Dự án dẫn đầu bởi nhà khoa học Viên Long Bình, người được biết đến như là “cha đẻ của lúa lai Trung Quốc”, đã vượt qua kiểm tra và đánh giá của hội đồng từ Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp nước này.
Giống lúa mới được trồng thử nghiệm giống tại Xiangtan, thuộc tỉnh miền Trung Hồ Nam của Trung Quốc, trong đất có hàm lượng cadmium 1,5mg/kg. Mẫu thử cho thấy hàm lượng cadmium trong 2 mẫu lúa lần lượt đạt 0,06 mg/kg và 0,07 mg/kg, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia 0,2 mg/kg.
Ông Zhao Bingran - Trung tâm nghiên cứu lúa lai tỉnh Hồ Nam cho biết, giống lúa hấp thụ cadmium thấp này được phát triển thông qua phương pháp lai và chọn lọc gene, không sử dụng bất cứ gene ngoại lai nào. Gene lúa gạo hấp thụ cadmium đã được rút ra khỏi giống lúa mới này,
Chủ nhiệm đề tài, ông Viên Long Bình cho biết, công nghệ này đã đánh dấu một bước nhảy vọt, và quan trọng là sẽ giúp chi phí SX thấp. Các chuyên gia cho rằng, nghiên cứu mới này có thể sẽ chấm dứt tình trạng gạo bị nhiễm cadmium. Năm 2013, gạo sản xuất tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị phát hiện có chứa hàm lượng cadmium vượt mức cho phép. Đây là một hóa chất công nghiệp, được cho là gây ra ô nhiễm đất và nước trên khắp Trung Quốc.