Chủ nhật, 22/07/2018 06:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm tung tích

24/01/2013, 09:54 (GMT+7)

Từ cuối tháng 11/2012 đến nay, chúng tôi nhận được hàng chục lá đơn của những người nhẹ dạ, cả tin đã nộp tiền cho mẹ con bà Đức – Dương.

Từ cuối tháng 11/2012 đến nay, chúng tôi nhận được hàng chục lá đơn của những người nhẹ dạ, cả tin đã nộp tiền cho mẹ con bà Đức – Dương.

>> Hàng trăm người nghèo mắc bẫy

Lặn lội về huyện Quỳnh Lưu tìm địa chỉ nhà Dương hỏi cho ra chuyện. Đến CA thị trấn Cầu Giát chẳng tìm thấy tăm hơi. Mò kim đáy bể cuối cùng cũng tìm ra một người tên là Nguyễn Chiêu Dương (SN1980, CMND số 182408161), trú tại xóm 4, xã Quỳnh Hồng. Gọi vào số máy 0912.266.299, đầu dây bên kia Nguyễn Chiêu Dương thừa nhận mình là người mà chúng tôi đang tìm nhưng lại khẳng định: “Nếu lừa đảo, cháu đã hủy số máy này rồi. Hiện cháu đang đi tuyển người ở Hà Tĩnh”, rồi cúp máy.

Liên hệ với bà Trần Thị Đức (số máy 0169.260.3847), bà này bức xúc hỏi lại: “Ai bảo chúng tôi lừa, ngày mai sẽ có thông báo cho 25 người bay đợt một”. Thế nhưng điều bà ta nói với chúng tôi cũng không đúng sự thật. Thực ra 25 lao động chỉ nhận được một tờ thông báo của cái gọi là “Trung tâm hướng nghiệp lao động Hoa Thông trong và ngoài nước” có địa chỉ tại 23/71/02 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân - Hà Nội. Tờ thông báo này không đóng dấu tròn nên chẳng khác gì một tờ giấy loại. Trên đó ghi là "chương trình đi XK-LĐ tại hai nhà máy chế biến thực phẩm Hóa Đông, Đài Bắc bị trục trặc về giấy tờ nên đến ngày 20/12/2012 mới cho tốp 25 người xuất cảnh trước.

Số lao động kéo vào căn phòng trọ của Dương - Hạnh

Sau 40 ngày thử việc tại Đài Loan, chúng tôi lại cho tốp thứ 2 xuất cảnh". Dù nhận được một tờ giấy đóng dấu treo hình chữ nhật hứa hão như vậy, nhưng các lao động gửi đơn đã mừng rơn và điện thoại xin chúng tôi không viết bài nữa (!?). Thế nhưng khi đến hẹn, họ lại nhận được một thông báo khác của Cty CP XNK Thương mại hợp tác nhân lực Quốc tế, có địa chỉ tại 149/Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội. Trong đó yêu cầu phô tô bìa đất của gia đình để… thế chấp. Không biết thực hư thế nào nhưng một lần nữa, các nạn nhân vẫn nuôi hy vọng...

Khi chúng tôi trực tiếp gọi điện thoại hỏi vì sao lại có chuyện lạ này, thì cả bà Trần Thị Đức và Nguyễn Chiêu Dương không mở máy, riêng Nguyễn Bảo Hạnh (vợ Dương) bốc máy, trả lời lấp liếm: “Công ty trước hướng nghiệp để công ty sau… xuất cảnh” (?!).

Để xác minh xem có hay không đường dây XKLĐ này, chúng tôi liên lạc với Đại tá Lê Mạnh Tú, Trưởng phòng quản lý hộ tịch, hộ khẩu CA TP Hà Nội. Ông Tú cho biết: Địa chỉ của Trung tâm hướng nghiệp lao động Hoa Thông tại quận Thanh Xuân được xác định là địa chỉ ma; còn địa chỉ của Cty CP XNK Thương mại hợp tác nhân lực Quốc tế tại quận Đống Đa chỉ là địa điểm của tòa nhà 5 tầng nhưng qua kiểm tra lại không có tên công ty này. Còn một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cũng khẳng định: Không có chương trình XKLĐ xóa đói giảm nghèo mà Bộ LĐ-TB&XH giành ưu tiên cho người nghèo như Nguyễn Chiêu Dương đã từng “rót vào tai" các khổ chủ để thu tiền trái phép cả.

Những thông tin nói trên đến tai số người đã nộp tiền cho đường dây này khiến họ quyết tâm đòi lại số tiền đã cống nộp cho bằng được. Bởi vậy, ngày 28/12/2012, 33 lao động ở huyện Quỳnh Lưu và người thân của họ đã thuê hẳn 2 xe ô tô tràn vào nhà trọ nơi vợ chồng Dương đang tá túc tại phường Trường Thi, TP Vinh nhưng Nguyễn Bảo Hạnh và bà Trần Thị Đức lại thông báo là Nguyễn Chiêu Dương đã đi… Thái Lan. Bà Trần Thị Đức buộc phải ký cam kết vào bản danh sách hứa đến ngày 12/1/2013 sẽ trả lại tổng số tiền 469,5 triệu đồng cho 33 người.

Sáng 21/1/2013, trao đổi với PV, Thượng tá Mai Chiến Thắng, Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết: Cơ quan CSĐT CA TP Vinh đã nhận được đơn tố cáo tập thể 35 người ký và 50 đơn cá nhân. Qua kiểm tra, Nguyễn Chiêu Dương và bà Trần Thị Đức đều không có mặt ở địa bàn phường Trường Thi...

Thế nhưng, đến ngày 12/1/2013, đúng hẹn, khi bị họ tràn vào tận phòng lần 2 để lấy lại tiền thì bà Đức đã công khai lật lọng rằng: Nguyễn Chiêu Dương thu tiền ký tên bà chứ bà không ký và không trực tiếp nhận tiền ai; riêng 5 triệu đồng bà thu của họ ở Hà Nội cũng không có giấy tờ gì làm bằng chứng thì lấy căn cứ đâu mà đòi (!). Còn Nguyễn Bảo Hạnh (vợ Dương) lại hứa hão tiếp: “Các anh chị cứ về đi, 10 ngày nữa sẽ có đợt bay” (!?). Trong tình thế đó, các khổ chủ phải ngậm ngùi ra về, thấp thỏm chờ thêm 10 ngày nữa...

Cho đến khi chúng tôi quyết định hạ bút viết bài này, một số nạn nhân vẫn chưa nhận ra hành vi lừa đảo của các đối tượng trên. Một số người lo sợ báo đăng thì họ sẽ mất cơ hội được bay, số khác lại lý luận là “Nếu lừa đảo, hắn đã xóa số điện thoại và chuyển chỗ ở đi nơi khác”. Họ không hiểu rằng trong tay họ không có bất kỳ một giấy tờ, hợp đồng có tính pháp lý nào, ngay cả địa điểm công ty đứng ra môi giới cho nước ngoài nằm ở đâu, ai là giám đốc cũng không biết nốt thì làm sao họ có thể làm được thủ tục xuất cảnh để bay sang làm việc ở nước ngoài được. Điều tai hại là bộ ba Trần Thị Đức - Nguyễn Chiêu Dương và Nguyễn Bảo Hạnh vẫn đang tiếp tục đến các địa phương để... tuyển người (!).

Chúng tôi xin chuyển những thông tin này đến các cơ quan chức năng ở Nghệ An mong muốn vụ việc sớm được phanh phui để không còn ai rơi vào cái bẫy lừa đảo này nữa.

SAO MAI - ĐÌNH LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận