| Hotline: 0983.970.780

Trúng đậm mùa gừng

Thứ Ba 21/10/2014 , 08:20 (GMT+7)

Nông dân trồng gừng ở ĐBSCL đang trúng đậm nhờ giá gừng củ bất ngờ tăng mạnh. 

Hiện nay, mỗi công gừng đang cho thu nhập từ 40-45 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư chỉ khoảng 15 triệu đồng.

Về các vùng chuyên canh gừng có tiếng như U Minh Thượng (Kiên Giang), Long Mỹ (Hậu Giang) vào thời điểm này, cảnh thu hoạch, mua bán gừng diễn ra khá sôi động. Cây gừng bất ngờ trở thành cây triệu phú, tỷ phú. Trái hẳn với những những năm trước, cây gừng bị dịch bệnh và rớt giá thê thảm đã khiến không ít nông dân thua lỗ.

Ông Phạm Duy Tân, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện U Minh Thượng (Kiên Gang) cho biết, năm nay toàn huyện nông dân xuống giống được khoảng 86 ha gừng. Diện tích này thấp hơn nhiều so với cách đây mấy năm, còn nhớ lúc cao điểm lên đến gần 300 ha.

Nguyên nhân do cây gừng bị nhiễm bệnh gây thối củ hàng loạt, cộng với gừng bị rớt giá chỉ còn vài ngàn đồng/kg nên nông dân ngán ngẩm không dám trồng tiếp. Nhiều người chuyển sang trồng các loại cây khác, giờ gừng bất ngờ tăng giá nên ai cũng tiếc hùi hụi. Giá như còn gắn bó với cây gừng thì giàu to.

Hiện nay giá gừng non bán ở chợ làm thực phẩm đã giảm chút ít những vẫn còn khá cao, khoảng 28.000 – 30.000đ/kg. Lúc cao điểm lên đến 32.000 – 34.000đ/kg. Với giá này, mỗi công gừng, người trồng lợi nhuận ít cũng vài chục triệu đồng, tính ra 1 ha nông dân bỏ túi tới hàng trăm triệu. Đây là mức lãi rất cao, gấp cả chục lần so với cây lúa.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, một nông dân trồng gừng ở U Minh Thượng cho biết, cây gừng trồng từ 10-11 tháng mới cho thu hoạch (gừng già, chủ yếu làm nguyên liệu bánh kẹo, dược liệu), còn gừng non hiện nay mới khoảng 8 tháng. Năm nay gừng có giá nên một số hộ thu hoạch sớm bán gừng non.

Một số thương lái thỏa thuận giá với nông dân, chấp nhận đặt cọc trước chờ tới mùa mới thu hoạch. Trái hẳn với vài năm trước, giá gừng củ quá thấp khiến nông dân phải bỏ vì thu hoạch không bõ tiền công.

Tại huyện Long Mỹ (Hậu Giang), địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất tỉnh Hậu Giang nông dân cũng đang thanh thủ lúc giá cao thu hoạch gừng để bán. Năm nay, toàn huyện trồng được 41 ha gừng, tập trung ở các xã Xà Phiên, Thuận Hòa, Long Bình, Long Trị, Long Trị A, Vĩnh Viễn...

"Hiện nông dân thu hoạch nhiều nên giá gừng có giảm chút ít nhưng vẫn còn ở mức khá lý tưởng. Tuy đầu ra và giá cả hiện nay có thuận lợi nhưng chưa ổn định nên địa phương chỉ khuyến khích người dân duy trì diện tích hiện tại chứ không mở rộng thêm", ông Lê Hồng Việt, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Long Mỹ.

Nông dân Hồ Thanh Tuyền, xã Long Trị vừa bán xong vụ gừng thắng lợi lớn nên rất phấn khởi. Anh Tuyền chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 công đất trồng gừng, đầu vụ tôi mua hết 900 kg gừng giống, tuy chưa già nhưng thu hoạch sản lượng đã đạt tới gần 11 tấn, bán với giá 23.000đ/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng. Đây là mức lợi nhuận rất lý tưởng”.

Không chỉ giá cao, mà hiện nay việc tiệu thụ gừng củ của bà con nông dân cũng rất thuận lợi, thu hoạch đến đâu thương lái cân hết đến đó.

Bà Trịnh Thị Phải, xã Long Bình cũng vừa thu hoạch xong diện tích gừng của gia đình, vui vẻ cho biết: “Không ai ngờ năm nay gừng được giá như thế này. Năm trước gia đình tôi chỉ bán được 8.000đ/kg, vậy mà năm nay giá tăng gần gấp 3 lần. Lúc này nhà ai có gừng thu hoạch cũng đều trúng đậm nhờ có giá”.

Theo bà con nông dân, bình quân 1 công gừng (1.000 m2) thường trồng khoảng 200kg gừng giống, cộng thêm tiền nhân công, phân thuốc thì tổng chi phí đầu tư khoảng 15 triệu đồng. Nếu trồng đạt hiệu quả sẽ cho sản lượng khoảng 3 tấn củ, chỉ cần bán với giá 20.000đ/kg là đã có doanh thu mấy chục triệu.

Tuy nhiên, không phải ai trồng gừng cũng có ăn. Nông dân trồng gừng sợ nhất là bị bệnh thối củ do vi khuẩn gây ra vì hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Ruộng trồng gừng nếu đã bị thối củ thì phải chuyển sang cây trồng khác, ít nhất cũng phải 3-4 năm sau mới có thể trồng gừng lại.

Nếu nóng vội trồng sớm, vi khuẩn còn tồn tại trong đất sẽ tiếp tục gây hại. Khi phát hiện gừng bị bệnh thì phải nhanh chóng nhổ bỏ và tiến hành thu hoạch, nếu không thì chỉ một thời gian ngắn sẽ lây lan toàn bộ diện tích trồng và lúc này coi như thất thu hoàn toàn.

Ông Lê Hồng Việt, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Long Mỹ cho biết, diện tích gừng hiện nay nông dân đang thu hoạch chủ yếu được trồng dưới nền đất ruộng hoặc một số khu vực vùng trũng nên phải thu hoạch non, để tránh bị ngập lũ. Riêng gừng chính vụ, trồng trên liếp cao phải đợi thêm mấy tháng nữa.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm