Thứ ba, 17/07/2018 12:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao cai thuốc lá lại tăng cân?

10/09/2013, 10:24 (GMT+7)

Theo nghiên cứu, không phải do tăng calo đầu vào làm tăng cân mà chính là do sự thay đổi về thành phần hệ thực vật đường ruột.

Rất nhiều người ngại bỏ thuốc lá bởi nó gây tăng cân và mới đây các chuyên gia Quỹ khoa học Quốc gia Thụy Sĩ (SNSF) đã nghiên cứu và khám phá ra nguyên nhân của hiện tượng này.

Theo nghiên cứu, không phải do tăng calo đầu vào làm tăng cân mà chính là do sự thay đổi về thành phần hệ thực vật đường ruột.

Trung bình, có khoảng 80% những người bỏ thuốc tăng 7 kg (hoặc 15%) mặc dù ăn uống bình thường, thậm chí có người còn ăn ít hơn. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học phát hiện thấy, việc thay đổi thành phần của hệ thực vật đường ruột chính là nguyên nhân gây tăng cân sau khi cai thuốc lá. Đây là hệ thực vật có "dân số" rất đông ở nhóm người thừa cân, béo phì và cả ở những người bỏ thuốc lá. Phát hiện trên được dựa vào nghiên cứu tỷ mỷ vật liệu di truyền của vi khuẩn đường ruột trong mẫu phân của nhóm người hút thuốc lá.

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu, 20 người tình nguyên được mời tham gia với thời gian 9 tuần, mỗi người có tới 4 mẫu bệnh phẩm, trong số này có 5 không hút thuốc và 5 hút thuốc, 10 người bỏ thuốc được 1 tuần. Kết quả, sau khi bỏ thuốc, hệ thực vật đường ruột của những người bỏ thuốc thay đổi rất mạnh và thành phần, đặc biệt là mật độ khuẩn giống như trong hệ tiêu hóa của những người béo phì, thừa cân, nhất là 2 nhóm khuẩn có tên Proteobacteria và Bacteroidetes tăng lên rất nhanh. Trọng lượng cơ thể của những người sau khi bỏ thuốc tăng bình quân 2,2 kg, mặc dù ăn uống không thay đổi.

Trước nghiên cứu nói trên, khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và cũng tìm thấy những nguyên nhân tương tự. Ví dụ, các nhà khoa học đã cấy phân của những con chuột béo phì vào chuột có trọng lượng bình thường và cuối cùng 2 loại khuẩn nói trên tăng trưởng rất nhanh và cuối cùng làm cho chúng tăng cân như những con chuột béo phì. Điều này chứng tỏ hệ thực vật đường ruột sử dụng năng lượng dưỡng chất một cách rất hiệu quả và làm cho vật chủ tăng cân vùn vụt. Mặc dù chưa tìm được phương án cân bằng loại khuẩn nói trên nhưng năm 2012, các chuyên gia ở Đại học Bufflo, Mỹ đã phát hiện thấy, những người bỏ thuốc nếu tăng cường thực phẩm rau xanh, trái cây thì không chỉ giảm được mức độ thèm thuốc (khoảng 3 lần) trong vòng 30 ngày so với nhóm không ăn rau xanh, trai cây và giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, và cuối cùng hạn chế tình trạng tăng cân sau cai thuốc rất hiệu quả.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận