Chủ nhật, 22/07/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương các Vua Hùng

13/04/2011, 09:47 (GMT+7)

Đúng 7g sáng, nghi lễ dâng hương trang trọng, linh thiêng được cử hành.

Ngay từ khi trời chưa sáng hẳn (sáng 10/3 âm lịch), hàng vạn người dân đã đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng ngóng chờ giây phút linh thiêng, dâng hương lên Quốc Tổ. Sự tham gia đông đảo của người dân trong mỗi dịp Giỗ Tổ thể hiện nét đẹp của đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Trong tiếng nhạc lễ, tiếng chiêng, trống âm vang gợi nhớ về thuở xa xưa, đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội và vòng hoa lớn mang dòng chữ "Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước” dẫn bước. Đoàn dâng hương do Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu cùng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành và tỉnh Phú Thọ khởi hành từ sân hành lễ, đi qua Ðền Hạ, Ðền Trung, rồi lên Ðền Thượng. Đúng 7g sáng, nghi lễ dâng hương trang trọng, linh thiêng được cử hành.

Ông Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Chủ lễ đọc diễn văn bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn Tổ tiên nguồn cội, các thế hệ cha ông, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, những người con ưu tú cùng toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu ngoan cường vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Diễn văn cũng nhấn mạnh, không chỉ những người dân Việt đến từ địa đầu Tổ quốc đến mũi Cà Mau hay những con người sinh ra và lớn lên trên chính mảnh đất Tổ linh thiêng hùng vĩ mà cả kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài mỗi dịp giố Tổ đều hướng về cội nguồn, thành kính tri ân công đức Tổ tiên và lòng tự hào, tự tôn dân tộc. 

Hòa trong dòng người hướng lên đền Thượng, thắp nén hương thơm trước ban thờ Quốc Tổ, bà Nguyễn Thị Đẹp- 78 tuổi, từ Đồng Tháp về với Đất Tổ cho hay: “Lần đầu tiên được về với Đất Tổ cội nguồn, ở tuổi này mà tôi vẫ thấy nao nao xúc động. Con người có tổ có tông. Ở tuổi này tôi càng thấm thía điều đó. Rất mừng là đông quá là đông người dân Việt đều có ý nghĩ như tôi”.

Ý thức "có tổ, có tông” ở mỗi con người Việt Nam được bảo tồn trong cõi tâm linh và lưu truyền qua các thế hệ, dù sống trên đất mẹ hay mưu sinh lập nghiệp trên đất khách quê người, mỗi con dân Việt vẫn khắc ghi công đức Tổ tiên và hướng về mỗi dịp Quốc giỗ.

Anh Phạm Thanh Hải quê Tam Nông (Phú Thọ) sang Đức sinh sống 20 năm nay, nhưng cứ hai năm anh lại về quê một lần. Lần nào cũng chọn đúng dịp Giỗ Tổ để về và lần nào cũng đến Đền Hùng cầu mong may mắn, mạnh khoẻ, bình an cho gia đình. Anh Hải cho hay với anh, ngày Giỗ Tổ là một ngày thiêng liêng: “Trong mình cảm thấy linh thiêng lắm. Là lịch sử của đất nước mình, là ngày Quốc Giỗ của đất nước mình nên đi đâu cũng nhớ về. Bản thân tôi nghĩ không chỉ người Việt trong nước mà người Việt ở nước ngoài cũng tự hào, đều nhớ đến. Tự hào truyền thống dân tộc từ ngàn xưa, không những tôi về giỗ Tổ mà sau này cũng truyền cho con cháu mình càng phải về quê hương để tự hào về cha ông ta từ ngàn xưa”. 

Chỉ trong hai ngày 9 và 10 tháng Ba, Đất Tổ đã đón 3 triệu lượt người hành hương về với cội nguồn. Con số đó đã đủ chứng minh, tín ngưỡng thờ Quốc Tổ có sức hấp dẫn và sức sống mãnh liệt trong nhân dân.

TP HCM: Tổ chức giỗ Tổ ở nhiều nơi 

7 giờ sáng 12/4, tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng nằm trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (phường Long Bình, quận 9), các vị lãnh đạo TPHCM cùng hàng ngàn người dân TPHCM và các tỉnh lân cận đã tổ chức nghi thức rước lễ và dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Đây là điểm giỗ chính ở TP HCM, nên Lễ giỗ được tiến hành trong 2 ngày 11 và 12/4. Trước đó, trong ngày 11/4, nhiều hoạt động vui chơi mừng ngày giỗ tổ đã được tổ chức như hội trại cho 250 sinh viên, các chương trình văn hóa nghệ thuật …

Cũng trong ngày 12/4, tại Đền thờ Vua Hùng nằm trong Thảo cầm Viên và Đền thờ Vua Hùng nằm trong công viên Tao Đàn, Lễ giỗ tổ Hùng Vương cũng đã được tiến hành một cách trọng thể, trang nghiêm, với sự tham gia của hàng ngàn người dân TP.

Tại các khu vui chơi, giải trí lớn của TP, Lễ giỗ tổ Hùng Vương cũng đã được diễn ra một cách trang trọng. Trong ngày 12/4, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên đã tổ chức lễ hội Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại quảng trường Hùng Vương. Đầu tiên là Lễ dâng hương, dâng lễ vật, do Ban Tế lễ Lăng miếu Núi Sam - Châu Đốc làm chủ lễ. Tiếp đó là Lễ rước kiệu “Quốc Tổ Hùng Vương Vi Hành Miền Đất Tứ Linh”, với sự tham gia của trên 2.000 người thuộc các dân tộc: Khmer, Dao, Tày, Thái, Chăm, K’Ho, Êđê, M’Nông, Mường …, đại diện cho 54 dân tộc anh em đến từ mọi miền đất nước, nhằm tái hiện lại thời kỳ dựng nước của các triều đại vua Hùng với huyền sử Trăm Trứng Trăm Con, huyền sử Lang Liêu, huyền sử Mai An Tiêm, huyền sử Sơn Tinh - Thủy Tinh …

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận