Thứ ba, 22/05/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine sẽ có thỏa thuận liên minh vào ngày 27/11

20/11/2014, 11:11 (GMT+7)

Chủ nhiệm nhóm công tác được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho phiên họp đầu tiên của quốc hội mới đã nói Quốc hội mới có thể sẽ được triệu tập vào ngày 27/11.

Ukraine sẽ có thỏa thuận liên minh vào ngày 27/11
Quốc hội Ukraine.

Ông Alexander Briginets là người đại diện cho lực lượng Khối Petro Poroshenko của tổng thống Ukraine đã phát biểu hôm thứ Tư rằng các đảng phái có ghế trong Quốc hội Ukraine sẽ không thể ký thỏa thuận liên minh sớm hơn ngày 27/11.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Thứ nhất ông nói: “Tôi nghĩ thỏa thuận liên minh cuối cùng cũng sẽ được ký kết vào ngày 27 hay 28/11 hoặc không thì vào ngày 2/12 khi tất cả mọi thủ tục đã hoàn tất. Không có những thủ tục như vậy thì nó sẽ chỉ là một bản thỏa thuận về ý nguyện mà thôi”.

Như vậy là thỏa thuận liên minh này vẫn chưa thể có được vào ngày hôm nay như trước đó, có một nghị sĩ thuộc Khối Petro Poroshenko Bloc là Pavel Rozenko đã nói với phóng viên rằng nội dung của bản thỏa thuận liên minh này có thể được thông qua vào ngày 20/11. Hơn nữa, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đồng thời là lãnh đạo đảng Mặt trận Nhân dân cũng đã từng nói rằng ông sẵn sàng đặt bút ký vào thỏa thuận liên minh mà Khối Petro Poroshenko đưa ra trước còn việc chỉnh sửa nó sẽ tiến hành tiếp sau.

Hôm thứ Ba vừa rồi, ông Vladimir Groisman, chủ nhiệm nhóm công tác được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho phiên họp đầu tiên của quốc hội mới đã nói Quốc hội mới có thể sẽ được triệu tập vào ngày 27/11.

Itar-Tass cho hay Khối Petro Poroshenkom, Đảng Samopomoshch (Tự lực), đảng Batkivshchina (Tổ quốc), Mặt trận Nhân dân và đảng Cấp tiến là những đảng phái đang tham gia vào xây dựng thỏa thuận liên minh đã hơn 2 tuần nay.

Hiện đảng Cấp tiến vẫn đang kiên quyết phản đối dự định của chính quyền về việc mua than từ Nga. Lãnh đạo đảng này, ông Oleh Lyashko đe dọa sẽ không tham gia liên minh nếu dự định này được thực hiện. Ukraine mua than “từ bất cứ đâu cũng được, giá nào cũng được, nhưng không thể từ Nga”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận