Thứ năm, 19/07/2018 03:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ đòi nợ biến thành... cướp?

04/01/2013, 10:08 (GMT+7)

Vụ đòi nợ biến thành cướp, đến nay, vẫn gây xôn xao một vùng quê xã Thanh Long, Yên Mỹ, Hưng Yên.

Vợ chồng chị Muôn vô cùng bức xúc khi kể lại vụ cướp với PV báo NNVN

Theo tường trình của vợ chồng chị Nguyễn Thị Muôn - anh Nguyễn Bá Khôi (nhà 141 Trai Trang - Yên Mỹ, Hưng Yên) thì do thiếu vốn kinh doanh, từ năm 2010, vợ chồng chị đã nhiều lần vay tiền của con chú ruột chị Muôn là Nguyễn Thị Khoa (xã Thanh Long, Yên Mỹ). Đầu năm 2012, chị Muôn còn nợ chị Khoa 500 triệu đồng, lãi suất 4,8%/tháng. Do khó khăn chung, hàng bán không chạy, nên hết tháng 3/2012 thì chị Muôn phải ngừng trả cả lãi và gốc cho chị Khoa.

Tháng 8/2012, chị Khoa đặt vấn đề, nếu chị Muôn trả được 200/500 triệu đồng gốc thì chị Khoa sẽ xoá nợ cho 300 triệu đồng còn lại. Nghe vậy, vợ chồng chị Muôn rất cảm động. Lúc đó chị Muôn đang thế chấp sổ đỏ ngôi nhà 141 tại Ngân hàng ACB để vay 700 triệu đồng, và tài khoản của chị ở ACB đang có 300 triệu đồng. Chị Muôn nhờ Khoa cho vay thêm 400 triệu nữa, cộng với 300 triệu trong tài khoản của mình để đủ trả ACB, giải chấp lấy sổ đỏ về, thế chấp sổ vay của Ngân hàng SHB, lấy tiền trả chị Khoa 400 triệu đồng mới vay và 200 triệu đồng nợ cũ. Chị Khoa đồng ý.

Trả nợ, giải chấp tại Ngân hàng ACB cũng như làm các thủ tục vay Ngân SHB xong, vợ chồng chị Muôn được Ngân hàng SHB cho vay 1,5 tỉ, giải ngân làm 2 lần. Ngày 4/12/2012, chị Muôn được Ngân hàng SHB giải ngân lần 1, số tiền 1,1 tỉ. Trước đó, vợ chồng chị Muôn và chị Khoa đã gặp nhau. Anh Khôi đưa ra một bản thoả thuận có nội dung: Sau khi lấy tiền lần 1 ở Ngân hàng SHB, vợ chồng Muôn - Khôi sẽ trả Khoa 400 triệu đồng nợ mới và 100 triệu nợ cũ, tổng cộng 500 triệu đồng.

Khi Ngân hàng SHB giải ngân lần 2, sẽ trả tiếp chị Khoa 100 triệu nợ cũ theo thoả thuận ban đầu của Khoa, là hai bên hết nợ, bảo chị Khoa ký. Chị Khoa không ký nhưng lại đưa ra một tờ giấy có nội dung: vợ chồng chị Muôn nợ Khoa 900 triệu đồng, và đồng ý bán ngôi nhà 141 Trai Trang cho Khoa, yêu cầu vợ chồng chị Muôn ký vào. Thấy vợ chồng chị Muôn không ký, Khoa động viên: “Anh chị cứ ký đi. Khi nhận được 500 triệu đồng, em sẽ ký vào bản thoả thuận của anh chị và huỷ cái giấy này đi”.Tin lời Khoa, vợ chồng chị Muôn đã ký.

Sáng ngày 4/12/2012, anh Khôi đã nhận tại Ngân hàng SHB (chi nhánh Yên Mỹ) 300 triệu đồng. Buổi chiều, Khoa yêu cầu anh Khôi đèo mình cùng đến Ngân hàng SHB nhận nốt 800 triệu đồng, và thoả thuận sẽ về nhà anh Quát là em con cô ruột của Muôn - Khoa, giao nhận 500 triệu đồng rồi ký, huỷ các giấy tờ tại đó. Khi anh Khôi đang mải ký các giấy tờ nhận tiền tại Ngân hàng SHB, và nhân viên nhân viên đưa tiền ra, thì Khoa bịt kín 2/3 mặt, len vào nhận tiền thay, cho vào 2 túi ni lông (1 túi 500 triệu đồng, 1 túi 300 triệu đồng) rồi đi ra cửa.

Anh Khôi đi theo, yêu cầu Khoa cho tiền vào cốp xe máy của mình, nhưng Khoa chỉ cho túi 300 triệu đồng vào cốp. Đi được 1 đoạn, Khoa đổi ý, không vào nhà Quát nữa mà yêu cầu anh Khôi về nhà chị Khoái (em ruột Khoa) ở thôn Mễ Thượng xã Yên Phú (Yên Mỹ) để giao nhận tiền. Tiếp 1 đoạn nữa, Khoa điện thoại cho ai đó: “Lấy được tiền rồi...”. Mấy phút sau, con trai Khoa là Huy được một thanh niên tên Hiếu chở trên xe máy xuất hiện, áp sát xe anh Khôi. Khoa thả túi tiền 500 triệu đồng xuống đường. Phát hiện ra chuyện đó, anh Khôi vội dừng xe. Thấy Huy và Hiếu đang nhặt tiền, anh yêu cầu trả lại. Khoa tiếp tục cầm túi tiền, ngồi sau xe anh Khôi về nhà Khoái. Hai thanh niên vẫn áp sát phía sau.

Đến nhà Khoái, anh Khôi đang gạt chân chống dựng xe ở sân thì Khoa giật luôn chìa khoá xe, đồng thời tung túi tiền 500 triệu đồng cho Hiếu cầm rồi cùng Hiếu, Huy chạy đi. Hốt hoảng, anh Khôi chỉ kịp bảo Hữu (chồng Khoái): “Cô Khoa cô ấy làm gì thế ?”, thì Khoa cùng Hiếu, Huy quay lại. Khoa mở cốp xe máy lấy nốt túi tiền 300 triệu đồng. Anh Khôi chạy đến giằng lại nhưng bị cả Huy, Hiếu và Hữu ngăn cản nên bất lực. Lấy được túi tiền 300 triệu đồng, Khoa đưa cho Hiếu cầm nhưng sau đó lại giằng lại đưa cho Hữu, và Hữu lập tức cất vào tủ nhà mình, còn Khoa, Huy thì được Hiếu chở đi.

Anh Khôi chạy đến giật bung cánh tủ nhà Hữu lấy lại tiền, nhưng bị Hữu đẩy ngã, hành hung, giật lại túi tiền đưa cho con cầm chạy. Anh Khôi tri hô, và điện cho vợ. Chị Muôn tức tốc đến nhà Khoái. Gần đến nơi, gặp Khoa được Hiếu chở về, chị Muôn yêu cầu Khoa quay lại nhà Khoái để thực hiện thoả thuận, nhưng Khoa trở mặt, tuyên bố: Hết tình nghĩa chị em.

Ngay buổi chiều hôm đó anh Khôi đã trình báo sự việc bị cướp hết 800 triệu đồng với công an xã Yên Phú. Trưởng công an xã một mặt bảo anh Khôi viết tường trình, một mặt cử công an viên cùng chị Muôn đến hiện trường vụ cướp, và báo cáo khẩn lên công an huyện Yên Mỹ. Lát sau công an huyện có mặt. Hữu, Khoa đã bị triệu tập lên công an xã, được tách riêng ra mỗi người một nơi để lấy lời khai, và sau đó được đưa về công an huyện.

Nhưng ngay hôm sau, các đương sự đã được về nhà. Và từ đó đến nay, vợ chồng chị Muôn mới chỉ có một lần duy nhất được công an huyện Yên Mỹ mời lên làm việc. Theo lời kể của chị Muôn, thì tại buổi làm việc đó, công an huyện chỉ cho biết: Lúc đầu Khoa có ý định xoá nợ 300 triệu đồng cho vợ chồng chị thật nhưng sau đó chồng Khoa không đồng ý, nên mới xảy ra sự việc.

Vụ đòi nợ biến thành cướp, đến nay, vẫn gây xôn xao một vùng quê.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận