Thứ sáu, 20/07/2018 08:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc không thay đổi được chủ quyền Việt Nam

04/07/2014, 09:19 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định Trung Quốc không thể làm thay đổi chủ quyền Việt Nam bằng bất cứ hành động nào.

Trung Quốc không thay đổi được chủ quyền Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa toàn bộ Biển Đông vào bản tin cảnh báo bão, ông Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam cho rằng việc Trung Quốc mở rộng vùng cảnh báo bão xung quanh biển Đông cũng không thay đổi được bằng chứng chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông”.

Những diễn biến nóng ở Biển Đông tiếp tục là chủ đề được quan tâm nhất trong cuộc họp báo thường kỳ Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm qua 3/7.

Trước việc Trung Quốc ra đạo luật cho phép quân đội nước này chặn bắt ngư dân nước ngoài ở vùng biển mà nước này tự cho là “có chủ quyền”, ông Bình cho biết: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm thông tin này. Việt Nam cho rằng mọi động thái của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về luật biển UNCLOS 1982”.

Ông Bình khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân hoạt động ở ngư trường truyền thống trên Biển Đông trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Cũng chiều ngày 3/7, trao đổi với PV Báo NNVN, ông Hà Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư, cho biết: “Nhiệm vụ của kiểm ngư là bảo vệ, giúp đỡ ngư dân hoạt động đánh bắt ở ngư trường truyền thống. Vì thế, chúng tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”.

Đối với các hoạt động giao thương ở biên giới Việt - Trung, ông Lê Hải Bình nói: “Theo tôi được biết, các hoạt động giao thương giữa hai nước vẫn diễn ra bình thường. Tôi không thấy có thông tin về việc Trung Quốc ngừng một số chương trình giao thương với Việt Nam”.

Tại cuộc họp báo chiều qua, ông Bình một lần nữa khẳng định việc Việt Nam ký Hiệp định nước chủ nhà với Tòa trọng tài thường trực - cơ quan giải quyết các tranh chấp quốc tế.

“Việt Nam đang tích cực tham gia vào các diễn đàn quốc tế trong khu vực và thế giới. Việc ký kết với tòa thường trực là bước đi nằm trong chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế”, ông Bình nói.

Đối với việc Nhật Bản đang dự tính thay đổi Hiến pháp, cho phép triển khai quân đội ở nước ngoài, ông Bình cho biết Việt Nam hy vọng Nhật Bản với tư cách là quốc gia có ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên thế giới sẽ có những nỗ lực đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thông tin về kết quả chuyến thăm của Ngoại trưởng Philippines tới Hà Nội hôm 2/7, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết hai bên sẽ tăng cường hợp tác song phương, hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên cũng trao đổi hợp tác trong ASEAN và vấn đề Biển Đông, đề cao đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, bao gồm cả vấn đề Biển Đông.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận