Thứ năm, 19/07/2018 01:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng 200.000 ha điều năng suất cao

07/01/2013, 14:15 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT đã yêu cầu ngành điều phải sớm hình thành cho được 200.000 ha điều cho năng suất 2 tấn/ha để làm hạt nhân thâm canh…

* Sẽ xây dựng "Vườn điều mẫu lớn"

Trước tình hình diện tích và sản lượng điều ngày càng sụt giảm nghiêm trọng và có tới trên 50% nguyên liệu phải nhập khẩu, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu ngành điều phải sớm hình thành cho được 200.000 ha điều cho năng suất 2 tấn/ha để làm hạt nhân thâm canh…

TRỒNG TRỌT ĐI THỤT LÙI!

Theo Bộ NN-PTNT, nghịch lý lớn nhất của ngành điều hiện nay là nhiều năm được vinh danh XK nhân điều số 1 thế giới, hàng năm mang về trên 1 tỷ USD (năm 2012 đạt 1,45 tỷ USD), vậy nhưng diện tích và sản lượng điều trong nước ngày càng sụt giảm mạnh. Điều này cho thấy ngành điều đã bộc lộ sự bất ổn trong trồng trọt và phát triển thiếu bền vững.

Sản lượng điều ngày càng thấp, không đủ cung cấp nguyên liệu cho chế biến nên ngày càng phụ thuộc vào nước ngoài. Đặc biệt, thu nhập của người trồng điều quá thấp và không ổn định nên không thể cạnh tranh nổi với những cây trồng khác như tiêu, cà phê, cao su…

Hiệp hội Điều VN (Vinacas) cho biết, hiện diện tích trồng điều thực sinh (từ hạt) còn khá lớn, chiếm trên 60% tổng diện tích điều cả nước. Điều giống mới chỉ chiếm gần 40% và tập trung nhiều nhất ở Đồng Nai (năng suất cũng chỉ 10,5 tạ/ha). Diện tích thâm canh cây điều chiếm tỷ lệ rất nhỏ, đa phần là quảng canh, hạn chế áp dụng các tiến bộ KHKT. Lý do chính là do giá trị thương mại của cây điều còn thấp và thời gian cải tạo lâu dài.

Trong khi đó, công tác quản lý chất lượng cây giống ở nhiều địa phương còn bất cập dẫn đến hiện trạng bà con từ bỏ cây điều ghép để quay lại với điều thực sinh. Với kết quả trên, VN đã rơi xuống vị trí thứ 3 trong số các quốc gia có diện tích và sản lượng điều thu hoạch lớn nhất thế giới (sau Ấn Độ và Bờ Biển Ngà).

Hệ lụy nhãn tiền là năm 2009, VN có gần 400.000 ha điều (năng suất 8,6 tạ/ha) thì tới năm 2012 chỉ còn 350.000 ha (năng suất giảm còn 8,4 tạ/ha). Ngành điều VN ngày càng bị phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ các nước như Bờ Biển Ngà, Nigieria, Ghana, Campuchia, Indonesia… Chỉ tính riêng trong năm 2012, các DN “vét cạn” trong nước cũng chỉ thu mua được khoảng 265.000 tấn, trong khi phải nhập khẩu tới 300.000 tấn điều thô.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, do phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu nên DN dễ gặp rủi ro như chất lượng điều thô nhập khẩu nhìn chung không đồng đều, một số hàng xuất xứ chất lượng kém hơn so với điều trong nước (về tỷ lệ nhân thu hồi, cỡ hạt/số hạt, độ ẩm, tỷ lệ hàng phế và lẫn tạp chất).

Đặc biệt, tín dụng nhập khẩu rất khó khăn do DN khó tiếp cận vốn vay bằng ngoại tệ đủ và đúng thời điểm, tỷ giá không có lợi cho nhập khẩu vì VNĐ liên tục mất giá so với USD. DN VN cũng khó thu mua hoặc nhập khẩu trực tiếp điều thô từ châu Phi do khó khăn về thanh toán, vận chuyển, văn hoá, tập quán, ngôn ngữ.

Ngoài ra, tỷ lệ các DN môi giới, XK điều thô cho DN VN vi phạm hợp đồng ngày càng tăng, trong đó nhiều DN XK điều thô vi phạm hợp đồng nghiêm trọng đã bị Vinacas đưa vào diện cảnh báo trong nước và quốc tế như Cty North Waves - Hồng Kông, Cty AAA Tra ding - Canada…

XÂY DỰNG 200.000 HA THÂM CANH

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng, thử thách lớn nhất của ngành điều VN là những năm tới vẫn phải phụ thuộc vào trên 50% nguyên liệu nhập khẩu, khiến giá trị gia tăng giảm mạnh. Muốn thay đổi, cách duy nhất là phải tập trung đầu tư thâm canh, tăng năng suất, sản lượng điều cả ở trong và ngoài nước (DN đầu tư trồng điều tại Lào, Campuchia…). “Tuy nhiên, phải làm sao tạo được sự cộng hưởng tốt giữa DN và nông dân mới đảm bảo sự phát triển bền vững”, Thứ trưởng nói.

Bộ NN- PTNT yêu cầu xây dựng một số dự án đầu tư phát triển ngành điều theo hướng bền vững ở cấp trung ương và địa phương; hỗ trợ trồng điều ở giai đoạn kiến thiết cơ bản để ổn định diện tích điều, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn. Riêng các DN, nhà nước cần hỗ trợ một số chính sách để các DN tiếp cận đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu trong nước và mở rộng trồng điều sang các nước như Campuchia và Lào.

Một câu hỏi đặt ra: Liệu cây điều VN có khả năng nâng cao năng suất được không? Ông Bổng khẳng định: “Hoàn toàn được. Bởi lẽ, VN đã có những mô hình trồng điều năng suất đạt tới 3 tấn/ha. Vì thế, Bộ NN-PTNT yêu cầu ngành điều phải sớm hình thành 200.000 ha năng suất cao, trung bình đạt 2 tấn/ha để làm hạt nhân thâm canh, trong đó Bình Phước là 150.000 ha và Đồng Nai là 50.000 ha”.

Thứ trưởng cũng khẳng định, trong đợt làm việc tại Bình Phước mới đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nêu rất rõ yêu cầu này nhằm góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc gắn liền với cây điều. Để “chung sức” đưa các Cục, Vụ, Viện nghiên cứu cùng vào cuộc, Bộ NN-PTNT chỉ đạo ngay trong năm 2013 này phải xây dựng xong quy hoạch chiến lược tổng thể ngành điều đến năm 2020, tầm nhìn 2030 để có chính sách sớm hình thành vùng điều năng suất cao.

Trong đó, sẽ chú trọng tuyển chọn các giống điều mới năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu và kháng được sâu bệnh. Đặc biệt, sẽ có chính sách để xây dựng mô hình “vườn điều mẫu lớn” có năng suất trên 3 tấn/ha, trong đó sẽ có sự liên kết, phối hợp giữa DN, nông dân, các Viện nghiên cứu để đảm bảo mô hình hoạt động hiệu quả và nhân rộng.

Để sớm hình thành vùng điều năng suất cao, Vinacas cũng đề nghị các Bộ NN-PTNT, Tài chính, KH-CN sớm triển khai hỗ trợ các DN ngành điều trong việc đầu tư ứng dụng sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, tiến tới tổ chức xây dựng các mô hình “SX điều có chứng nhận”.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận