Thứ sáu, 20/07/2018 04:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổ chức đánh bạc xong, bỗng bị... tâm thần?

06/09/2013, 10:25 (GMT+7)

Bị bắt vì tội tổ chức sới bạc, đối tượng Đỗ Đăng Của bất ngờ lên cơn tâm thần...

Theo kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) và Cáo trạng số 83/VKS-HS ngày 15/8/2013 của VKSND huyện Hoài Đức do Viện trưởng Phùng Đức Bảy ký, thì từ ngày 10/3/2013, Đỗ Đăng Của (thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức) bắt đầu tổ chức đánh bạc ăn tiền bằng hình thức xóc đĩa.

Để tổ chức xới bạc, Của đã giao cho Ngô Văn Tịnh việc chuẩn bị phương tiện, công cụ đánh bạc và thu tiền hồ; giao cho Đỗ Đăng Bình một chiếc xe máy để Bình chở các con bạc từ điểm tập kết đến xới bạc, sau mỗi “ca” đánh bạc, Bình sẽ được Của trả công 300 ngàn đồng. Địa điểm đánh bạc do Của bố trí và thường xuyên thay đổi.

Ngày 16/3/2013, Của mượn lán chăn nuôi của Nguyễn Văn Hưng ở cánh đồng thôn Vân Côn để tối hôm đó đánh bạc. 20 giờ cùng ngày, Của gọi Tịnh đến nhà chú mình là ông Đỗ Đăng Chuyện, giao cho Tịnh mang dụng cụ đánh bạc ra lán của Hưng.

Cáo trạng của VKSND huyện Hoài Đức truy tố các bị can về tội “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”

Lát sau, một số con bạc gồm Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Đăng Khoát, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Mạnh Khương, Đào Văn Tiếp, Vương Văn Bình, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Đình Luyến, Nguyễn Sỹ Thuận... đến tụ tập ở nhà ông Đỗ Đăng Chuyện và được Của giao cho Ngô Văn Tịnh, Đỗ Đăng Bình dùng xe máy lần lượt chở đến lán của Nguyễn Văn Hưng (cả hai chiếc xe mà Tịnh và Bình dùng chở các con bạc đều là xe do Của trang bị).

Cuộc sát phạt bắt đầu do Nguyễn Văn Tiến xóc cái, các đối tượng trên và Đỗ Đăng Của ngồi hai bên đặt tiền, mỗi ván một người đặt từ 50 ngàn đồng đến vài triệu đồng. Lát sau Nguyễn Thị Tâm, Đỗ Thị Tiến (chị gái Đỗ Đăng Của), Nguyễn Viết Ổn, Nguyễn Viết Dương cũng từ làng ra tham gia đánh bạc.

Xóc cái được một lát, Nguyễn Văn Tiến chuyển bát cho Nguyễn Viết Ổn xóc. Đánh được mấy ván, Ổn hết tiền nên chuyển cho Đỗ Đăng Của xóc. Tham gia tiếp một lúc thì các đối tượng Vương Văn Bình, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Đình Luyến, Nguyễn Sỹ Thuận ngừng chơi. Ngô Văn Tịnh đã giao cho Đỗ Đăng Bình dùng xe máy lần lượt chở họ về làng Vân Côn để họ tự về nhà.

Các đối tượng còn lại tiếp tục đánh, đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 17/3/2003 thì bị Công an huyện Hoài Đức bắt quả tang, thu trên chiếu bạc tổng cộng 34,6 triệu đồng và toàn bộ dụng cụ đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa. Riêng số tiền hồ thu của các con bạc là 4,7 triệu đồng, Ngô Văn Tịnh khai trong lúc bỏ chạy đã đánh rơi mất.

Các đối tượng Đỗ Đăng Của, Ngô Văn Tịnh, Đỗ Đăng Bình, Nguyễn Văn Hưng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức đánh bạc” theo khoản 1 điều 249 BLHS. Các đối tượng còn lại gồm: Nguyễn Văn Tiến, Vương Văn Bình, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Văn Đôn, Nguyễn Viết Dương, Nguyễn Đăng Khoát, Nguyễn Mạnh Khương, Nguyễn Viết Ổn, Nguyễn Văn Sỹ, Đào Văn Tiếp, Nguyễn Thị Tâm, Đỗ Thị Tiến, Nguyễn Đình Luyến và Nguyễn Sỹ Thuận bị khởi tố về hành vi “đánh bạc” theo khoản 1 điều 248 BLHS.

Ngày 8/7/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức nhận được đơn của vợ Đỗ Đăng Của là Nguyễn Thị Yến, trình bày: Của đang bị bệnh rối loạn thần kinh do vết thương bị người khác chém vào đầu bị tổn hại 34,16% sức khoẻ. Ngày 14/6/2013, Của lên cơn tâm thần hoảng loạn, sợ hãi, có những hành vi không kiểm soát được bản thân...

Nên ngày 8/7/2013, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định, yêu cầu giám định tâm thần đối với Đỗ Đăng Của và ngày 22/7/2013, cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định tách vụ án hình sự, tách hành vi phạm tội của Đỗ Đăng Của, chờ khi có kết luận giám định sẽ xử lý sau.

Với vai trò là người tổ chức đánh bạc, Đỗ Đăng Của đã mượn địa điểm đánh bạc rồi bố trí từ người chuẩn bị dụng cụ đánh bạc; giao xe máy cho người chở các con bạc đến địa điểm đánh và chở họ về; người cảnh giới; quy định mức tiền chơi cho mỗi ván bạc cho đến quy định thu tiền hồ... Tất cả đều được bố trí, phân công rất tỉ mỉ, chặt chẽ và tinh vi.

Đó liệu có phải là những hành vi của người bị tâm thần? Vả lại, nói là bị người khác chém vào đầu cách đây 10 năm (2003), tại sao suốt 10 năm qua không bị tâm thần? Mà chỉ khi bị bắt, bị khởi tố về tội tổ chức đánh bạc mới phát bệnh?

Vụ án “Cố ý gây thương ích” ở Vân Côn mà Của khai bị người khác chém từ năm 2003 đến nay chưa được đưa ra xét xử do việc điều tra, truy tố “có vấn đề”. Việc Của có bị chém thật không? Chưa được toà án kết luận. Có gì khuất tất trong việc “bị bệnh thần kinh” này của Đỗ Đăng Của?

Vân Côn luôn là một điểm nóng về cờ bạc từ nhiều năm nay, nhưng rất hiếm khi cơ quan công an triệt phá được các xới bạc.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận