Thứ bảy, 21/04/2018 11:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ứng dụng thành công phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn

14/07/2017, 07:05 (GMT+7)

Mới đây, Khoa Phẫu thuật tim mạch - Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (BV ĐHYD) vừa ứng dụng thành công phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn. Trong miền Nam cho đến thời điểm hiện tại có BV ĐHYD thực hiện kĩ thuật này.

Người bệnh Nguyễn Văn L., 54 tuổi, ngụ tại Tiền Giang, nhập viện trong tình trạng đau ngực khi gắng sức. Trước đó, người bệnh đã bị nhồi máu cơ tim cấp một lần vào năm 2016, và được đặt stent động mạch vành, cùng với tiền căn khác như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu. Người bệnh được chỉ định chụp động mạch vành thì phát hiện bị tái hẹp trong stent động mạch liên thất trước.

BS. Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, nhận định, nếu đặt stent tiếp thì việc tái tắc động mạch sẽ diễn ra trong vòng 1 năm tới nên chúng tôi chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành không xâm lấn.

Đây là phương pháp không cần phải chẻ xương ức nhưng vẫn làm được những cầu nối mạch vành vào những mạch máu quan trọng nhất của tim, đảm bảo chất lượng miệng nối thông suốt lâu dài, giúp giảm nguy cơ tái hẹp và các biến cố tim cho người bệnh. Chi phí không tăng lên đáng kể so với phẫu thuật bắc cầu mạch vành kinh điển và được BHYT thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định đối với những trường hợp xạ trị vùng ngực, lao phổi cũ, phẫu thuật ở vùng ngực trái hoặc đã phẫu thuật bắc cầu mạch vành trước đây.

Hội Tim mạch Việt Nam dự báo, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang gia tăng, chiếm 21,5% tổng số ca mắc bệnh. Cùng với đái tháo đường, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp là những yếu tố nguy cơ lớn cho bệnh động mạch vành.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận