Chủ nhật, 22/04/2018 12:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tội mua bán người và những điểm mới của Bộ luật Hình sự 2015

17/05/2017, 06:35 (GMT+7)

Hành vi mua bán người “có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu là trường hợp người phạm tội mua bán người từ 5 lần trở lên và người phạm tội lấy các lần mua bán người làm nghề sinh sống, lấy kết quả của việc mua bán người làm nguồn sống chính...

Bạn đọc gửi từ địa chỉ lamthilien79@gmail.com xin chuyên mục cho biết những quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS) về tội mua bán người và mức hình phạt mà BLHS mới ban hành năm 2015. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội mua bán người như sau:

Điều 119: Tội mua bán người. Người nào mua bán người thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 20 năm: Vì mục đích mại dâm; có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; để đưa ra nước ngoài; đối với nhiều người; phạm tội nhiều lần. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50  triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một đến năm năm.

Về khách quan của tội phạm: thể hiện ở hành vi mua, bán, trao đổi con người để lấy tiền, hàng hóa hoặc các lợi ích khác. Đối tượng của việc mua bán là con người đủ 16 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính (nam, nữ). Những người thực hiện ở các vai trò chủ mưu, tổ chức, xúi giục hoặc giúp sức cho người thực hiện hành vi mua bán người đều là đồng phạm của tội mua bán người.

Về hậu quả của hành vi mua bán người là con người đó đã bị đem ra mua bán. Nếu người phạm tội đã thực hiện một số hành vi như tìm kiếm người, liên hệ nơi bán, mua, thỏa thuận giá cả, nơi giao nhận… nhưng vì nguyên nhân nào đó ngoài ý muốn mà họ không thực hiện được việc mua bán người thì đó là trường hợp phạm tội chưa đạt và vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán người.

Hành vi mua bán người “có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu là trường hợp người phạm tội mua bán người từ 5 lần trở lên và người phạm tội lấy các lần mua bán người làm nghề sinh sống, lấy kết quả của việc mua bán người làm nguồn sống chính.

Đối với trường hợp phạm tội từ 5 lần trở lên mà trong đó có lần phạm tội đã bị kết án, chưa được xóa án tích thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội có thể bị áp dụng các tình tiết định khung hoặc tình tiết tăng nặng như “phạm tội nhiều lần”, “đối với nhiều người”, “tái phạm” (hoặc “tái phạm nguy hiểm”) và “có tính chất chuyên nghiệp".

So với BLHS năm 2015 (chưa có hiệu lực thi hành) thì tại Điều 150 BLHS năm 2015 quy định cụ thể hơn các hành vi buôn bán người và mức hình phạt cao hơn so với BLHS hiện hành (khoản 1 có khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù; khoản 2 có khung hình phạt từ 8 năm đến 15 năm tù và khoản 3 có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù. Mức phạt tiền cũng tăng từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, người phạm tội có thể còn bị tịch thu tài sản).

Trên đây là những quy định của BLHS hiện hành về tội buôn bán người và những điểm mới của BLHS năm 2015 về loại tội này. Bạn nghiên cứu để hiểu rõ hơn.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận