Thứ ba, 22/05/2018 05:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ưu đãi xây nhà máy chế biến thủy sản

14/11/2014, 09:49 (GMT+7)

Cty Sản xuất - kinh doanh thực phẩm Hokugan ở thành phố Naha (Nhật Bản) cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định đã đi khảo sát một số địa điểm để xây dựng NM chế biến thủy sản quy mô lớn.

Ưu đãi xây nhà máy chế biến thủy sản
Ông Manabu Kawahire, GĐ điều hành Cty Hokugan (người thứ 2 bên trái)

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Cty SX-KD thực phẩm Hokugan, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã nắm bắt được quy mô bề thế của nhà máy chế biến thủy sản mà Cty đặt vấn đề xây dựng.

Tỉnh chỉ đạo ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT dẫn các đại diện cấp cao của Cty Hokugan là ông Manabu Kawahire (GĐ điều hành) và ông Higa Shuzen (Trưởng bộ phân kinh doanh quốc tế) đi thực địa những vùng “đắc địa” nhất.

Đầu tiên, đoàn công tác đã đến xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) để giới thiệu với các nhà đầu tư Nhật Bản vùng đất rộng 2,9 ha do UBND huyện này quản lý, đang cho người dân địa phương thuê nuôi tôm nhưng kém hiệu quả.

Ông Phạm Trương, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết: “Đây là vùng đất công, do UBND huyện quản lý nên nếu nhà đầu tư lựa chọn, huyện sẽ tiến hành thu hồi và san lấp khẩn cấp, chỉ vài tháng là đã có mặt bằng bàn giao cho nhà đầu tư.

Địa điểm này cũng thuận lợi về giao thông, cách QL1A 1 km và cách cảng cá Tam Quan 1 km, hệ thống điện có sẵn, hệ thống cung cấp nước ngọt và đường tiêu thoát nước thải cũng rất thuận lợi”.

Rời Hoài Nhơn, đoàn công tác tiếp tục đưa các nhà đầu tư Nhật Bản về khảo sát điểm sẽ xây dựng cụm công nghiệp chế biến nông - thủy sản Cát Khánh ở thôn Thắng Kiên, xã Cát Khánh (Phù Cát).

Tại địa điểm này có 2 đường dẫn về TP Quy Nhơn, đó là đường 639 ven biển và QL1A. Cụm công nghiệp Cát Khánh nằm cách cảng quốc tế Quy Nhơn 30 km, cách bờ biển khoảng 0,5 km, cách cảng cá Đề Gi (Phù Cát) về phía Bắc khoảng 4 km, cách QL1A khoảng 20 km và cách sân bay Phù Cát 25 km.

Đặc biệt, khu đất này có diện tích rộng trên 70 ha, có thể mở rộng lên 100 ha về phía núi. Hiện trạng là vùng đất rất bằng phẳng, đang chưa sử dụng, nếu chọn điểm này, nhà đầu tư không phải giải phóng mặt bằng mà có thể bắt tay vào xây dựng nhà máy ngay.

Đây cũng là vùng đất công, đang được UBND xã Cát Khánh quản lý nên việc bàn giao đất rất thuận lợi. Nước ngọt được cung cấp từ nhà máy nước Cát Khánh nằm cách địa điểm này chỉ 600 m.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: “Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ Cty Hokugan đầu tư và dự án sẽ được hưởng các ưu đãi cao nhất theo quy định”.

Ngoài ra, còn có nước bổ sung từ 2 hồ chứa thủy lợi Hóc Xeo có dung tích chứa 730.000 m3 và hồ Phú Dõng có dung tích chứa 150.000 m3.

“Địa điểm này rất thuận lợi để Cty Hokugan xây dựng nhà máy chế biến thủy sản với quy mô lớn. Đặc biệt, ở đây có nền đất cát ổn định, không ảnh hưởng lũ lụt và động đất”, ông Lương Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết.

Đặc biệt, Bình Định sẽ có nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho nhà đầu tư khi xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại cụm công nghiệp Cát Khánh như: Miễn tiền thuê đất trong 15 năm đầu; về thuế thu nhập doanh nghiệp, được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm; miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo;

Được miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; hỗ trợ tối thiểu 50% kinh phí đào tạo công nhân kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn; nhà đầu tư được hỗ trợ 150 triệu đồng/ha và hỗ trợ 15% mức đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải…

“Thời hạn cấp giấy chứng nhận nhận đầu tư được rút ngắn hơn so quy định của Chính phủ”, ông Nguyễn Bay, GĐ Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho biết.

Ông Manabu Kawahire, GĐ điều hành Cty Hokugan nói: “Chúng tôi ghi nhận từng địa điểm và sẽ về trình bày cụ thể với chủ tịch, ông Uehara, để đưa qua quyết định cuối cùng. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra nguồn nguyên liệu cá ngừ sọc dưa, cá ngừ đại dương và chất lượng cá được đánh bắt tại Bình Định để xác định hình thức chế biến phù hợp”.

Trước mắt, Cty Hokugan sẽ tiếp tục nghiên cứu thị trường và nguyên liệu trong khoảng nửa năm để đưa ra kế hoạch cụ thể.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận