Thứ sáu, 25/05/2018 10:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP HCM với "5 có 3 không"

01/04/2014, 10:01 (GMT+7)

Ba không sẽ là không còn hộ nghèo; không tội phạm - tệ nạn xã hội; không còn thất nghiệp, thất học...

TP HCM với 5 có 3 không
Mô hình trồng bonsai cho thu nhập cao ở xã Xuân Thới Sơn (Hóc Môn)

TP. HCM vừa tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2013 và sơ kết 2 năm thực hiện phong trào thi đua "Cả thành phố chung sức xây dựng NTM", với mục tiêu đến cuối năm 2015, tất cả các xã của TP đều hoàn thành cơ bản việc xây dựng NTM.

Xã "5 có 3 không"

Đến hết năm 2013, TP. HCM đã có 6 xã cơ bản hoành thành 19 tiêu chí xây dựng NTM, gồm: Tân Thông Hội và Thái Mỹ (Củ Chi), Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), Tân Nhựt (Bình Chánh), Nhơn Đức (Nhà Bè) và Lý Nhơn (Cần Giờ).

Điều đáng ghi nhận là các xã nói trên đã không dừng lại ở việc hoàn thành mà đang tiếp tục nỗ lực duy trì, nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt. Chẳng hạn, về điện, đến nay, tại 6 xã, hệ thống điện dân lập chiếu sáng trên các tuyến giao thông liên tổ, hẻm đã đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, đi lại, đảm bảo an ninh trật tự vào ban đêm. Riêng tại xã Tân Thông Hội, đã trang bị bổ sung gần 3.000 bóng đèn do cộng đồng đóng góp cho hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường.

Hay về tiêu chí thu nhập, đầu năm nay, thu nhập bình quân đầu người ở 6 xã nói trên đều tăng nhẹ so với thời điểm tổng kết việc hoàn thành xây dựng NTM của từng xã. Hoặc từ sau khi tổng kết đến nay, cũng tại xã Tân Thông Hội, xã đã vận động nâng cấp 12 căn nhà với tổng số tiền 370 triệu đồng; xã Nhơn Đức vận động sửa chữa chống dột 14 căn nhà trị giá 90 triệu đồng...

Trong năm 2014, ngoài việc duy trì, nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt ở 6 xã nói trên, TP. HCM sẽ tập trung nguồn lực cho 50 xã nhân rộng xây dựng NTM. Theo đó, phấn đấu có thêm ít nhất 17 xã cơ bản đạt chuẩn từ 17-19 tiêu chí NTM, các xã còn lại đạt tối thiểu 15 tiêu chí.

Chương trình xây dựng NTM của TP tiếp tục bám sát theo phương châm “Dân biết, dân làm, dân giám sát và dân hưởng”. Đồng thời, TP sẽ đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng xã “5 có 3 không”. Cụ thể, 5 có gồm: có sự đồng thuận, có nhà ngói khang trang, tuyến đường sạch đẹp; có an ninh trật tự ổn định; có đoàn kết tình làng nghĩa xóm; có ý thức chấp hành pháp luật. Ba không: không còn hộ nghèo; không tội phạm - tệ nạn xã hội; không còn thất nghiệp, thất học.

Dự kiến nhu cầu vốn đầu tư xây dựng NTM trong năm nay ở TP.HCM hơn 9.800 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách TP gần 5.000 tỷ đồng; vốn tín dụng hơn 2.500 tỷ đồng, dân đóng góp hơn 1.100 tỷ đồng, nguồn lực của DN 998 tỷ đồng và trên 97 tỷ đồng từ vốn lồng ghép.

Dự kiến về đích vào năm 2015

Theo ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kiêm Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM TPHCM, thì thành phố vẫn đang tiếp tục thực hiện các giải pháp làm sao để nông dân phát huy hơn nữa sự chủ động của mình vào công cuộc xây dựng NTM.

Hiện nay, để thu hút sự quan tâm của người dân với Chương trình xây dựng NTM, ở nhiều xã ngoại thành TP. HCM đã có nhiều cách làm hay như tuyên truyền, vận động thông quan chương trình sinh hoạt của các CLB đờn ca tài tử, các sinh hoạt ở nhà văn hóa, CLB bóng đá...

Để đạt mục tiêu hoàn thành cơ bản việc xây dựng NTM trên toàn TP. HCM vào cuối năm 2015, trong khuôn khổ hội nghị này, TP đã tổ chức ký kết chung sức xây dựng NTM giữa 5 huyện ngoại thành với Hội Nông dân TP, Mặt trận Tổ quốc TP, các Đảng ủy cấp trên cơ sở và với 7 Tổng Cty, và nhất là với 19 quận nội thành.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, không đợi để khi tổ chức lễ ký kết, mà từ trước đó, lãnh đạo nhiều quận nội thành và DN đã chủ động tới các huyện ngoại thành bàn bạc cụ thể về việc chung sức xây dựng NTM.

Ông Liêm nhận định, việc các quận, các Tổng Cty mạnh của TP trực tiếp tham gia xây dựng NTM sẽ thu hút thêm nhiều nguồn lực quan trọng từ khu vực nội thành, DN vào việc xây dựng NTM ở các huyện ngoại thành. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cũng cho rằng, TP. HCM nhiều khả năng sẽ là địa phương đầu tiên có 100% xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2015.

Yếu tố quan trọng đầu tiên giúp cho TP. HCM có thể đạt được điều này, là sự quan tâm, vào cuộc của lãnh đạo TP tới lãnh đạo các huyện, xã, nhất là trong việc chủ động tìm kiếm những cách làm phù hợp. Sự tham gia nhiệt tình của cả hệ thống chính quyền các cấp trong việc động viên, khơi dậy nguồn lực tại chỗ trong cộng đồng, cũng là một điểm mạnh của TP. HCM ...

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kiêm Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM TP. HCM, khẳng định, chính sự chủ động tham gia của người dân trong phong trào xây dựng NTM là nguyên nhân quan trọng hàng đầu giúp cho thành công của Chương trình xây dựng NTM ở TP trong mấy năm qua.

Ông Đua đưa ra một dẫn chứng, nếu 8.000 hộ dân ở các huyện không tình nguyện hiến trên 84 ha đất, thì làm sao các xã đã và đang xây dựng NTM có được mặt bằng để xây dựng hệ thống đường giao thông khang trang như hiện nay? Rồi ông nhấn mạnh: “Nếu chỉ trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước thì không thể nào làm nổi Chương trình xây dựng NTM, mà phải có sự tham gia một cách chủ động, tích cực của chính người dân”.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận