| Hotline: 0983.970.780

Tranh cãi về nguyên nhân khói mù ở Hà Nội

Thứ Tư 06/07/2011 , 14:16 (GMT+7)

Khói mù bao phủ Hà Nội tối qua không phải do rơm rạ mà do hiện tượng "mù quang hóa"...

Khói mù bao phủ Hà Nội tối qua không phải do rơm rạ mà do hiện tượng "mù quang hóa" xuất phát từ tình trạng ô nhiễm, gây hại sức khỏe người, một chuyên gia môi trường nói.

"Khói rơm rạ sẽ không phát tán mạnh nếu không có gió thật lớn. Mặt khác khói rơm rạ mà vào thành phố thì phải đi kèm với lượng than đen bám vào lá cây hoặc vật dụng nào đó", tiến sĩ Nguyễn Đình Hòe, giảng viên khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, nói.

"Nhưng tối qua chúng ta không hề thấy gió lớn, hay lớp đen than bụi bám vào, cũng không ngửi thấy mùi khét hay rát cổ".

Tiến sĩ Hòe cũng khẳng định, hiện tượng khói mù ở Hà Nội trong mấy năm gần đây là không phải do đốt rơm rạ của người nông dân, mà là hiện tượng mù quang hóa, hay còn gọi là nghịch nhiệt.

"Khối không khí nóng ở phía tây vào Việt Nam tạo ra khối không khí nóng trên cao đến 3.000m, dẫn đến hiện tượng không khí mặt đất nóng, nhưng không khí trên cao còn nóng hơn, do đó không khí không đối lưu được. Chất độc hại từ tầng không khí bên dưới không thoát lên được, nên tích tụ lại thành khói độc", ông Hòe giải thích.

"Ở Hà Nội, nhà cao tầng quá nhiều khiến sự lưu thông không khí kém hơn, trong khi không khí tại Hà Nội ô nhiễm do khí thải độc hại từ động cơ và khu công nghiệp nên dễ gây ra mù quang hóa".

Khói mù bao phủ Hà Nội tối qua

Đồng tình quan điểm trên, tiến sĩ Nguyễn Lan Châu, nguyên phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho rằng, khói mù ở Hà Nội là hiện tượng mù quang hóa thường xảy ra vào mùa hè do nhiệt độ quá nóng. Mấy năm gần đây sau nắng nóng ở Hà Nội lại thấy xuất hiện hiện khói mù.

Tiến sĩ Châu nói rằng, hiện tượng mù quang hóa xảy ra ở nhiều đô thị trên thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam, do khí thải từ các phương tiện, nhà máy, đường sá nhà cửa được bê tông hóa nhiều nên nhiệt độ tăng. Các nước trên thế giới như Australia và Nhật, đặc biệt ở Tokyo, nền nhiệt độ vượt quá 30 độ C sẽ xuất hiện mù quang hóa.

Tiến sĩ Châu cho biết, theo nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế thì dưới tác động của ánh nắng mặt trời, các hợp chất như nitrogen oxides, hydrocarbon và oxy tương tác hóa học để tạo ra các tác nhân oxy hóa mạnh như ozone (O3) và peroxyacetyl nitrate (PAN). Sau đó, các phản ứng liên quan sẽ tạo thành các gốc tự do có hoạt tính cao và hỗn hợp các tác nhân gây ô nhiễm thứ cấp sẽ tạo ra mù quang hóa.

Hiện tượng mù quang hóa ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người, gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch, mắt. Về việc hiện tượng mù quang hóa thường gặp đúng vào thời điểm đốt rơm rạ của người dân, các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là sự trùng lặp.

Cũng theo tiến sĩ Hòe, hiện tượng mù quang hóa là hiện tượng tự nhiên, nên không thể khống chế. "Ở nhà đóng kín cửa hay đi ra ngoài đường đều khó có thể tránh hiện tượng này vì cả bầu trời không khí bao phủ xung quanh".

"Vào thời điểm gặp hiện tượng này, các gia đình bật quạt hoặc điều hòa để lưu thông không khí bớt ngột ngạt hơn. Nhưng về lâu dài muốn giảm ô nhiễm không khí chỉ còn cách hạn chế lượng xe dùng nhiên liệu hóa thạch và tăng cường công tác xử lý khỏi thải ở các cơ sở sản xuất", tiến sĩ Hòe nói.

Vài năm trở lại đây, cứ vào mùa thu hoạch, khói mù bao phủ Hà Nội. Vì thế có nhiều chuyên gia cho rằng khói này là do đốt rơm rạ. Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương đồng tình với nhận định này. Một cán bộ trung tâm nói rằng nếu là mù quang hóa thì phải diễn ra trong khoảng thời gian dài, chứ không chỉ vài tiếng như thế.

(Theo VnExpress)

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Cứu lấy gần 30ha rừng ngập mặn ở Nam Định: [Bài 2] Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm?

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Rạng Đông phải chịu trách nhiệm nếu kênh xả thải khu công nghiệp chặn dòng chảy làm gần 30ha rừng ngập mặn ven biển Nghĩa Hưng bị thiệt hại.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm