| Hotline: 0983.970.780

Tình trạng sử dụng gia cầm nhập lậu đã bớt “nóng”

Chủ Nhật 13/01/2013 , 08:57 (GMT+7)

Theo kết quả kiểm tra đột xuất của Bộ Y tế, tại nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống ở Hà Nội không phát hiện sử dụng gia cầm nhập lậu.

Lực lượng chức năng kiểm tra một điểm kinh doanh gia cầm

Ngày 12/1, Đoàn kiểm tra đột xuất của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã tiến hành kiểm tra đột xuất về tình trạng sử dụng gia cầm nhập lậu tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Hà Nội.

Tại nhiều tỉnh khác như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang... lực lượng chức năng liên ngành cũng cũng tăng cường vào cuộc, vừa tuyên truyền, vận động vừa kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở thành phố Hà Nội không phát hiện việc sử dụng gia cầm nhập lậu.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, nhất là những quán phở, tiệm cơm, chủ cơ sở đã tự ghi biển khẳng định: Cửa hàng cam kết không sử dụng gia cầm nhập lậu, thực phẩm không an toàn.

Hoạt động kiểm tra đột xuất trên được triển khai theo Quyết định số 2088/QĐ-TTg ngày 27/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm với số lượng ngày càng lớn là nguy cơ gây lây lan bệnh cúm gia cầm, ảnh hưởng xấu đến thị trường, gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi trong nước.

Tiến sỹ Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong tháng 11/2012, Chi cục quản lý thị trường Lạng Sơn thu giữ thì 100% mẫu thịt, mẫu gan gà nhập lậu đã cho kết quả kiểm tra đều có tồn lưu kháng sinh trong chăn nuôi.

Còn tại Hà Nội, trước đó Chi cục Thú y cũng đã tổ chức kiểm tra, lấy 5 mẫu thịt gà thải loại để kiểm tra dư lượng các chất kháng sinh và hóa chất cấm có thể tồn tại trên thịt gia cầm nhập lậu. Kết quả, 100% số mẫu được kiểm tra đều có tồn dư chất Sulfadiazin - loại kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu càng trở nên phức tạp. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nước, mà còn đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu mở đợt cao điểm ngăn chặn gia cầm nhập lậu đến tháng 2/2013.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác tuyên truyền kết hợp với kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ được các địa phương duy trì thực hiện thường xuyên trong thời gian tới, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013 nhằm triển khai Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013 với chủ đề “Bữa ăn an toàn” (từ ngày 8/1 đến 25/2/2013).

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Trận dông lốc kinh hoàng khiến hàng trăm hộ dân 'màn trời chiếu đất'

Bắc Kạn Rạng sáng ngày 18/4, dông lốc trên diện rộng làm hơn 580 ngôi nhà tại tỉnh Bắc Kạn hư hỏng, người dân và chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả.

Cứu lấy gần 30ha rừng ngập mặn ở Nam Định: [Bài 2] Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm?

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Rạng Đông phải chịu trách nhiệm nếu kênh xả thải khu công nghiệp chặn dòng chảy làm gần 30ha rừng ngập mặn ven biển Nghĩa Hưng bị thiệt hại.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm