Thứ sáu, 20/04/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc tính giải thể 5 quân đoàn bộ binh để cải tổ lực lượng

19/03/2017, 20:01 (GMT+7)

Một số nguồn tin quân đội cho biết Trung Quốc sẽ giải thể 5 trong số 18 quân đoàn bộ binh của nước này và đây là một phần trong kế hoạch cải tổ quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các binh lính tham gia diễu binh tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2015 (Ảnh: SCMP) Các binh lính tham gia diễu binh tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2015 (Ảnh: SCMP)

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn các nguồn tin cho biết việc cắt giảm 5 trong số 18 quân đoàn bộ binh thuộc lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể ảnh hưởng tới khoảng 200.000 binh sĩ. Tuy nhiên, một số lượng quân nhân nhất định có thể sẽ được chuyển qua các đơn vị khác như lực lượng tên lửa mới được phát triển gần đây, hay lực lượng hải quân hoặc không quân.

Theo các nguồn tin trên, các quân đoàn nằm trong kế hoạch tinh giản lực lượng bộ binh lần này gồm quân đoàn bộ binh 20 và 27 thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm, quân đoàn bộ binh 14 thuộc Bộ Tư lệnh phía Nam, quân đoàn 16 thuộc Bộ Tư lệnh phía Bắc và quân đoàn 47 thuộc Bộ Tư lệnh phía Tây.

Trong số các quân đoàn nằm trong diện bị giải thể trên, quân đoàn 16 và 47 là các đơn vị công tác cũ của hai cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Ông Quách Bá Hùng, 74 tuổi, đã bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng vào tháng 7/2016, trong khi ông Từ Tài Hậu đã chết vì ung thư ở tuổi 71 cách đây 2 năm, trước khi phiên tòa xét xử ông với cáo buộc nhận hối lộ diễn ra.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết quân đoàn 16 có thể được sắp xếp lại theo hình thức nào đó trong bối cảnh Trung Quốc đang lo ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân trên lãnh thổ Hàn Quốc. Điều này dẫn tới nhu cầu của Bắc Kinh trong việc triển khai nhiều binh lính hơn. Theo đó, một khả năng có thể xảy ra là 2 quân đoàn 16 và 40 sẽ được sáp nhập vào nhau.

“Có khả năng một số quân đoàn bộ binh sẽ được chuyển thành thủy quân lục chiến hoặc lính dù”, nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó, ông Tập Cận Bình năm 2015 đã công bố kế hoạch cắt giảm 300.000 trong số 2,3 triệu quân của Trung Quốc vào cuối năm 2017. Các nguồn tin cho biết việc giải thể 5 quân đoàn bộ binh lần này là một phần trong kế hoạch cắt giảm trên. Ngoài ra, ngân sách quốc phòng mà Trung Quốc dự định chi trong năm nay chỉ tăng 7% - mức thấp nhất trong nhiều năm qua, và đây là dấu hiệu cho thấy kế hoạch cắt giảm sẽ còn tiếp tục kéo dài trong vòng 5 năm tới. Quân đội Trung Quốc được cho là sẽ thanh toán “một lần” tiền bồi thường cho những binh lính bị ảnh hưởng trong đợt cắt giảm lần này.

Một nguồn tin thân cận với PLA cho biết tình trạng dư thừa đang diễn ra trong lực lượng quân đội Trung Quốc đã dẫn đến sự phản kháng của những người nằm trong diện có nguy cơ bị cắt giảm. Trong số này có hơn 170.000 quan chức quân đội cấp cao trong các đơn vị không tham gia chiến đấu trực tiếp. Trong khi đó, những cuộc biểu tình rầm rộ gần đây do các cựu chiến binh tổ chức ở Bắc Kinh để đòi lại tiền lương hưu và các phúc lợi chưa được đảm bảo sau khi giải ngũ vẫn đang tiếp tục diễn ra, gây áp lực không hề nhỏ cho giới chức Trung Quốc.

THÀNH ĐẠT (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận