Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi công văn đề nghị Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) ban hành ngay quyết định cấm sử dụng Enrofloxacin trong nuôi tôm.
Theo VASEP, liên tiếp trong nhiều tháng qua, nhất là trong 2 tháng gần đây hệ thống cảnh báo nhập khẩu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thông báo nhiều lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam có dư lượng kháng sinh Enrofloxacin vượt mức cho phép (tháng 8/2011 có 7 lô, đầu tháng 9/2011 có 4 lô). Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, làm giảm khả năng cạnh tranh của tôm Việt Nam.
VASEP cho biết, Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản và các DN xuất khẩu tôm cũng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát dư lượng kháng sinh trong các sản phẩm tôm xuất khẩu. Tuy nhiên, các nỗ lực này không thể mang lại hiệu quả như mong muốn bởi cái gốc của vấn đề vẫn chưa được giải quyết khi mà người nuôi vẫn được phép sử dụng Enrofloxacin trong việc trị bệnh trên tôm trong giai đoạn nuôi, đặc biệt đối với tôm chân trắng.