Thứ tư, 18/07/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên:

Trượng phu không vội dùng giáo, gươm

04/07/2014, 09:22 (GMT+7)

Quan điểm của lãnh đạo chúng ta từ trước đến nay là: đây là cuộc đấu tranh dài hơi và chỉ dùng vũ lực khi buộc phải làm như vậy. Chúng ta cần “lấy đạo nghĩa để thắng hung tàn”.

Trượng phu không vội dùng giáo, gươm
Giàn khoan Hải Dương 981 do Trung Quốc hạ đăt trái phép
Đã hơn 2 tháng kể từ ngày Trung Quốc có hành vi xâm phạm lãnh thổ Việt Nam bằng việc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981. Lúc nào là thời điểm thuận lợi để Việt Nam khởi kiện Trung Quốc?

Trả lời câu hỏi này của PV Báo NNVN mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng: Đây là câu chuyện rất dài. Nói về câu chuyện pháp lý, hiện nay chúng ta có cơ sở, hồ sơ chuẩn bị khá đầy đủ. Nhưng chúng ta cũng phải cân nhắc thời điểm kiện.

"Giống như bạn khi có tranh chấp với hàng xóm thì phải đợi lúc nào thật sự cần thiết thì mới đưa nhau ra tòa. Còn nếu có thể giải quyết bằng những việc mềm mỏng hơn thì tại sao không làm? Bởi vì sau khi kiện ra tòa án, chắc chắn quan hệ hữu nghị giữa 2 nước sẽ bị ảnh hưởng", ông Nên nói.

“Luật pháp luôn bảo vệ người thiệt thòi, biết nhịn và nó cũng là vũ khí của người yếu. Việt Nam là nước nhỏ nên cần xác định rằng, khi đã kiện một nước lớn như Trung Quốc thì kết quả đạt được cũng không dễ dàng. Thế nhưng, nếu kiên trì đấu tranh bằng chính nghĩa, đẩy mạnh tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh nhiều đến yếu tố pháp lý thì chúng ta sẽ được thế giới ủng hộ”, ông Nên cho biết.

Trả lời câu hỏi, nếu trong tình huống xấu nhất, Trung Quốc gây chiến, Việt Nam sẽ làm gì? Ông Nguyễn Văn Nên cho biết: Hiện nay, Việt Nam đang cố gắng ở mức tối đa không để sơ hở bất kỳ hành động nhỏ nào có tính quá khích.

Bởi vì chỉ cần một sơ hở, Trung Quốc sẽ dựa vào đó để gây chiến. Quan điểm của lãnh đạo chúng ta từ trước đến nay là: đây là cuộc đấu tranh dài hơi và chỉ dùng vũ lực khi buộc phải làm như vậy. Chúng ta cần “lấy đạo nghĩa để thắng hung tàn”.

Dù hiện nay chúng ta có đầy đủ tất cả, từ nghị lực, vũ khí nhưng chúng ta sẽ không làm điều đó, ít nhất trong lúc này. Nhất là đối với âm mưu thâm độc, chúng ta cần phải thông minh, kiên định và đừng để sơ hở bất kỳ hành động mang tính gây chiến nào.

“Ông bà chúng ta đã dạy rằng: “Trượng phu khi đối diện với kẻ thù, chớ vội vàng cầm giáo, cầm gươm”. Dù có gươm có, có súng nhưng không rút chúng ra khỏi bao cũng được coi là anh hùng”, ông Nên nói.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận