Thứ ba, 22/05/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng chuối trên đất muối tro

26/11/2014, 09:45 (GMT+7)

Vùng gò đồi rộng lớn xã An Lĩnh (huyện Tuy An, Phú Yên) là đất sạn cốm, mỗi mùa mưa qua, bờ mặt đất được “tráng” bởi lớp đất từ lá cây ủ mục có màu xám tro nên người dân quanh vùng gọi là đất muối tro.

Trồng chuối trên đất muối tro
Vườn chuối của ông Nguyễn Văn Đa ở thôn Phong Thái

Trên vùng đất này nhiều hộ trồng chuối xanh bạt ngàn, thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Phạm Nguyễn Nhạt ở thôn Vĩnh Xuân trồng 3 ha chuối trên đất muối tro với đủ loại giống, từ chuối mốc địa phương đến giống lai như chuối nu, chuối dạ hương. Ông Nhạt cho hay, đất vùng này “chịu” cây chuối. Ở đây trồng sắn, mía còn có cây chết nhưng trồng chuối 100 cây sống cả 100.

Giá chuối ngày thường dao động 10.000 - 12.000 đ/kg, một nải chuối trồng trên vùng đất muối tro thường gần 2 kg, còn một buồng chuối trung bình 10 nải bán từ 180.000 - 200.000 đồng.

Như vậy hằng năm trung bình ông Nhạt thu 30 triệu đồng từ tiền bán chuối, với 3 ha chuối hiện có, ông thu 90 triệu đồng.

Còn anh Nguyễn Quang Vinh ở thôn Quang Thuận (An Lĩnh) cho hay, cách đây 10 năm, anh lập gia đình nên ráng khai hoang trồng chuối rồi mua thêm đất của những người xung quanh, đến nay có 3 ha chuối trồng trên đất muối tro.

 “Chuối là cây mang lại thu nhập chính, từ thân, bắp đến buồng chuối đều được nông dân tận thu bán ra tiền. Riêng gia đình tôi trồng 2,5 ha thu nhập gần 70 triệu đồng/năm”, ông Vinh cười nói.

Cũng theo ông Vinh, trồng chuối sợ nhất là năm gặp mưa bão lớn, trong vườn chuối cây chuối cao lớn thì gặp gió mau gãy, chỉ một số ít cây chuối đẹt là thoát. Mùa mưa bão năm 2009, cả vườn chuối của ông đổ ngã hàng loạt, gần tết không có chuối bán chỉ còn sót lại số ít nằm ở khu vực dưới hố sâu gió không “lọt” tới.

Năm ấy ông mất tiền triệu đầu tư trồng chuối từ thuê công, mua phân bón, chăm sóc cuối vụ không thu được đồng nào. Còn mấy năm nay chuối phát triển tốt, hằng năm nhờ chuối mà ông có tiền chi tiêu trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học.

Xã An Lĩnh có hơn 1.000 ngôi nhà ở 6 thôn, xóm. Nhà nằm rải rác lưng chừng đồi núi. Những ngôi nhà dựa lưng vào vách núi, vườn chuối bao quanh, chuối còn trải một màu xanh ra tận rẫy.

Ông Đỗ Sơn, Chủ tịch UBND xã An Lĩnh cho hay, người dân ở đây thu nhập chính từ chuối, hầu hết trồng bán dịp tết. Đầu tháng Chạp, cảnh mua bán chuối diễn ra tấp nập, xóm làng vui hẳn lên. Đất SX ở đây chủ yếu là đất đá pha sạn cốm nên người dân tập trung trồng chuối. Mấy năm nay chuối được giá, đắt hàng nên nông dân vui mừng. Đối với những người trồng nhiều, chỉ riêng thân chuối sau khi tách thành bẹ phơi khô bán đã có tiền triệu.

Người dân ở xã An Lĩnh chủ yếu thu nhập chính từ cây chuối, nhà ít nhất cũng có gần trăm cây chuối. Người dân ở đây chủ yếu trồng chuối bán dịp tết.

Theo kinh nghiệm của người trồng chuối, để chuối ra buồng bán trúng dip tết thì cứ tháng 4 bứng chuối con trồng chăm sóc đến tháng Chạp thu hoạch. Gần đây nhiều người đầu tư trồng chuối quy mô lớn để tăng thu nhập.

Vườn chuối của ông Nguyễn Văn Đa ở thôn Phong Thái rộng 3 ha. Khác với cách trồng truyền thống đào hố rồi trồng chuối con, ông Đa thuê xe gầu (xe múc), moi hố trồng.

Cách trồng này theo ông Đa, từ khi trồng chuối con đến khi bén rễ ra lá non chỉ trong 7 - 10 ngày, còn trồng bình thường thì cây chuối “mình nước” (thân mềm) nên gần cả tháng sau chuối mới phát triển.

Không những thế, cây chuối khi trồng moi hố sâu rộng đất xốp, từ cây chuối mẹ đẻ ra nhiều cây chuối con, vả lại lớp chuối con sau này lâu lồi gốc (vì trồng sâu hằng năm lấp gốc cao dần) nên “ăn” được mấy mùa sau, buồng chuối lại sai nải, trái to. Vì vậy 1 ha chuối của ông thu 35 triệu đồng/năm.

Thống kê của UBND xã An Lĩnh, toàn xã có 490 ha chuối, trong đó thôn Vĩnh Xuân là nơi trồng chuối lớn nhất xã.

Mới đây, gia đình ông Trần Văn Tư ở thôn Quang Thuận đầu tư trồng 2 ha chuối, thu hoạch bán có lãi được 60 triệu đồng. Theo ông Tư, trồng chuối không đầu tư cao nên được mùa năm đầu tiên đã có lãi phân nửa, hai năm nay chuối được mùa, được giá nên nông dân rất phấn khởi.

LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận