Thứ tư, 18/07/2018 04:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Toà vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng

07/01/2013, 10:08 (GMT+7)

Tiếp tục tìm hiểu về quá trình tố tụng của vụ kiện của kỹ sư Vũ Văn Vấn, chúng tôi nhận thấy trong quá trình tố tụng, HĐXX phiên toà xử vụ kiện đã vi phạm Bộ luật Tố tụng hành chính.

Luật sư Đặng Ngọc Phúc khẳng định có đủ căn cứ để  huỷ bản án số 02/2012/HCST của TAND tỉnh Thái Bình

Trong 2 số báo NNVN ra ngày 20 và 21/12/2012, chúng tôi đã phản ánh khá đầy đủ nội dung vụ kiện, có nguồn gốc từ nỗi bất công do Sở Xây dựng Thái Bình gây ra, khiến kỹ sư Vũ Văn Vấn (nguyên đơn) phải gánh suốt gần 1/4 thế kỷ, và việc giải quyết không thấu tình đạt lý của UBND tỉnh Thái Bình (bị đơn).

>> Công dân kiện UBND tỉnh Thái Bình (Tiếp theo& hết) >> Công dân kiện UBND tỉnh Thái Bình

Tiếp tục tìm hiểu về quá trình tố tụng của vụ kiện này, chúng tôi nhận thấy trong quá trình tố tụng, HĐXX phiên toà xử vụ kiện đã vi phạm Bộ luật Tố tụng hành chính.

UBND tỉnh bị kiện, thì đại diện theo pháp luật của UBND tỉnh là Chủ tịch UBND tỉnh phải hầu toà. Không trực tiếp ra toà, ông có thể cử người đại diện cho mình tham gia tố tụng. Tuy nhiên theo khoản 7, điều 54 Bộ luật Tố tụng Hành chính thì "cán bộ, công chức trong các ngành Toà án, Kiểm sát, Thanh tra, Thi hành án, công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an không được làm người đại diện trong tố tụng hành chính, trừ trường hợp họ tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện cho cơ quan của họ hoặc với tư cách là người đại diện theo pháp luật”.

 Luật quy định vậy, nhưng không hiểu sao ông  Phó chánh Thanh tra tỉnh Vũ Quang Dương vẫn được ủy quyền  tham gia tố tụng trong vụ kiện. Các cán bộ thanh tra, không hiểu sao cũng cứ vô tư nhận quyết định uỷ quyền đó mà không “tham mưu” cho Chủ tịch UBND tỉnh để ông uỷ quyền cho người khác?

Cán bộ lãnh đạo thì vậy, còn toà? Chủ toạ phiên toà, ông Nguyễn Trọng Tráng không phải là một thẩm phán bình thường mà là Chánh toà hành chính của một toà án cấp tỉnh. Nhưng không hiểu sao ông vẫn cứ chấp nhận người được uỷ quyền nằm trong vùng cấm của luật, của bị đơn?

Luật sư Đặng Ngọc Phúc (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn tại toà, nhận xét: Chỉ một việc vi phạm khoản 7 điều 54 Bộ luật Tố tụng Hành chính này thôi, cũng đủ căn cứ để HĐXX cấp phúc thẩm sắp tới có thể tuyên huỷ Bản án hành chính sơ thẩm số 02/2012/HCST của TAND tỉnh Thái Bình rồi.

Là thẩm phán thụ lý vụ kiện và là chủ toạ HĐXX trong phiên toà xét xử vụ kiện, hẳn là thẩm phán Nguyễn Trọng Tráng phải nghiên cứu rất kỹ, rất sâu, rất toàn diện hồ sơ vụ kiện. Thế nhưng không hiểu sao ngay cái đơn kiện của nguyên đơn cũng không được ông đọc kĩ, nên không biết người ta kiện ai.

Vì vậy trong quyết định đưa vụ kiện ra xét xử, nguyên đơn kiện pháp nhân là UBND tỉnh Thái Bình, thì ông lại ghi người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Rồi cả trong Bản án hành chính sơ thẩm số 02/2012/HCST, ông cũng lại đánh tráo pháp nhân bị kiện là UBND tỉnh Thái Bình thành thể nhân bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Tại quyết định đưa vụ kiện ra xét xử, hai hội thẩm nhân dân được ghi trong danh sách những người tiến hành tố tụng là ông Nguyễn Thanh Tùng và ông Trần Anh Dũng. Thế nhưng khi phiên toà khai mạc, người ta lại thấy 2 hội thẩm nhân dân khác, đó là ông Lại Đức Lợi và bà Bùi Thị Hà. Thư ký ghi biên bản phiên toà trong quyết định đưa vụ kiện ra xét xử là bà Nguyễn Phương Thuỷ, nhưng ngồi toà lại là bà Hà Thanh Liệu.

Còn rất nhiều điều vi phạm Luật Tố tụng Hành chính khác trong quá trình tố tụng vụ kiện này, mà với một bài báo nhỏ, chúng tôi không thể nào kham nổi.

TRẦN NINH THUỴ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận