Thứ tư, 23/05/2018 06:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trại lợn gây ô nhiễm, dân dựng lều bao vây

22/04/2014, 08:32 (GMT+7)

Phân lợn, nước thải còn bị xả trực tiếp qua các ống cống ra nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng trăm hộ dân.

Trại lợn gây ô nhiễm, dân dựng lều bao vây
Người dân thôn Yên Trường, Mỹ Hòa dựng lều bao vây trại lợn, yêu cầu chính quyền và Cty đưa ra giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, trang trại chăn nuôi lợn của Cty TNHH PNT (Cty PNT), đóng tại thôn Yên Trường, Mỹ Hòa – xã Yên Tâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Quá bức xúc, hàng trăm người dân đã dựng lều bao vây trang trại, yêu cầu chính quyền và Cty có phương án xử lý.

Ô nhiễm nghiêm trọng

Từ những bức xúc dồn nén lâu ngày, trong các ngày 17 – 19/4, hàng trăm người dân trong khu vực đã dựng lều lán, canh giữ 24/24h ở hai cổng vào trang trại và không cho Cty PNT vận chuyển thức ăn vào trang trại, yêu cầu cơ quan chức năng phải giải quyết, cứu lấy môi trường.

Trang trại chăn nuôi lợn của Cty PNT hoàn thiện đi vào hoạt động từ năm 2008 với quy mô nuôi 1.200 con lợn. Tuy nhiên, hiện trang trại này nuôi khoảng 4.300 con lợn nái và thương phẩm.

Theo phản ánh của người dân trong vùng, mặc dù quy mô nuôi lớn nhưng một số hạng mục công trình bảo vệ môi trường như tường rào, hệ thống xử lý nước thải…, Cty xây dựng không đúng tiêu chuẩn quy định.

Thậm chí phân lợn, nước thải còn bị xả trực tiếp qua các ống cống xây bằng bê tông ra kênh Hón Măng - nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng trăm hộ dân xã Yên Tâm.

Ông Trịnh Văn Bảy, thôn Mỹ Hòa bức xúc: “Gần 6 năm qua chúng tôi phải sinh hoạt trong môi trường vô cùng ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm. Những hôm chuyển thời tiết, nằm ngủ cũng phải đeo khẩu trang”.

Ông Bảy từng làm bảo vệ trong trang trại này, vì quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nên ông đã xin nghỉ việc. Ông cho biết, trong trang trại có xây dựng hai bể biogas, mỗi bể được đào sâu nhưng không lát đáy hay đổ bê tông mà chỉ tủ bạt, toàn bộ nước ngấm xuống lòng đất; mỗi bên còn đào 3 ao để xả nước.

“Chúng tôi phải ăn nguồn nước ô nhiễm, ngửi đủ thứ mùi hôi thối, biết bao nhiêu người mắc các bệnh hô hấp, đau mắt đỏ vì ảnh hưởng cái trại lợn này. Thế mà phản ánh lên chính quyền các cấp không thấy một động tĩnh xử lý nào”, ông Chung, thôn Yên Trường nói.

Tại văn bản trả lời đơn thư công dân ngày 30/5/2013 của UBND huyện Yên Định cũng thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường ở Cty PNT: “Nước thải của trang trại xử lý chưa triệt để đã thải ra môi trường bên ngoài khi chưa được cấp phép xả thải vào nguồn nước Hón Măng; đáy ao chứa nước thải chưa được lót; hệ thống xử lý nước thải xây dựng chưa đảm bảo kỹ thuật để xử lý và không đúng với nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt”.

Xử lý chưa hợp lòng dân

Trước tình hình bức xúc của người dân, chiều 19/4, đại diện Sở TN-MT Thanh Hóa, UBND, Ban dân vận huyện Yên Định cùng với xã Yên Tâm và đại diện Cty PNT đã tổ chức cuộc đối thoại với người dân tại nhà văn hóa thôn Mỹ Hòa.

15-09-20-4151253320 15-09-20-3151253179
15-09-20-1151252941 15-09-20-215125345

Tại buổi đối thoại này, lãnh đạo xã Yên Tâm và UBND huyện Yên Định thừa nhận những phản ánh, bức xúc của người dân là đúng thực tế và chính đáng. UBND huyện đưa ra hình thức xử lý bằng cách yêu cầu từ ngày 20/4 - 20/8 chủ trang trại phải giảm đàn lợn thương phẩm và thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường…

Giải pháp xử lý trên của huyện Yên Định không nhận được sự đồng tình của người dân. Cả 14 ý kiến phát biểu đều cho rằng việc giảm quy mô nuôi chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài cần phải chấm dứt hoàn toàn hoạt động chăn nuôi của Cty PNT trên địa bàn hoặc di chuyển trang trại đến nơi khác xa dân cư hơn và có hệ thống xử lý môi trường đảm bảo.

Cuộc đối thoại không đi đến thống nhất, người dân bức xúc bỏ về giữa chừng, buộc ông Cáp Văn Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Yên Tâm phải đề nghị lãnh đạo huyện báo cáo tình hình vụ việc lên Thường trực UBND huyện, Sở TN-MT báo cáo lên UBND tỉnh để đưa ra quyết định cuối cùng.

MINH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận