Thứ tư, 23/05/2018 10:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tín hiệu tích cực đến với Nga từ G20: Phương Tây muốn đối thoại

17/11/2014, 07:49 (GMT+7)

Thủ tướng Đức cho rằng trong tình hình khủng hoảng ở Ukraine và quan hệ phương Tây và Nga xấu đi thì cần phải tận dụng mọi cơ hội để đối thoại với Moscow.

Tín hiệu tích cực đến với Nga từ G20: Phương Tây muốn đối thoại
Thủ tướng Anh và Tổng thống Nga gặp gỡ bên lề hội nghị G20.

Một tín hiệu tích cực cho quan hệ phương Tây và Nga phát đi từ nơi đang Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, Australia sau cuộc gặp bên lề hội nghị diễn ra giữa nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga và Chủ tịch EC vào hôm thứ Bảy.

Hãng thông tấn Nga Itar-Tass cho biết sau cuộc gặp trên bà Merkel tuyên bố trong tình hình khủng hoảng ở Ukraine và quan hệ phương Tây và Nga xấu đi thì cần phải tận dụng mọi cơ hội để đối thoại với Moscow.

Bà cho biết các cuộc thương thảo tại cuộc họp 3 bên nói trên là diễn ra trong bầu không khí “tin cậy lẫn nhau”.

Còn hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản thì nói rằng sau khi gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề G20, Chủ tịch EC Juncker có nói rằng ông hy vọng đối thoại với Nga sẽ có lợi cho việc cải thiện tình hình ở Ukraine.

Theo như bản tin của hãng tin này thì Nhật Bản tỏ ra ủng hộ phương Tây xích lại với Nga khi trích lời Thủ tướng Nhật Abe nói rằng: “Ý định của chúng tôi là thúc giục Nga đối thoại với họ (EC).

Không rõ trong cuộc họp 3 bên các vị lãnh đạo phương Tây đã nói gì với ông Putin mà chỉ thấy Itar-tass dẫn lời của Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov phát biểu rằng cuộc họp đã “trao đổi quan điểm về tình hình ở Ukraine” và tại cuộc họp này, “Tổng thống Putin đã giải thích cặn kẽ cách tiếp cận của Nga đối với tình hình ở Ukraine”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận