| Hotline: 0983.970.780

Tôm Việt e ngại tôm Thái?

Thứ Sáu 21/02/2014 , 10:45 (GMT+7)

Hiện tại, giá tôm thành phẩm XK của Việt Nam vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên, đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại, nhất là từ Thái Lan.

Sau một thời gian trồi sụt trước và sau Tết Giáp Ngọ, giá tôm đã đồng loạt tăng cao trở lại. Tuy nhiên, những dự báo cho thấy ngành tôm có thể sẽ gặp bất lợi trong một vài tháng tới.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau, gần đây, giá tôm trên địa bàn tỉnh này có mức tăng rất ấn tượng. Tôm sú loại 20 con/kg đã tăng thêm 10.000 đ/kg để lên mức 300.000 đ/kg vào ngày 13/2.

Cũng trong ngày 13/2, tôm sú loại 30 con/kg có giá 245.000 đ/kg (tăng 15.000 đ/kg), loại 40 con/kg có giá 225.000 đ/kg (tăng 20.000 đ/kg). Những mức giá này mới chỉ ngang hoặc còn thấp hơn một chút so với mức già đỉnh điểm hồi đầu tháng 1, nhưng cũng đã là sự khích lệ lớn đối với những hộ nuôi tôm sú.


Thu hoạch tôm ở ĐBSCL

Với con tôm thẻ chân trắng, thời gian qua, giá tôm ở các kích cỡ khác nhau đều tăng nhẹ 2.000 đ/kg, qua đó, đưa giá tôm thẻ loại 100 con/kg lên 112.000 đ/kg, loại 90 con/kg giá 122.000 đ/kg, loại 80 con/kg giá 132.000 đ/kg, loại 70 con/kg giá 142.000 đ/kg và loại 60 con/kg giá 152.000 đ/kg. Mức tăng này tuy chưa cao nhưng cũng đem lại nhiều hy vọng hơn cho con tôm thẻ chân trắng sau khi liên tục giảm giá kể từ hồi đầu năm đến nay.

Giá tôm trong nước tăng trở lại, ngoài việc do nhiều DN đã đẩy mạnh thu mua trở lại để phục vụ chế biến XK, còn có sự hỗ trợ từ sự thuận lợi về giá cả trên thị trường tôm thế giới. Chẳng hạn, trong tuần đầu tháng 2, tại thị trường Mỹ, với tôm HLSO (tôm bỏ đầu nhưng phần vỏ của thân và đuôi để nguyên): Giá tôm sú chất lượng cao cỡ 4/6-16/20 đều tăng từ 0,05-0,1 USD/pao; giá tôm thẻ nuôi có nguồn gốc từ châu Á, xẻ lưng cỡ 16/20 và 21/25 tăng 0,05 USD/pao, cỡ 13/15 tăng tới 0,2 USD/pao. Với tôm PD (tôm lột vỏ, lấy chỉ): Tôm sú từ ASEAN (chủ yếu là từ Việt Nam), chín, để đuôi các cỡ 13/15 và 16/20 tăng 0,05-0,2 USD/pao; tôm thẻ Châu Á, chín, để đuôi cỡ 6/8-13/15 tăng 0,1-0,3 USD/pao …

Hiện tại, giá tôm thành phẩm XK của Việt Nam vẫn đang ở mức cao, qua đó tiếp tục hỗ trợ tốt cho giá tôm thu mua trong nước trong những tuần tới. Tuy nhiên, đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại, nhất là từ Thái Lan. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, cho hay, Thái Lan đã phục hồi trở lại sau đại dịch EMS trên tôm hồi năm ngoái.

Đến thời điểm này, tôm thẻ chân trắng ở Thái lan đã thả nuôi được 45 ngày và cho thấy sự ổn định. Do đó, nhiều khả năng trong thời gian ngắn sắp tới, Thái Lan sẽ thu hoạch được một lượng tôm thẻ chân trắng không nhỏ, qua đó gây sức ép về giá đối với tôm thẻ chân trắng Việt Nam trên thị trường thế giới. Khi ấy, trong vòng 1-2 tháng, giá tôm XK của Việt Nam có thể bị giảm xuống, không còn ở mức hấp dẫn như hiện nay.

Trong khi đó, việc thả nuôi tôm vụ mới ở ĐBSCL lại đang gặp nhiều bất lợi về thời tiết. Ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết, bất lợi lớn nhất là nhiệt độ năm nay ở ĐBSCL xuống khá thấp. Chưa bao giờ nhiệt độ ở khu vực này lại xuống dưới 20oC như năm nay. Điều này gây bất lợi và rủi ro lớn cho tôm nuôi. Chính vì thế, mới đây, Bộ NN-PTNT đã phải gửi công văn đề nghị các tỉnh ĐBSCL tạm dừng việc thả nuôi tôm.

Dẫu vậy, vẫn còn có những hy vọng cho con tôm Việt Nam. Bởi theo ông Nguyễn Huy Điền, ở Trung Quốc (một trong những nước nuôi tôm lớn nhất và là thị trường lớn của tôm Việt Nam), dịch bệnh EMS vẫn chưa khắc phục được và đang tiếp tục gây hại nặng nề. Năm ngoái, phần nhờ nhu cầu tiêu thụ tăng cao, phần do ảnh hưởng bởi EMS, Trung Quốc đã phải gia tăng mạnh việc NK tôm từ nhiều nước, nhất là Việt Nam.

Năm 2013, ước giá trị tôm Việt Nam XK sang Trung Quốc đã đạt khoảng 400 triệu USD. Giá tôm XK sang Trung Quốc trong mấy năm trở lại đây lại ổn định trong khoảng 7,5-8,5 USD/kg và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới.

Do đó, tuy nuôi tôm ở Thái Lan đã phục hồi trở lại, nhưng nhờ những khó khăn lớn từ nghề nuôi tôm ở Trung Quốc, con tôm Việt Nam có thể sẽ bị giảm giá trong một vài tháng tới, nhưng trong cả năm nay, giá tôm vẫn sẽ ở mức khá, và tôm sẽ tiếp tục là sản phẩm XK số 1 của ngành thủy sản.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm