Thứ bảy, 21/07/2018 07:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trục lợi BHYT phần lớn xảy ra ở bệnh viện công

12/06/2017, 08:40 (GMT+7)

Tại phiên thảo luận về tình hình KT - XH và ngân sách nhà nước mới đây, ĐBQH Lê Thị Yến (Phú Thọ) phát biểu đề cập đến thực trạng trục lợi BHYT.

Nội dung phát biểu của ĐB Lê Thị Yến có đoạn: “Vẫn còn tình trạng trục lợi BHYT đang xảy ra ở các địa phương, ở các cơ sở khám, chữa bệnh và đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập”.

15-44-07_dbqh_le_thi_yen_phu_tho
ĐB Lê Thị Yến (Phú Thọ) phát biểu trước Quốc hội sáng 9/6

Nội dung phát biểu trên, dư luận cho rằng chưa đúng với thực tế khi ĐB không đưa ra được một bằng chứng hoặc thông tin thuyết phục. Điều quan trọng là các bệnh viện ngoài công lập cảm thấy bị đối xử, phân biệt. Nhiều lãnh đạo các bệnh viện ngoài công lập có văn bản gửi đến Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đề nghị có phản ứng trước phát biểu này để có trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm vì sự phát triển chung của đất nước.

Với tư cách là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, chiều cùng ngày, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã có ngay văn bản gửi đến Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ và đích danh ĐB Lê Thị Yến.

Hiệp hội nêu vấn đề, dựa trên những căn cứ nào mà ĐB Lê Thị Yến khẳng định tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT ở các bệnh viện ngoài công lập ở mức độ “đặc biệt”? Vì “đặc biệt” nghĩa là: “khác hẳn những trường hợp thông thường về tính chất, chức năng hoặc mức độ”. Hiệp hội đề nghị bà Yến cung cấp hồ sơ, số liệu, bằng chứng chứng minh các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trục lợi BHYT ở mức độ “đặc biệt”.

“Theo chúng tôi, đây là phát biểu thiếu thực tế, không chính xác, gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, các nhà đầu tư y tế tư nhân”, văn bản của Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam khẳng định.

Phía Hiệp hội cho biết, hiện nay, quỹ khám, chữa bệnh BHYT gia tăng chủ yếu do các nguyên nhân khách quan như: Thông tuyến huyện trong khám, chữa bệnh BHYT; tăng giá khám, chữa bệnh theo Thông tư Liên tịch 37, tăng số lượng thẻ BHYT...Chi phí khám, chữa bệnh BHYT sai quy định (nếu có – theo quan điểm của cơ quan BHXH) ở khối bệnh viện công lập cao hơn gấp nhiều lần khối bệnh viện tư nhân cả về số lượng lẫn tỷ lệ).

Với những phát biểu của ĐB Lê Thị Yến tại diễn đàn Quốc hội về vấn đề lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, cho thấy chưa đúng với tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp.

Một số nhà đầu tư y tế tư nhân là hội viên của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho rằng, phát biểu trên thể hiện sự phân biệt giữa bệnh viện công lập với bệnh viện ngoài công lập.

Vì vậy, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam trao đổi lại với ĐBQH Lê Thị Yến và xin báo cáo với một số cơ quan có liên quan để các vấn đề được thảo luận ở diễn đàn Quốc hội được chính xác, công bằng, khách quan, vì mục tiêu phát triển, trong đó có vấn đề thực hiện chính sách BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận