Chủ nhật, 22/07/2018 12:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP.HCM: Thu hồi 536 dự án treo

07/07/2014, 10:10 (GMT+7)

Những dự án chưa có quyết định thu hồi đất thì TP vẫn bảo đảm mọi quyền lợi của người dân như được sửa chữa, xây dựng nhà ở, cấp chủ quyền, chuyển nhượng, tách thửa…

TP.HCM: Thu hồi 536 dự án treo
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu tại buổi giám sát

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP.HCM về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP.HCM, đến nay đã xử lý, thu hồi và hủy bỏ 536 dự án chậm triển khai với diện tích hơn 5.300 ha. Chiều 5/7, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã chủ trì buổi giám sát với UBND thành phố và một số sở, ngành về vấn đề này.

Trong buổi giám sát, bà Tâm nêu quan điểm: Phải xem lại cách bố trí nơi ở, giải quyết việc làm, học hành và sinh hoạt cho người dân tại nơi tái định cư. “Nhiều khu tái định cư, đến 80% hộ dân sang nhượng, bán cho người khác trong khi TP đã phải rất vất vả, tốn không ít tiền đầu tư cho công tác này. Vậy phải chăng nguyên nhân do chất lượng nhà ở tái định cư? Bên cạnh đó, nhiều dự án chậm tiến độ nhưng chưa bị thu hồi do chủ đầu tư đền bù kiểu “da beo” hay khối lượng đền bù đạt 50-80% song thực chất quyền lợi của người dân có đất nằm trong dự án vẫn bị “treo”. UBND TP báo cáo có 536 dự án bị thu hồi nhưng quyền lợi của người dân tại các dự án này vẫn bị “treo”. Như vậy, thực chất là TP đang chuyển từ kiểu “treo” này qua kiểu “treo” khác”.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tùy vào mức độ “treo” của mỗi dự án mà TP có cách xử lý khác nhau nhưng quan điểm chung là những dự án chưa có quyết định thu hồi đất thì TP vẫn bảo đảm mọi quyền lợi của người dân như được sửa chữa, xây dựng nhà ở, cấp chủ quyền, chuyển nhượng, tách thửa…

“Tuy nhiên, việc thu hồi dự án treo còn gắn với việc điều chỉnh đồ án quy hoạch cho phù hợp. Chẳng hạn, khu đất đó trước đây là dự án nhà ở nhưng chậm thực hiện nên bị thu hồi nhưng nay phải tổ chức rà soát lại trên cơ sở kế hoạch sử dụng đất để có quy hoạch mới”, ông Tín nói.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận