Thứ ba, 22/05/2018 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine đòi Nga thả nữ nghị sĩ đang bị Moscow giam giữ

20/11/2014, 13:13 (GMT+7)

Ủy ban Điều tra của Nga tuyên bố bà Savchenko đã vượt qua biên giới không giấy tờ khi giả danh làm một người tị nạn và bị nghi ngờ có vai trò tham gia vào vụ giết hại hai phóng viên truyền hình Nga.

Ukraine đòi Nga thả nữ nghị sĩ đang bị Moscow giam giữ
Nữ phi công Nadia Savchenko. (Ảnh: AP)

Hãng tin Interfax đưa tin hôm thứ Tư, cơ quan báo chí của Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ukraine đã tiến hành đăng ký cho 189 đại biểu quốc hội khóa mới, trong đó nữ phi công Nadia Savchenko bị Nga bắt giữ.

Bà Savchenko được đăng ký đầu tiên trong danh sách trúng cử của đảng Liên minh toàn Ukraine Batkivschyna (Tổ quốc) cùng với 4 đại biểu nữa của đảng này.

Luật sư của bà này là Mark Feygin viết trên Twitter rằng ông hy vọng bà này sẽ được bầu làm đại biểu ở Hội đồng Nghị viện thuộc Hội đồng châu Âu (PACE).

Lãnh đạo đảng Batkivschyna, bà Yulia Tymoshenko nói rằng việc trao cho bà Savchenko địa vị đại biểu ở PACE sau khi bà trở thành đại biểu quốc hội Ukraine sẽ giúp giải phóng cho bà này ra khỏi tù.

Bà Tymoshenko cũng nói rằng các đại biểu của PACE đều có quy chế ngoại giao đặc biệt và không ai có thể giam giữ một đại biểu PACE trong tù ở một nước khác vì “đây là cấp độ thiết chế quốc tế nên những luật lệ quốc tế phải được áp dụng".

Một luật sư khác của bà Savchenko là Nikolai Polozov thì viết trên Twitter rằng “chính quyền Nga giam giữ bất hợp pháp một đại biểu quốc hội của Ukraine – bà Nadia Savchenko. Chúng tôi yêu cầu bà phải được phóng thích ngay lập tức”.

Theo các điều tra viên của Nga, nữ phi công 31 tuổi này trước đây đã chiến đấu cùng với một tiểu đoàn quân tình nguyện Aidar ở miền đông Ukraine và bị các đơn vị vũ trang bắt giữ vào tháng 6 ở gần thị trấn Schastia, ngoại ô thành phố Luhansk. Thông tin vào ngày 8/7 cho biết bà này bị giam giữ tại cơ sở giam giữ chờ xét xử Voronezh ở Nga.

Ủy ban Điều tra của Nga thì tuyên bố bà Savchenko đã vượt qua biên giới không giấy tờ khi giả danh làm một người tị nạn và đã bị bắt giữ để xác minh, sau đó bà Savcheko lại bị nghi ngờ có vai trò tham gia vào vụ giết hại phóng viên truyền hình Nga Igor Korrnelyuk và Anton Voloshin ở gần Luhansk. Ngày 9/7, Nga đã khởi tố bà vì tội đồng lõa giết người.

Tuy nhiên bà Savchenko đã phủ nhận mọi cáo buộc và Ukraine đang đòi thả bà.

Tháng 10, bà Savchenko đã được bầu vào Quốc hội Ukraine theo danh sách của Đảng Batkivschyna.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận