| Hotline: 0983.970.780

Tưng bừng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4

Thứ Hai 11/03/2013 , 11:54 (GMT+7)

Tối 9/3, tại Quảng trưởng 10/3, UBND tỉnh Đăk Lăk phối hợp với các Bộ, ngành trung ương, UBND các tỉnh Tây Nguyên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 - năm 2013.

Tối 9/3, tại Quảng trưởng 10/3, UBND tỉnh Đăk Lăk phối hợp với các Bộ, ngành trung ương, UBND các tỉnh Tây Nguyên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 - năm 2013.

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên; lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk cùng đông đảo khán giả, du khách trong và ngoài nước.

Ðêm khai mạc diễn ra hoành tráng, đã huy động được sự tham gia đông đảo của nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp đến từ các tỉnh Tây Nguyên và một số đơn vị nổi tiếng trên cả nước. Chương trình đêm khai mạc có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hiện đại kết hợp với nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc của vùng đất Tây Nguyên. Kịch bản đêm khai mạc được chia làm 3 chương, chương một: Hùng khí Cao nguyên (Giới thiệu vùng đất, con người Buôn Ma Thuột trong tiến trình lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam.

Qua đó, ngợi ca và tôn vinh truyền thống văn hóa, cách mạng cùng với con người xứ sở cà phê Buôn Ma Thuột). Chương hai: Bừng sáng những tiềm năng (giới thiệu xuất sứ cùng với sắc thái văn hóa, giá trị và tiềm năng to lớn của cà phê Buôn Ma Thuột). Chương ba: Lan tỏa bốn phương (xây dựng và quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột trên phạm vi toàn cầu, tiến tới khẳng định giá trị cũng như vị thế cà phê Buôn Ma Thuột - cà phê Việt Nam trên thương trường quốc tế).

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12/3, với 13 nội dung ấn tượng và đặc sắc: Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê 2013; lễ hội đường phố; lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 - năm 2013; hội thảo “Giá trị gia tăng của cà phê trong chuỗi sản xuất và chế biến cà phê”; chương trình giao lưu giọng ca vàng Đăk Lăk; hội thi pha chế cà phê - vòng chung kết; hội thi nhà nông đua tài - vòng chung kết; chương trình “Đêm hội vào mùa”; chương trình thi “Đi tìm Đại sứ cà phê Việt Nam”; lễ bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 - năm 2013; triển lãm thời sự - nghệ thuật về cà phê, du lịch Đăk Lăk, lịch sử đồn điền cà phê CADA và âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên; chương trình hành trình du lịch cà phê; khu phố cà phê, uống cà phê miễn phí.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm tiếp tục xúc tiến thương mại, đưa việc quảng bá cà phê Việt Nam lên tầm cao mới, đẩy mạnh công tác xây dựng, quảng bá thương hiệu “Cà phê Buôn Ma Thuột” trên phạm vi toàn cầu để khẳng định vị thế của cà phê Buôn Ma Thuột và cà phê Việt Nam trên trường quốc tế, kết hợp xây dựng văn hóa cà phê Buôn Ma Thuột với việc đầu tư, phát triển Du lịch của địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 - năm 2013, sáng 10/3, tại TP Buôn Ma Thuột, Bộ NN&PTNT phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức "Hội thảo triển vọng ngành hàng cà phê 2013", với chủ đề: Giá trị gia tăng trong chuỗi ngành hàng.

Tham dự hội thảo có ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NN&TPNT, ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, ông Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đăk Lăk, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và một số chuyên gia trong, ngoài nước.

Hội thảo được chia thành 4 phần: Tổng quan và triển vọng ngành hàng cà phê; chính sách và cải cách thể chế ngành hàng; sản xuất cà phê bền vững; chế biến nâng cao giá trị gia tăng trong tiêu thụ cà phê. Tại hội thảo các đại biểu đã đưa ra những tham luận hướng tới những định hướng phát triển, chế biến cà phê theo hướng nâng cao giá trị gia tăng; những kinh nghiệm sử dụng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong thương mại cà phê; có chương trình cải cách ngành hàng cà phê; các giải pháp, chương trình hành động nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong chế biến và thương mại cà phê…

Đây là hội thảo nhằm định hướng cho cà phê Việt Nam trong thời gian tới với sự tăng trưởng bền vững; đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong các khâu sản xuất, chế biến và XK nhằm khẳng định thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trương quốc tế...

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm