Chủ nhật, 22/07/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việc to nhỏ gì cũng đẩy lên, 'chờ Thủ tướng xử lý'!

03/08/2017, 06:31 (GMT+7)

Bộ GTVT mới đây gửi văn bản cho các Sở GTVT của 7 tỉnh, thành phố, đề nghị tạm dừng triển khai dịch vụ du lịch xe buýt 2 tầng, chờ văn bản chính thức của Thủ tướng Chính phủ.

Đúng 1 tháng trước, hôm 30/6, TCty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã cho chạy thử nghiệm xe buýt 2 tầng 45 chỗ đầu tiên dạng city tour (du lịch thành phố) phục vụ khách du lịch. Trước đó, một số địa phương cũng đã đưa vào thí điểm triển khai dịch vụ xe buýt 2 tầng.

16-58-04_xe_bus_2_tng_chy_thu_nghiem_o_h_noi
Xe buýt 2 tầng chạy thử nghiệm tại Hà Nội

Đánh giá về xe buýt 2 tầng, Phó tổng giám đốc Hanoi Transerco - ông Nguyễn Công Nhật cho rằng, việc phát triển xe buýt 2 tầng vừa giảm mật độ phương tiện giao thông, vừa có thể phục vụ du khách được tốt hơn. Chính vì vậy, người dân rất muốn loại hình phương tiện này hoạt động tại Hà Nội.

Còn theo lời Bộ GTVT, tháng 12/2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý nguyên tắc việc thí điểm triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ô tô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc tại Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang, TP.HCM. Đầu tháng 6/2017, Bộ GTVT đã nhận được ý kiến góp ý của các Bộ Công an, Tài chính, VH-TT&DL, và 7 địa phương về việc thống nhất với chủ trương triển khai xe buýt 2 tầng.

Tức là có thể hiểu, Bộ GTVT đã nghiên cứu, khảo sát, nghe các chiều ý kiến rất bài bản, đúng quy trình. Thế nhưng, hơn chục ngày trước, Bộ GTVT lại yêu cầu tạm thời chưa triển khai, chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Một việc đúng với chuyên môn, đúng với chức năng quản lý, quy mô lại không lớn, Bộ cũng không tự quyết định, mà cứ phải gửi lên Thủ tướng xem xét, chờ quyết định?

Đã có rất nhiều những vụ việc đúng chức năng, quyền hạn của cơ quan, nhưng lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, vẫn cứ “gửi văn bản báo cáo Thủ tướng, chờ quyết định xử lý”.

Cách nay chừng 10 năm, Bộ VH-TT&DL cũng từng gửi công văn lên Thủ tướng để xin ý kiến phê duyệt về việc tỉnh Khánh Hòa đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (!).

Rồi cuối năm 2015, Chính quyền TP Đà Nẵng cũng thống nhất chưa tháo dỡ biệt thự do cá nhân xây trái phép ở chân núi Hải Vân, để chờ quyết định của Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ (!).

Việc to, nhỏ gì cũng “gửi văn bản lên Thủ tướng chờ quyết định”, rõ ràng là rất không nên!

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận