Thứ sáu, 20/07/2018 02:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triển khai ngay bảo hiểm nông nghiệp nếu đã đủ điều kiện

30/09/2011, 10:46 (GMT+7)

Ngày 29/9, tại TP HCM, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện quyết định 315/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011-2013.

Theo ông Phùng Ngọc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính), do vị trí địa lý đặc thù cũng như cơ sở hạ tầng còn hạn chế nên hằng năm, sản xuất nông nghiệp của nước ta đã chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Riêng trong năm 2010, đã có 30 ngàn ha lúa và hoa màu bị mất trắng, tổng thiệt hại vì thiên tai lên tới 11,7 ngàn tỷ đồng. Chính vì thế, chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp là nhằm giúp nông dân nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất …

Như NNVN đã phản ánh, theo chương trình, từ nay đến 2013, sẽ có 20 tỉnh, TP tham gia với 3 đối tượng. Cụ thể, về cây lúa, sẽ thực hiện tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang và Đồng Tháp. Trâu, bò, lợn, gia cầm tại Bắc Ninh, Nghệ An, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Dương và Hà Nội. Nuôi cá tra, basa, tôm sú, tôm chân trắng tại Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu và Cà Mau. Đây là những cây trồng, vật nuôi chủ lực, chiếm giá trị lớn trong sản xuất nông nghiệp ở những địa phương nói trên.

Đến nay, đã có 6 tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thỉ điểm bảo hiểm nông nghiệp, gồm: Nam Định, Bình Định, Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang và Đồng Nai. Ông Khánh cho rằng đến thời điểm này, địa phương nào nếu thấy đã đủ điều kiện thì nên triển khai ngay việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp. Bộ Tài chính sẽ thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc các địa phương, DN bảo hiểm trong việc triển khai chương trình này. Địa phương, DN nào từ nay đến cuối năm làm tốt công việc này, sẽ được Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ khen thưởng. Địa phương, DN nào không triển khai chương trình, Bộ Tài chính cũng sẽ báo cáo lên Chính phủ.

Riêng về việc bảo hiểm cây lúa, ông Khánh cho biết Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm đang tích cực đôn đốc, thúc giục các DN bảo hiểm (Bảo Việt và Bảo Minh) làm việc với các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, để cuối tháng 10 tới, khi nông dân 2 tỉnh này chuẩn bị vào sản xuất vụ ĐX 2011-2012, sẽ có thể triển khai ngay việc thí điểm bảo hiểm cây trồng này ở 2 tỉnh nói trên. Còn các vật nuôi, thủy sản trong chương trình, nếu tỉnh, TP nào đã có đủ điều kiện thì cũng nên triển khai ngay việc thí điểm bảo hiểm.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận