Hai tác giả Nguyễn Diệu Tú Uyên và William Bi đã có bài viết phản ánh trên Bloomberg về hoạt động sơ chế tôm tại một doanh nghiệp xuất khẩu và thương mại nhỏ mà gần 1 năm nay đã “chết lâm sàng”.
Phản hồi về thông tin này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng, đây là thông tin quy chụp và sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu tôm sang Mỹ.
Bài báo “Asian Seafood Raised on Pig Feces Approved for U.S. Consumers” đăng trên Bloomberg ngày 11/10/2012 đã đề cập đến chất lượng tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ thông qua mô tả hoạt động sơ chế tôm tại một thời điểm không xác định của Công ty Thương mại Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Ngọc Sinh, một doanh nghiệp đã “chết lâm sàng” gần 1 năm nay. Vasep cho rằng, thông tin này là quy chụp.
Theo Vasep, tôm là sản phẩm xuất khẩu mang lại doanh thu cao nhất cho ngành thủy sản Việt Nam, thị trường xuất khẩu hiện đang bao gồm gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, giá trị thu về trên 2 tỉ đô la mỗi năm. Riêng ngành chế biến tôm đang tạo ra hàng trăm ngàn việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người lao động.
Trong đó, Mỹ đang đóng vai trò là thị trường tiêu thụ tôm của Việt Nam, lớn thứ hai sau Nhật Bản với giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên 500 triệu đô la/năm, chiếm gần 1/4 tổng giá trị xuất khẩu tôm của cả nước. Hàng năm, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm vào thị trường này đều được Cơ quan kiểm duyệt Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm tra hàng từ 1 - 2 lần và đều được đánh giá tốt.