Thứ ba, 22/05/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ 14/4, chưa có thêm người tử vong do sởi

22/04/2014, 07:10 (GMT+7)

Trong 3 ngày qua, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đã có xu hướng chững lại. Từ ngày 14/4 đến nay, không ghi nhận thêm trường hợp tử vong.

Từ 14/4, chưa có thêm người tử vong do sởi
Bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai ngày 21/4

Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dành cả ngày đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi, hô hấp tại một số bệnh viện (BV) tại Hà Nội đang có đông bệnh nhi mắc sởi nhập viện. Ghi nhận của NNVN, hầu hết các BV đều đã phân vùng khám chữa bệnh cách ly đối với các bệnh nhân sởi, giãn phòng và giường bệnh. Đồng thời phân tuyến ngay từ đầu khi tiếp nhận khám bệnh nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm chéo bệnh sởi trong BV.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, theo giám đốc Nguyễn Văn Kính, BV đang trong tình trạng quá tải với 703 bệnh nhân sởi và sốt phát ban nghi sởi nhập viện, trong đó gần 74% sống tại Hà Nội. Từ đầu mùa dịch đến nay đã có 1 bệnh nhi tử vong do viêm phổi nặng, suy hô hấp kèm nhiễm nấm huyết khối sau sởi và 4 ca bệnh nặng xin về.

Còn tại khoa Nhi, BV Bạch Mai, chỉ tính riêng số bệnh nhân sởi nhập viện đã bằng số giường điều trị thực tế tại khoa (60 giường bệnh). Còn lại một nửa là các bệnh nhân mắc các bệnh lý khác nên vẫn xảy ra tình trạng nằm ghép giường. Khoa Nhi đã sắp xếp kê thêm 10 giường bệnh tại sảnh, hành lang để giãn bệnh nhân nằm ghép. Ngày 20/4, con số bệnh nhi sởi điều trị tại khoa là 61 trường hợp, trong đó 7 trường hợp nhập viện mới và số bệnh nhân nặng lên đến 11 trường hợp, 5 bệnh nhân phải thở máy.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến cho biết ngoài tiếp tục phân tuyến bệnh nhân, áp dụng các phác đồ điều trị thì yêu cầu các BV cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng với các bệnh nhân sởi (nhất là đối với bệnh nhân nhi) nhằm tăng sức đề kháng cho các cháu. Ngoài ra, các BV tiếp tục thu xếp, tận dụng phòng, kê thêm giường để giãn bệnh nhân, tạo không gian thông thoáng trong các phòng bệnh. Đặc biệt đối với trường hợp bệnh nhi nặng, phải thở oxy cần dành cho mỗi bệnh nhân một giường để tăng cơ hội phục hồi.

Liên quan đến bệnh sởi, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho hay, hôm nay (22/4), Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các BV của Trung ương và Hà Nội về các phương pháp điều trị bệnh sởi hiệu quả, đồng thời phân tích nguyên nhân các ca bệnh tử vong thời gian qua để rút kinh nghiệm cho các BV trên cả nước.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội chiều ngày 21/4 cho hay, trong 3 ngày qua, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đã có xu hướng chững lại. Từ ngày 14/4 đến nay, không ghi nhận thêm trường hợp tử vong.

MINH HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận