Thứ hai, 21/05/2018 02:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ước nguyện khi tết về

08/01/2017, 09:15 (GMT+7)

Tôi là cô gái sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thái Bình. Sau khi tốt nghiệp PTTH vào Sài Gòn học tập và làm việc, tôi kết hôn với một chàng trai xứ biển Phan Thiết - Bình Thuận...

Chỉ còn hơn gần tháng nữa là đến Tết, rất nhiều người lo lắng mỗi khi Tết về, nào là lo quà biếu cha mẹ, họ hàng hai bên, nào là biếu sếp, nào tiền lì xì... ngay cả đến vé máy bay, tàu... để về quê ăn Tết cũng là một nỗi lo muôn thuở của những người con xa quê.

08-38-58_trng-18-ok  

Tôi là cô gái sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thái Bình. Sau khi tốt nghiệp PTTH vào Sài Gòn học tập và làm việc, tôi kết hôn với một chàng trai xứ biển Phan Thiết - Bình Thuận. Tình yêu của chúng tôi nảy sinh khi cả hai con người đều là những người tha hương, đồng điệu về mọi thứ trong cuộc sống. Khi lấy anh, tôi chẳng nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ đơn giản là tìm được một người yêu thương mình hết lòng và anh là một chàng trai hiền lành, chịu khó. Chỉ thế là đủ. Chứ lúc đó tôi cũng không nghĩ gì đến việc một chốn đôi quê.

Năm đầu tiên tôi ăn Tết ở nhà chồng vì nghĩ là con dâu mới, nên phải về thờ cúng tổ tiên nhà chồng. Rồi đến năm thứ hai thì tôi có bầu đứa con gái đầu lòng, nên Tết đến vợ chồng tôi chỉ về quê chồng là Phan Thiết cho nó gần, và tiền vé tàu cũng rẻ chỉ vài trăm nghìn một người. Vì với đồng lương công chức ít ỏi của hai vợ chồng, đến dịp Tết là tôi lại chẳng dám tự đặt cho mình vé máy bay để về Thái Bình thăm bố mẹ ruột của mình. Cũng may ông bà hiểu và thông cảm cho hai đứa, không hờn trách gì.

Rồi khi con gái ra đời, tôi lại lấy lý do con còn nhỏ, sợ cháu không chịu được cái rét của miền Bắc. Thế là lại một năm nữa tôi không về quê ăn Tết cùng cha mẹ mình. Thời gian cứ thế trôi qua, khi con gái được 3 tuổi thì tôi lại mang bầu đứa thứ hai. Lại bài cũ soạn lại, vì mang bầu, rồi vì con còn nhỏ, nên từ khi lấy chồng đến nay đã 9 năm tôi không một lần về Thái Bình ăn Tết cùng bố mẹ ruột của mình. Nghĩ lại tôi thấy mình thật kém cỏi. Bao năm lăn lộn ở Sài Gòn, tôi đã không thể tiết kiệm được tiền, không thể thu vén được mọi việc để cùng chồng con về quê ăn tết cùng bố mẹ ruột của mình.

Nhưng quả thật, để có thể về Bắc ăn Tết cùng cha mẹ mình, tôi phải có một số tiền khá lớn mới có thể về một cách thoải mái được. Vợ chồng tôi là công chức, đến 26-28 Tết mới được nghỉ, nên chỉ có thể mua vé máy bay, nội tiền vé máy bay đi về của bốn người nhà tôi cũng hết tầm 24 triệu đồng.

08-38-58_trng-18ok  

Còn tiền biếu bố mẹ hai bên, tiền quà cáp chi tiêu, lì xì cũng phải ngót 20 triệu đồng. Tổng cộng số tiền tôi phải chuẩn bị là 44 triệu đồng để ăn một cái Tết bên cha mẹ mình. Vì người Bắc vẫn còn những lối suy nghĩ hình thức, cầu kì. Nên sẽ rất khó cho 1 người đã xa quê, sống thoải mái tự do như tôi ở Sài Gòn 9 năm qua.

Vì vậy, quả thật là tôi rất đau đầu mỗi khi nghĩ đến việc phải chuẩn bị một số tiền khá lớn để ăn Tết cùng bố mẹ. Nhưng nếu tôi cứ như những năm qua, thì chẳng biết đến bao giờ tôi mới được quây quần đầm ấm để hưởng cái không khí trọn vẹn của một cái Tết miền Bắc với bánh chưng xanh, với dưa hành câu đối đỏ, và quan trọng là với cái tình cảm thương yêu của cha mẹ mình.

Tôi sẽ phải cố gắng thật nhiều để cái ước nguyện quây quần đầm ấm bên Cha Mẹ hai bên trong ngày Tết của tôi đến thật gần.

THÚY PHƯỢNG (Kiến thức gia đình số 52)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận