới 5.2 mmol/L, hoặc 200mg/dL), có tiền sử gia đình mắc bệnh tim thì người phụ nữ này có tuổi tim chính xác là 47, có thể thọ tới tuổi 71 mà không qua đau tim hay đột quỵ.

Trung bình, rủi ro mắc bệnh tim trong vòng 10 năm của người phụ nữ nói trên là dưới 2%.

Ngược lại, nếu người bỏ thuốc lá, giảm cholesterol toàn phần xuống 4 mmol/L và huyết áp tối đa xuống 130 mmHg, thì tuổi trái tim của người phụ nữ này sẽ trẻ hóa, chính xác là tuổi 30, và tuổi thọ sinh học có thể tăng lên đến 85 tuổi trước khi một cơn đau tim hoặc đột quỵ xuất hiện. Và giờ đây, rủi ro mắc bệnh tim trung bình trong vòng 10 năm chỉ còn 0,25%.

Với cách tính toán nói trên, mọi người có thể dự đoán tuổi thực trái tim của minh và suy ra tuổi thọ bản thân ngay từ hôm nay.

Nếu rủi ro hãy tự thay đổi, điều chỉnh lối sống cho phù hợp như bỏ thuốc lá, áp dụng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, duy trì cuộc sống vận động, năng luyện tập, tránh xa cuộc sống tĩnh tại, nằm nhiều, ngồi nhiều. Kiểm soát các chỉ số gây bệnh ở ngưỡng có lợi như mỡ máu (cholesterol, triglycerides..), huyết áp...

Nếu mắc các bệnh khác thì nên điều trị đồng thời các loại bệnh này bằng cách khám bệnh định kỳ, nếu cần thì điều trị ngoại trú theo phác đồ của chuyên môn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart của Anh số ra ngày 25/3/2014.

KHẮC NAM (Theo LS)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận