Thứ năm, 24/05/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôm thẻ "đổ bộ" vùng nước ngọt

09/04/2014, 11:01 (GMT+7)

Tôm thẻ chân trắng có thể sống trong môi trường nước có nồng độ mặn khoảng 0,5, nếu nuôi trong nước ngọt về sau dịch bệnh có khả năng phát sinh mạnh

Tôm thẻ đổ bộ vùng nước ngọt
Nhiều hộ dân ở Đồng Tháp đào ao nuôi TTCT

Hơn 1 tháng qua, gia đình bà Lâm Thị Thu, ngụ ấp Phú Bình, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) thả nuôi trên 3 triệu con giống tôm thẻ chân trắng (TTCT) trên diện tích ao 3 ha. Đây vốn là đất trồng lúa và nuôi tôm càng xanh mùa lũ, mới được cải tạo để nuôi TTCT.

Bà Thu phải đầu tư khoan giếng lấy nước có độ mặn cấp cho ao nuôi, đồng thời rải muối khắp ao để cho nước mặn.

Thấy vậy, một số nông dân trong xã bắt chước chuyển từ nuôi tôm càng xanh nước ngọt sang nuôi TTCT. Nhà ông Đỗ Văn Nhì ở ấp Phú Bình cũng vừa thả nuôi 1 ha TTCT vào ao nuôi tôm càng xanh bằng cách rải muối xuống ao để "biến" nước ngọt thành nước mặn. Đa số các hộ trong thôn đều tự phát nuôi TTCT. Chính quyền địa phương khá bất ngờ trước việc này.

PGS.TS Trương Quốc Phú, Trưởng khoa Thủy sản, Trường ĐH Cần Thơ:

"Về mặt khoa học, không khuyến cáo nuôi TTCT vùng nước ngọt. Nuôi TTCT ở đó trúng vụ chỉ là nhất thời. TTCT có thể sống trong môi trường nước có nồng độ mặn khoảng 0,5, nếu nuôi trong nước ngọt về sau dịch bệnh có khả năng phát sinh mạnh".

Ông Huỳnh Văn Đỡ, trưởng ấp Phú Bình cho biết: "Trước đây trong ấp có 33 ha nuôi tôm càng xanh. Một số hộ có lãi khá, nhưng cũng có hộ bị thua lỗ do tôm bị bệnh, chậm lớn… Hầu hết đều nuôi TTCT bằng cách rải muối, khoan giếng lấy nước ngầm có độ mặn, chưa biết lợi hại ra sao vẫn làm".

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tam Nông thừa nhận: "Nông dân nuôi TTCT tự phát trong thời gian gần đây ở thị trấn Tam Nông, xã Phú Thành B với diện tích khoảng 20 ha chủ yếu trên diện tích ao nuôi cá tra giống, tôm càng xanh. Cấp trên đã có văn bản nghiêm cấm việc nuôi TTCT ở vùng nước ngọt".

Ông Lê Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Tháp khuyến cáo: "TTCT được nhập nội và phát triển mạnh ở ven biển miền Trung và gần đây ở các tỉnh ven biển ĐBSCL. TTCT có đặc điểm thích nghi tốt ở các vùng nước lợ. Ở Đồng Tháp không có nguồn nước lợ tự nhiên. Song bà con đã tự phát nuôi. Nếu phát triển ồ ạt sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường, gây xáo trộn môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến vùng SX lúa...".

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: "Tỉnh Đồng Tháp có 500 ha chuyên canh nuôi tôm càng xanh mùa lũ cho sản lượng XK khá lớn. Gần đây bà con tìm tòi mở rộng nuôi đối tượng khác như TTCT bằng cách cho thuần nước ngọt nuôi lúc tôm còn nhỏ đã mang lại hiệu quả không ngờ. So với tôm càng xanh thì TTCT có nhiều ưu thế hơn như vòng quay ngắn, lại không tốn nhiều thức ăn".

Theo dự báo, diện tích nuôi TTCT sẽ tăng mạnh vào những tháng tới nếu nông dân tiếp tục trúng đậm. Điều hấp dẫn người nuôi chính là hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so các loài thủy sản khác. Tuy vậy ngành nông nghiệp cấm nuôi TTCT vì sẽ mang lại rủi ro cao, nhất là khi gặp giá thấp hoặc phát sinh dịch bệnh khó kiểm soát. 

UBND tỉnh nghiêm cấm không nuôi TTCT trong vùng quy hoạch nuôi tôm càng xanh và cấm khoan giếng để nuôi tôm. Sở NN-PTNT và chính quyền các địa phương đang đưa ra giải pháp xử lý, quản lý vùng SX, không để ảnh hưởng môi trường sinh thái, phá vỡ quy hoạch.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận