| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc: Giống rau ngoại át giống nội

Thứ Năm 22/12/2011 , 10:10 (GMT+7)

Các sản phẩm hạt giống của các công ty nước ngoài đang ngày càng lấn lướt giống của các đơn vị trong nước của Trung Quốc...

Người dân tỉnh Sơn Đông phân loại ớt để đưa vào hệ thống siêu thị

Báo cáo mới nhất của hai chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc Wang Ximin và Zhao Huanxin cho thấy các sản phẩm hạt giống của các công ty nước ngoài đang ngày càng lấn lướt giống của các đơn vị trong nước.

 

Ông Liu Mingshan, nông dân chuyên trồng rau ở thị trấn Daotian, quận Shouguang, tỉnh Sơn Đông - nơi được mệnh danh là thủ phủ rau xanh của cả nước cho hay, hiện nông dân ưa dùng các loại hạt giống của nước ngoài hơn vì năng suất cao, khả năng chống chịu bệnh tốt hơn so với giống nội. Đặc biệt là các giống lai ghép mới nhập từ nước ngoài vừa ngon lại vừa bán được giá cao.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, qua khảo sát tại Sơn Đông cho thấy, diện tích canh tác bằng giống nhập nội đã chiếm quá nửa, trong khi đó các đơn vị nghiên cứu sản xuất giống rau trong nước vẫn loay hoay và ngày càng tỏ ra khó cạnh tranh.

Chỉ riêng tại quận Shouguang, đã có trên 1 triệu hộ nông dân làm nghề trồng rau nhưng đã có tới trên 80% số hộ lựa chọn các giống ngoại vào cơ cấu thời vụ. Nhiều nhất phải kể đến các giống cà chua, dưa chuột, ớt ngọt, cà và các giống dưa khác nhau được các công ty nước ngoài tiếp thị và cung cấp tận nơi.

 Theo ông Tang Mingtao, Phó phòng Khoa học công nghệ huyện này, ước tính hàng năm nông dân địa phương phải bỏ ra không dưới 300 triệu nhân dân tệ, tương đương 47 triệu USD để nhập khẩu hạt giống. Tuy nhiên hai phần ba trong tổng mức lợi nhuận từ nghề này đã bị chuyển sang túi của các công ty nước ngoài.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trong số 10 công ty hạt giống hàng đầu thế giới thì ba công ty Syngenta (Thụy Sỹ), Rijk Zwaan (Hà Lan) và Hazera (Israel) đang đóng vai trò quan trọng tại thị trường Trung Quốc. Hiện các công ty này đều đã thiết lập các dây chuyền nghiên cứu - sản xuất và phân phối rất đồng bộ tại các vùng trồng rau trọng điểm trong nước. 

Giống rau, quả ngoại ngày càng lấn lướt do vượt trội về khả năng kháng bệnh cũng như năng suất, chất lượng

Còn nhớ hồi tháng 7 năm 2009, khi dịch bệnh virus trên lá tàn phá cây cà chua ở Sơn Đông nhưng không hề có một chuyên gia trong nước nào tư vấn cho nông dân kịp thời. Trong khi đó dù mới chân ướt chân ráo thâm nhập thị trường Trung Quốc nhưng các chuyên gia nông học của Công ty Hazera Genetics đã tranh thủ tiếp thị hàng loạt giống mới năng suất cao, chất lượng tốt và khả năng chống chịu bệnh hơn hẳn hệ thống giống cũ. Từ đó người nông dân chuyển hẳn sang mua giống ngoại mặc dù giá cao gấp hơn hai lần giống trong nước.

Trước tình hình này, trong ngành nông nghiệp đã từng có những cuộc mổ xẻ gay gắt vì lo ngại nguy cơ “độc chiếm thị trường” của các doanh nghiệp nước ngoài. Thậm chí có nhiều ý kiến còn nhận xét, Trung Quốc đã thất bại trong “cuộc chiến trên mặt đất”.

Giáo sư Shen Huolin, chủ nhiệm Khoa Nông học, Trường Đại học Bắc Kinh cho hay, thực trạng yếu kém của ngành nghiên cứu hạt giống rau quả trong nước thậm chí còn được nông dân đặt ra những câu hò vè về độ thiếu tin cậy so với giống ngoại. Trên thực tế thì sau 12 năm thành lập và bắt tay vào công tác nghiên cứu, đơn vị này chỉ phát triển thành công được có một giống ớt sừng mang tên Zhongshou-12 là có khả năng cạnh tranh với các giống nhập nội.

Còn theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Liao Xiyuan, năm 2010, nước này phải nhập khẩu tới xấp xỉ 100.000 tấn hạt giống rau các loại để sản xuất ra 650 triệu tấn sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Sự “lấn sân” của hạt giống ngoại ngày càng thể hiện rõ hơn khi tính từ đầu năm nay đến tháng 12 này, số tiền bỏ ra nhập giống rau đã lên tới 121 triệu USD, cao gấp 3,1 lần so với hồi năm 2004. Hiện thị phần của các công ty nước ngoài tại Trung Quốc đạt 15%, riêng tại Sơn Đông đã tăng lên trên 20% cho dù giống ngoại luôn cao hơn giống nội nhiều lần.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm