| Hotline: 0983.970.780

Tôi đi hút "thuốc lào Ả Rập"

Thứ Hai 21/10/2013 , 11:47 (GMT+7)

Được người bạn rủ đi hút shisha đúng lúc rảnh rỗi nên tôi tò mò đi xem shisha nó như thế nào và ngỡ ngàng phát hiện ra đằng sau những làn khói ấy chứa đựng rất nhiều điều bí mật.

Được nghe rất nhiều, thậm chí nhiều lần được nhân viên các quán bar, karaoke mời chào hút shisha, song tôi cũng chẳng mấy khi để ý. Mãi vừa rồi, được người bạn rủ đi hút shisha đúng lúc rảnh rỗi nên tôi tò mò đi xem shisha nó như thế nào và ngỡ ngàng phát hiện ra đằng sau những làn khói ấy chứa đựng rất nhiều điều bí mật.

THÚ VUI CỦA GIỚI TRẺ

Với các bạn trẻ ở Hà Nội hoặc Sài Gòn, shisha đã quá quen thuộc bởi nó đã du nhập vào Việt Nam từ 3 - 4 năm nay và trở thành một phần không thể thiếu trong các cuộc vui chơi nhẹ nhàng. Mặt khác, shisha chưa bị cấm ở Việt Nam nên chẳng có gì phải dấm dúi khi sử dụng nên lại càng thu hút được nhiều người gia nhập hơn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, shisha có nguồn gốc từ các nước Trung Đông hay Ấn Độ, còn có tên gọi khác là "thuốc lào Ả Rập". Những chiếc bình hút shisha được trạm khắc, thiết kế cầu kỳ, hấp dẫn được ra đời với mục đích tạo ra cảm giác “đế vương” cho những người thưởng thức.

Trở lại buổi "bám càng" anh bạn tên Tiên đi thưởng thức shisha, chúng tôi vào một quán cà phê trên phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để thử cái cảm giác được làm ông hoàng như các đại gia dầu mỏ xứ Ả Rập. Nhìn bên ngoài, quán cà phê này cũng như nhiều quán cà phê khác, chỉ có điểm khác là xung quanh mỗi bàn đều có những tầm rèm màu hồng giúp việc thưởng thức được tự do và kín đáo hơn.

Theo chia sẻ của Tiên, ngày shisha mới du nhập vào Việt Nam khá đắt đỏ, mỗi lần thưởng thức phải bỏ ra cả “chai” (triệu đồng - PV). Nay thì shisha bình dân đến nỗi ai cũng có thể thưởng thức ngay tại các quán cà phê, thậm chí quán trà tranh, trà đá vỉa hè chỉ với vài trăm nghìn đồng/bình.

Được Tiên dẫn đi nhiều chốn ăn chơi ở Hà Thành, song ít nơi nào tôi gặp nhiều nam thanh nữ tú như ở đây. Đa số họ là những hotboy, hotgirl rất trẻ, mặt búng ra sữa. Vừa ngồi xuống và gọi 2 ly đen đá, ông bạn tôi hất hàm hỏi chú “tiểu nhị” có loại shisha nào đặc biệt không. 


Tác giả thử hút shisha

Người phục vụ cho biết hôm nay chỉ còn shisha hương vị táo. Các loại hương vị khác như bạc hà, socola, cam, xoài, hoa hồng…, phải mấy hôm nữa mới có vì đang nhờ người “xách tay” từ bên Trung Đông về.

Sau khoảng mượi phút, người phục vụ bê lên bàn chúng tôi một bình với hoa văn, kiểu dáng rất cổ kính, nhìn na ná mấy cái bình trong những bộ phim cổ xưa. Đó là một chiếc bình được thiết kế theo hình đèn dầu khổng lồ của ta, bên trên là thuốc lào shisha được bọc giấy bạc để đốt cháy từ từ. Khói thuốc từ trên đỉnh bình “lặn” qua bình đựng nước ở dưới trước khi đi ra vòi hút dài khoảng 1 m với đầu hút làm bằng đồng như tẩu thuốc.

Sau khi làm vài bi thật đã, Tiên bảo tôi thử đi cho biết. Tiên chỉ cho tôi cách ngồi, cầm hút và nhả khói sao cho đúng kiểu để lần sau có đi cùng đám bạn thì đỡ bị “quê”. Tôi miễn cưỡng ngậm ống hút vào miệng rít vài hơn thì thấy có vị mát mát, tê tê kèm theo mùi của táo chín thoang thoảng. Không giống thuốc lào, shisha nhẹ hơn bởi dù lần đầu hút nhưng tôi không bị sặc và khi hút xong không thấy đắng miệng.

SAI LẦM TAI HẠI

Qua Tiên tôi được biết, quan niệm của nhiều bạn trẻ hiện nay, shisha là sản phẩm vô hại, hút vào chỉ giúp “thơm mồm, thơm miệng” mà không gây hại gì cho sức khỏe như thuốc lào hay thuốc lá. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Nhờ Tiên làm cầu nối, tôi gặp Hải, một tay chơi shisha từ lúc loại hình ăn chơi này mới du nhập vào Việt Nam.

Đầu tiên, Hải cho tôi biết về đồ nghề cần có khi hút shisha, gồm một bình thủy tinh, một ống điếu kim loại, nõ điếu bằng gốm, thuốc, giấy than và giấy bản để bọc thuốc, kẹp gắp than, cái thông nõ điếu và píp nhựa. Các thứ này bây giờ thì dễ mua, chứ hồi shisha mới du nhập Hải cho biết phải gửi người nhà ở tận bên Trung Đông mới mua được.

Theo chia sẻ của Hải và tôi cũng lên mạng kiểm tra thử thì một bộ shisha bình dân hiện nay dao động từ 100 - 200 đô la, nhưng Hải có một bộ cực quý, thường chỉ để trưng bày chứ không hút. Đồ này là của một anh bạn làm ngành hàng không, thường trú tại Dubai (UAE) mua về tặng. Giá của nó không dưới 20.000 USD.

Được nghe loáng thoáng rằng, hiện nay giới trẻ ở Việt Nam đã quá nhàm chán với việc hút shisha truyền thống và từ 1 năm nay chuyển sang hút shisha độ, shisha chế theo cách rất… Việt Nam; tôi hỏi Hải xem có biết các loại shisha đó không. Như chạm vào đúng sở trường của mình, Hải nói tận tình về chuyện này.

“Đúng rồi anh ạ! Nhẹ nhất thì đám con nghiện chúng em thường dùng rượu vodka, hoặc whisky thay cho nước lọc để cho vào bình hút. Sau khi khói shisha lọt qua thứ dung môi này thì người hút sẽ có cảm giác rất khác. Cũng có khi bọn con gái tham gia chúng nó lại thay bằng rượu vang. Anh chưa quen chắc sẽ bị sốc, hoặc say đứ đừ. Có lần, hội bạn em có thằng sức yếu mà rít liền ba hơi, ngã bổ kềnh ra thảm, mồ hôi túa ra như tắm”, Hải cho hay.

Nhưng những gì Hải nói vẫn chưa phải cái chúng tôi muốn biết và đang đi tìm. Bởi, chúng tôi nghe nói giới trẻ hiện nay đã thay hẳn shisha để chuyển sang hút cỏ tài mà, thậm chí là ma túy đá một cách trá hình qua các bình hút shisha mà người bên ngoài cứ nhầm tưởng là họ đang thưởng thức "thuốc lào Ả Rập". Trước thắc mắc này, Hải có vẻ ngập ngừng, nhưng vì là chỗ thân quen với Tiên nên Hải đề nghị tôi giữ bí mật, nếu không lộ ra thì không hay cho lắm.

Hải cho biết, những bọn đã nghiện pin (ma túy đá) thì shisha chỉ như thuốc lá bạc hà. Nhiều lần chứng kiến đám bạn dùng cỏ tài mà, thậm chí là ma túy đá thay shisha, nhưng Hải sợ bị nghiện nên không dám dùng. Theo Hải, hiện nay hút shisha tràn ngập ở các nhà hàng, quán bar tại Hà Nội rất khó để kiểm soát nên việc để biết khách hút shisha thật hay hút tài mà, ma túy chỉ có trời mới biết được, bởi shisha chưa bị kiểm soát chặt tại Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Tội phạm học và Phòng ngừa tội phạm (Học viện Cảnh sát nhân dân), cảnh báo những bạn trẻ đang coi shisha là thứ vô hại thì cần phải ngay lập tức suy nghĩ lại, bởi đã là thuốc lá thì loại nào cũng có hại, kể cả là shisha vẫn có thể gây bênh tật ung thư như bao loại thuốc lá, thuốc lào khác.

Đặc biệt, thời gian qua một số thanh, thiếu niên niên ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM đã “sáng tạo” ra những cách hút shisha đầy mạo hiểm bằng việc kết hợp với cần sa. Vô tình, shisha đã trở thành công cụ để một bộ phận người trẻ sử dụng trái phép chất ma túy, không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là trò nghịch dại với chính sức khỏe của mình.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Việt Nam hỗ trợ đưa nông nghiệp trở thành trụ cột kinh tế ở Venezuela

Bộ Nông nghiệp Venezuela đánh giá cao kết quả tốt vượt mong đợi về hợp tác nông nghiệp song phương, ngay cả trong điều kiện Venezuela vô cùng khó khăn.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Cửa hàng in quảng cáo chìm trong biển lửa

Sáng 21/4, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vẫn đang khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhiều người liên quan để điều tra vụ cháy xưởng sản xuất biển quảng cáo.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm