| Hotline: 0983.970.780

Trồng thanh hao

Thứ Năm 23/04/2015 , 13:59 (GMT+7)

Từ vài năm nay, cây thanh hao đã trở nên quen thuộc với nông dân xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình). 

Đây là loại cây thân thảo, có chiều cao từ 2 - 3 m, lá nhỏ, mùi hắc và có vị rất đắng. Cây ít bị sâu bệnh, thời gian sinh trưởng gần 200 ngày. Trồng thanh hao lấy lá dùng để chưng cất tinh dầu, làm các loại thuốc chữa bệnh, đặc biệt là thuốc chống sốt rét...

Đây là loại cây rất dễ trồng, dễ sống, không chịu được ngập úng nên rất phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, ít phải chăm bón mà cho năng suất cao. Theo nhiều nông dân ở đây, thanh hao chỉ trồng được 1 vụ trong năm. Thời gian trồng từ tháng 1, bởi đây là loại cây ưa lạnh, hợp với khí hậu vụ đông xuân, đến tháng 5 thu hoạch và kết thúc vụ vào cuối tháng 7.

Ông Nguyễn Xuân Quyết, thôn Đồng Ngâu, xã Quỳnh Giao chia sẻ: So với cây lạc hoặc đậu tương, cây thanh hao cho thu nhập cao gấp 1,5 - 2 lần. Cùng trên diện tích, nếu trồng lạc, ngô, đậu tương thì phải bỏ nhiều công sức ra chăm bón, tiền phân, tiền giống, chăm sóc tốt thì cuối vụ cũng chỉ thu tối đa 500.000 đồng. Nhưng cũng trên diện tích đó, cây thanh hao cho thu nhập từ 800.000 - 1 triệu đồng.

Cách chăm bón cũng không khó. Ngoài lượng phân chuồng bón lót lúc mới trồng, trong quá trình cây phát triển, bà con cũng chăm sóc giống như lạc, đậu tương... nhưng lượng phân rất ít và phải thường xuyên dọn cỏ.

Thực tế cho thấy, trồng cây thanh hao có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lạc, lúa, ngô. Ông Quyết tính nhẩm, năng suất trung bình 1 sào thanh hao đạt khoảng 2 - 2,5 tạ lá khô, với giá bán dao động 18.000 - 20.000 đ/kg.

Trong khi đó, chi phí đầu tư thấp, chỉ từ 150.000 - 180.000 đ/sào. Nhiều người dân có kinh nghiệm có thể tự nhân giống cho năm sau. Trừ các khoản chi phí, trung bình mỗi sào thanh hao cho thu lãi hơn 4 triệu đồng.

Thu hoạch thanh hao khá dễ, chỉ cần cắt tỉa các cành già xung quanh, về phơi khô rồi rũ đập lấy lá vụn là xuất bán. Sản phẩm khô đến đâu thương lái thu mua đến đó. Tuy nhiên, trồng thanh hao vẫn bấp bênh đầu ra vì giá cả phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, có năm giá giảm xuống còn 5.000 đ/kg, khiến người trồng khóc dở mếu dở. Ngoài thu bán lá làm thuốc, cây thanh hao sau khi thu hoạch còn được dùng làm gậy chống để trồng dưa leo.

Hiện nay, người dân trồng thanh hao đã chủ động được cây giống, nắm bắt được kỹ thuật chăm bón, đồng thời với đặc tính của thanh hao có thể thu hoạch rải ra nhiều lần (thu hoạch lá 3 - 4 lần/vụ), chứ không thu hái tập trung trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm
Người nuôi thủy sản Thái Bình chuẩn bị kỹ cho vụ nuôi mới

Các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang khẩn trương cải tạo hệ thống ao đầm, lồng bè…, sẵn sàng thả nuôi vụ mới vào tháng 4.

Thừa Thiên - Huế đề xuất đầu tư 350 tỷ đồng cho hạ tầng nghề cá

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đề xuất bổ sung 350 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống cảng cá địa phương, góp phần nâng cao năng lực ngành thủy sản.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Vươn khơi bám biển, chấp hành tốt các quy định IUU

TIỀN GIANG Khai thác hải sản là nghề truyền thống của ngư dân thị trấn Vàm Láng. Thời gian qua, người dân khắc phục khó khăn, vươn khơi bám biển, chấp hành tốt các quy định IUU.