Chủ nhật, 20/05/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ước mơ xuất khẩu... tham nhũng

14/11/2014, 09:12 (GMT+7)

Lão Cò lụi hụi bê hũ Tiên Lãng Tửu từ trong buồng ra đặt trước mặt bác Thảo Dân.

- Cái hũ Tiên Lãng Tửu này bác biếu tôi, hôm rồi thằng Út rót một chai mang lên tỉnh mời các quan bác. Không ngờ lại được khen không tiếc nhời...

Bác Thảo Dân nghe thế sướng quá mới cao giọng.

- Tôi đã nói rồi, đây là loại rượu cách nay mấy chục năm tôi đã tới các bản làng người dân tộc thiểu số gặp các cụ cao niên ghi chép những loại thảo dược mà các cụ đã lấy về ngâm rượu. Nhiều cụ ngót nghét trăm tuổi mà da thịt vẫn đỏ au, cường tráng lắm. Phải mấy năm lên núi Hài tôi mới tìm kiếm đủ 109 vị thảo dược để ngâm tẩm, rồi chôn dưới đất đúng 3 năm mới đào lên. Sao không ngon được?

Lão Cò nghe thế cười mủm mỉm:

- Cái chức “Giám đốc quân xanh” của tôi cũng đang thất nghiệp vì doanh nghiệp của thằng cháu mấy năm nay chả có việc gì làm. Vì ngân sách đang lo trả nợ công...

- Tôi dân đen mù tịt chuyện công nợ của đất nước, nhưng xem báo chí thấy Quốc hội thảo luận sôi nổi về tình hình nợ công. Ông này thì bảo đã đến lúc phải vay nợ để trả nợ, còn ông kia lại nói nợ công vẫn trong vòng kiểm soát. Dân đen chúng tôi cứ rối tinh rối mù chả biết tin thế nào được...

- Nợ thì phải trả, đời mình không trả được thì đời con đời cháu phải trả thay. Bác cứ tin Quốc hội sáng suốt sẽ tìm ra căn bệnh để chữa trị. Giống như bác đã tìm ra 109 loại cây để chế ra loại rượu Tiên Lãng Tửu khiến các quan bác trên tỉnh khen nức nở đó sao? Vì thế, tôi muốn bác cho tôi ké một chân, hai lão già chúng ta hùn vốn lập tổ hợp sản xuất hãng Tiên Lãng Tửu.

Bác Thảo Dân ngẫm ngợi một lúc mới bảo:

- Để có vốn tôi phải bán mấy cái ao ba ba à? Xem ra hơi khó, vì cả đời tôi gắn bó với lũ chân ngắn rồi...

- Đâu cần bác bán mấy cái ao ba ba? Bác có trong tay bí quyết chế rượu Tiên Lãng Tửu và nơi hái lá thuốc, còn tôi góp rượu, nếu thiếu thì huy động chỗ thằng cháu. Loại rượu dân gian không cần quá nhiều vốn, mà lãi lại cao bác hiểu chứ?

Bác Thảo Dân băn khoăn:

- Tôi sợ sau khi dốc vốn liếng vào đó lại chả nên cơm cháo gì thì bỏ mẹ. Các doanh nghiệp rượu cồn với đủ loại tiến sĩ, máy móc thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài, sản xuất hoàn toàn tự động mà còn nợ ngập đầu huống gì hai lão già nhà quê?

- Bác thật nhát gan. Các cụ xưa chả bảo: Có chí làm quan, có gan làm giàu đó sao. Bác còn nhớ câu thơ: “Chân dép lốp bay vào vũ trụ” chứ?

Bác Thảo Dân gật gù:

- Chúng ta thật tự hào chân dép lốp mà bay được vào vũ trụ. Cũng như hôm nay chúng ta khiến nhiều quốc gia phải kinh ngạc bởi các đoàn học sinh đi thi Ô - lim - píc đều đoạt giải cao...

- Thế đó, thì tại sao bác lại nhụt chí khí làm giàu từ chính loại rượu do bác sáng chế? Lão Cò quả quyết rằng vài năm nữa Tiên Lãng Tửu sẽ nổi tiếng khắp thế giới, khi đó chúng ta sẽ xuất khẩu Tiên Lãng Tửu ra khắp các châu lục như niềm tự hào của đất nước.

Ngẫm ngợi một lát bác Thảo Dân lắc đầu:

- Chờ tới ngày đó chắc còn lâu. Sao chúng ta không xuất khẩu tham nhũng, món hàng chúng ta đang dư thừa kia mà? Đó là ước mơ của tôi lão Cò ạ.

Lão Cò vỗ đùi:

- Ừ nhỉ, sao tôi lại viển vông như vậy nhỉ? Với nạn tham nhũng tràn lan như hiện nay, sao họ lại không xuất khẩu tham nhũng?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận