Thứ sáu, 25/05/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc 'cho không' Philippines 23.000 khẩu súng

18/05/2017, 19:38 (GMT+7)

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa ngày 17/5 cho biết Trung Quốc đã quyết định trao cho Manila 23.000 khẩu súng trường mà không đòi hỏi bất kỳ khoản chi phí nào.

Cảnh sát Philippines tuần tra tại thành phố Cebu (Ảnh: AFP)

Trang tin Inquirer dẫn lời Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa ngày 17/5 cho biết cảnh sát Philippines đang chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để triển khai dự án liên chính phủ với Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh sẽ trao 23.000 khẩu súng trường M4 cho lực lượng cảnh sát Philippines.

“Chúng tôi sẽ không mua những khẩu súng này. Họ (Trung Quốc) sẽ trao chúng cho chúng tôi. Tôi chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào nhưng tôi được thông báo rằng chúng tôi sẽ được tặng số súng M4 đó”, ông Dela Rosa nói với các phóng viên.

“Chúng tôi cần những khẩu súng này vì các đồn cảnh sát của chúng tôi ở những vùng sâu vùng xa của đất nước đang bị lực lượng Quân đội Nhân dân mới (lực lượng nổi dậy) lấn át vì thiếu vũ khí. Do vậy, được trao số vũ khí này là điều rất tốt”, ông Rosa nói thêm.

Năm ngoái, Mỹ, một đồng minh thân cận của Philippines, đã dừng thương vụ bán 26.000-27.000 khẩu súng trường cho Manila vì quan ngại vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.

Theo cảnh sát trưởng Rosa, nếu Mỹ sau này vẫn quyết định thông qua hợp đồng bán số vũ khí trên cho Philippines thì đó cũng là tin tốt với Manila.“Nếu hợp đồng đó được (Mỹ) thông qua thì chuyện đó cũng ổn thôi. Kể cả sau khi Trung Quốc trao cho 23.000 khẩu súng thì chúng tôi vẫn còn thiếu rất nhiều súng”, ông Rosa nói thêm.

Cảnh sát trưởng Philippines cho biết hiện vẫn chưa rõ khi nào Trung Quốc sẽ chuyển số súng M4 trên cho Philippines. Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có ra điều kiện gì để đổi lấy việc trao súng hay không, ông Rosa khẳng định “hoàn toàn không”.

THÀNH ĐẠT (Theo Inquirer, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận