Thứ năm, 19/07/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Về nơi chưa đầy hai ngày có một sáng kiến

08/07/2014, 11:12 (GMT+7)

Con người ở đây được coi là một nguồn tài nguyên đáng quý hơn bất kỳ loại máy móc tối tân nào bởi có khả năng sản sinh ra những sáng kiến. 

Về nơi chưa đầy hai ngày có một sáng kiến

Chúng tôi đã về nơi cứ trung bình chưa đầy hai ngày có một sáng kiến ra đời, nơi chỉ riêng sáng tạo đã làm lợi cho đơn vị trên 32 tỉ đồng trong một năm.

Trên cái nền chung của kinh tế toàn cầu tiếp tục với một gam màu xám là chủ đạo thì ngành sản xuất phân bón trong nước lại đang gặp “cọng kìm kép” kèm chặt. Ngoại kích là dòng thác lũ của phân bón nhập ngoại giá rẻ tràn vào Việt Nam bằng mọi con đường, bằng mọi cách, tàn phá giá khủng khiếp. Nội công là hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón ra đời trong đó không hiếm hàng nhái, hàng giả, hàng chất lượng đua nhau cạnh tranh nhau với chiêu trò bẩn.

Trong bối cảnh khó khăn ấy mới thấy được sức bền, sức bật của những doanh nghiệp sản xuất phân bón thực sự có thực lực. Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là một trong những đơn vị như vậy. Trong năm 2013, công ty đạt lợi nhuận trước thuế 595 tỷ đồng, nộp ngân sách 200 tỷ đồng và quan trọng nhất là đảm bảo cho 3.040 người lao động với mức thu nhập bình quân 9,27 triệu đồng/người/tháng, tăng 4,4% so với cùng kỳ, bằng 108,4 % kế hoạch năm.

Vậy bí quyết nào đã giúp cho Lâm Thao làm nên được điều đó? Chính là bởi yếu tố con người. Con người ở đây được coi là một nguồn tài nguyên đáng quý hơn bất kỳ loại máy móc tối tân nào bởi chỉ có con người mới có khả năng sản sinh ra những sáng kiến có giá trị.

Quan niệm sáng kiến của công ty rất thoáng rằng bất kỳ ai, ở bất kỳ bộ phận, công đoạn nào mà nghĩ ra được cách cải tiến được công việc mình đang làm sao cho hôm nay hiệu quả hơn hôm qua, đó chính là sáng kiến. Nếu có hiệu quả thực tế, sáng kiến của chị công nhân, của anh kỹ sư, người cán bộ văn phòng, cán bộ quản lý đến lãnh đạo nhà máy cũng được trân trọng, đánh giá công bằng như nhau.

Một môi trường tuyệt vời cho “chất xám” phát huy tác dụng. Một không khí sôi nổi dấy lên trong toàn công ty lôi kéo đông đảo ngàn lao động tham gia.

Cán bộ công nhân viên công ty hưởng ứng tích cực các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa như ủng vào quỹ xã hội 1,464 tỷ đồng; chi 3 tỷ đồng từ các quỹ phúc lợi, quỹ xã hội cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo, ủng hộ địa phương bị thiên tai, bão lụt, trợ cấp khó khăn, nạn nhân chất độc màu da cam…

Sáng kiến đó chưa được công nhận hôm nay? Không sao, ngày mai, ngày mốt mình lại nghĩ ra cái khác thiết thực, hiệu quả hơn để đóng góp. Cơ hội luôn rộng mở đối với những ai năng động, tháo vát. Bởi thế chỉ trong năm 2013 đã có 207 sáng kiến, đề tài của 548 tác giả được công nhận, làm lợi cho công ty trên 32 tỷ đồng.

Bởi thế 2.751 người đạt lao động tiên tiến trong đó có 456 người đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 235 tổ đạt lao động tiên tiến trong đó có 190 tổ đạt tổ lao động xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân được nhận Huân chương Lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, UBND tỉnh Phú Thọ như 6 cá nhân được nhận Huân chương Lao động các loại, 1 người đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 5 người được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; 4 người được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Cũng trong năm 2013 công ty đã được tặng giải thưởng “Doanh nghiệp uy tín và phát triển bền vững” và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm”.

Hàng loạt bài học thấm thía được rút ra là: Thứ nhất đầu tư, cải tiến các sản phẩm để nâng cao chất lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng phù hợp hơn với chất đất, cây trồng, giai đoạn sinh trưởng để người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn.

Huân chương Lao động hạng nhì đợt này được trao cho cá nhân ông Nguyễn Duy Khuyến - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, cho tập thể Phòng tài chính kế toán - Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Thứ hai, bám sát thị trường trong nước và thế giới, tranh thủ dự trữ vật tư nguyên liệu khi giá thế giới xuống thấp, để giảm giá bán cạnh tranh với các sản phẩm khác và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thứ ba, phát huy tính năng động sáng tạo của mọi người lao động thông qua việc đổi mới cơ chế khen thưởng cho sáng kiến tiết kiệm, thực hiện dùng kinh tế làm đòn bẩy nên rất nhiều sáng kiến được áp dụng thực sự góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, tập trung chỉ đạo hoàn thành dự án lớn như nghiền ướt sản xuất supe phốt phát, dự án lân nung chảy góp phần cải thiện môi trường, giảm chi phí sản xuất.

Thứ năm đẩy mạnh đầu tư cho công tác thị trường mở rộng xuất khẩu phân bón sang Nhật Bản, Hàn Quốc, phát triển thị trường cả nước.

Thứ sáu đầu tư để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nâng cao đời sống vật chất tinh thần để mọi người hăng hái thi đua nâng cao năng suất lao động.

Thứ bảy, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong lựa chọn, sử dụng cán bộ để phát huy năng lực của từng người.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình của ngành phân bón trong nước vẫn còn nhiều khó khăn đòi hỏi cách điều hành linh hoạt, thích ứng với hoàn cảnh mới. Hàng loạt các dự án trọng điểm như xây dựng kho chứa supe lân, xây dựng dây chuyền NPK công suất 150.000 tấn/năm; xây dựng kho chứa nguyên liệu đã được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện của năm 2014…

Song song với việc đầu tư cho sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, góc độ môi trường cũng không hề bị xem nhẹ. Dự án cải tạo xử lý khí thải các dây chuyền axit, đầu tư điều chỉnh dây chuyền axit 300.000 tấn/năm kết hợp với phát điện chính là những lời hứa về môi trường đang được đơn vị hiện thực hóa.

Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cũng đang nghiên cứu xây dựng cảng sông Hồng như một hướng nhìn xa về tương lai để tháo gỡ thế bí cho tình trạng hàng hóa dồn ứ chủ yếu vào đường bộ đang bị các cơ quan chức năng siết tải trọng…

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận