Thứ sáu, 20/07/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trả nợ… tình

25/04/2011, 10:40 (GMT+7)

Bác Thảo Dân ngồi uống rượu với lão Cò trên chiếc phản giữa nhà, lúc ấy đài truyền hình địa phương đang phát sóng chương trình thời sự, bản tin loan báo bà Z vừa được bầu vào chức... Bác đặt chén rượu xuống mâm ngó chằm chằm vào màn hình, chợt bác đập tay xuống chiếu quát lớn:

- Tắt ngay cái ti vi kia cho tao nhờ!

Lũ trẻ lao nhao:

- Chúng cháu muốn xem phim…

- Phim với ảnh cái con khỉ! Chúng mày muốn xem phim thì sang hàng xóm mà xem, bẩn tai bẩn mắt tao quá…

Vợ bác Thảo Dân và đám trẻ chả hiểu điều gì, lại nghe bác quát mắng om xòm nên vội tắt ti vi lặng lẽ lui cả ra ngoài. Lão Cò cũng chả hiểu điều gì, bác Thảo Dân lắc đầu ngán ngẩm:

- Lão Cò này, tôi và bác đều là thường dân cả. Lão tuy là giám "đốc quân xanh", cái chức danh hão ấy xét cho cùng chả hơn gì tôi. Bởi thế lão cho tôi nói thật với lão nhé. Dạo này chuyện luân chuyển cán bộ của tỉnh ta sau hồi "đấu thầu ghế" nay chuyển sang chuyện trả nợ…tình bác ạ.

Lão Cò ngơ ngác chưa hiểu sao bèn hỏi lại:

- Tôi nghĩ ghế chỉ liên quan tới tiền, giờ lại liên quan tới…tình là sao? Cái vị lãnh đạo mới về tỉnh ta mà vướng vào chuyện tình ái à?

- Không phải vậy, mà chuyện tình ngoài chính sử của bà Z với mấy sếp. Hôm rồi tôi được nghe thằng Út nhà tôi là huấn luyện viên của các sếp về kể: Bà Z mấy năm vừa rồi thăng tiến vù vù, lên cấp nào thì cặp bồ với sếp cấp ấy. Từ đầu năm đến nay mà nhảy lên hai ba cấp. Chẳng phải là người tài cao học rộng gì, nhưng biết khai thác triệt để cái "vốn tự có" mà tiền không dễ mua được…

Nhấp một hớp rượu, bác Thảo Dân nhìn ra ngoài chua chát:

- Sau chuyện "đấu thầu ghế", túi sếp đã rủng rỉnh nhất là loại bỏ được những đối thủ để cài cắm người của mình vào các vị trí quan trọng, nhưng vì người tình của sếp chưa sướng cái ghế chỉ có nói mà không có thu, mặc dù còn ít ngày nữa sếp trở về làm thường dân như tôi và bác, nên sếp ra ân lần cuối, thực ra là trả nợ tình cho bà Z cái ghế mà ti vi vừa đưa tin.

Lão Cò ngửa cổ giơ hai tay lên giời thở dài:

- Thì ra cái chuyện qui hoạch cán bộ theo tiêu chí nọ, tiêu chí kia chỉ là chuyện tào lao. Có tiền và tình là muốn gì được nấy?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận