Thứ năm, 24/05/2018 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viêm họng mạn tính vì ăn quá mặn

20/02/2013, 11:44 (GMT+7)

Có phải là ăn mặn quá rất dễ bị viêm họng?

* Có phải là ăn mặn quá rất dễ bị viêm họng?

Lê Hằng Nga, Tân Uyên, Bình Dương

Thói quen ăn mặn cũng tác động đến bệnh viêm họng. Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, khoảng 25% số người bị viêm họng mạn tính là do hay ăn mặn. Ăn mặn sẽ làm giảm bớt sự bài tiết nước bọt, tạo môi trường cho các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong đường hô hấp.

Ngoài ra, ăn mặn có thể sẽ làm giảm sức đề kháng của niêm mạc, dẫn đến sức đề kháng kém, nhân cơ hội này các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập dẫn đến viêm họng. Vì vậy, trong mùa đông, khi nấu nên giảm bớt lượng muối, ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng, vitamin để tăng sức đề kháng như thức ăn giàu chất vitamin B (gan động vật, các loại sữa, đậu đỗ)...

* Xin cho biết chiếc điện thoại di động xuất hiện từ bao giờ và ai là người phát minh ra điện thoại di động?

Đỗ Nguyễn Hà, Tuy Phong, Bình Thuận

Tiến sĩ Martin Cooper, cựu tổng giám đốc đơn vị hệ thống của Motorola, được coi là “cha đẻ” của thiết bị liên lạc di động cầm tay và cũng là người đầu tiên thực hiện một cuộc gọi thông qua công cụ này.

Ý tưởng liên lạc di động được bộ phận nghiên cứu AT&T thuộc Trung tâm Bell Labs (Mỹ) đưa ra năm 1947. Nhưng đến cuối những năm 60 và đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, Motorola và Bell Labs mới thực sự trở thành 2 đối thủ lao vào cuộc đua trong việc tích hợp công nghệ này vào các thiệt bị cá nhân di động.

Kỹ sư điện Cooper từng có 4 năm phục vụ trong hải quân trước khi chuyển về làm việc cho một công ty viễn thông nhỏ. Năm 1954, ông được Motorola tuyển dụng và tham gia phát triển các sản phẩm di động, đáng chú ý nhất là công cụ liên lạc radio di động đầu tiên dành cho cảnh sát Chicago năm 1967.

Năm 1973, ông thiết lập một trạm thu phát tại New York, đồng thời tung ra mẫu đầu tiên của cái gọi là điện thoại di động (cellphone): Máy Motorola Dyna-Tac. Sau những cuộc thử nghiệm ban đầu tại Washington, Cooper và Motorola quyết định đưa công nghệ mới tới New York để quảng bá với công chúng.

* Xin cho biết đau dây chằng ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm gì không?

Huỳnh Thị Liên, Châu Thành, Bến Tre

Theo các chuyên gia sản khoa thì đau dây chằng là hiện tượng đau nhói hoặc đau âm ỉ ở phần bụng dưới hay bẹn, các dây chằng bao quanh tử cung của thai phụ trong vùng khung xương chậu. Khi thai nhi phát triển, các dây chằng căng và dày lên để đủ sức hỗ trợ tử cung. Những thay đổi này đôi khi có thể gây ra các cơn đau ở một hoặc cả hai bên bụng của thai phụ.

Thông thường, thời điểm xuất hiện đau dây chằng thường xuất hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ, với những cơn đau nhẹ, ít và sẽ đau tăng ở 3 tháng cuối của thai kì các cơn đau có thể tăng nhiều do lúc này thai nhi phát triển và đã lớn hơn. Thai phụ có thể cảm thấy đau nhói nhất là khi đột ngột thay đổi vị trí, chẳng hạn như đang đi ra khỏi giường hoặc đứng dậy, ho…, khiến thai phụ rất khó chịu.

Khi bị đau biện pháp lý tưởng và an toàn nhất là thai phụ cần được nghỉ ngơi, hạn chế đứng hoặc ngồi lâu. Thai phụ nên nằm nghiêng khi ngủ, đặt một chiếc gối hoặc chăn gấp mỏng dưới bụng (kê để đỡ bụng) và một cái khác ở giữa hai chân. Như vậy sẽ đỡ được tất cả các bên và giúp làm giảm các cơn đau.

Sau đó, nếu thấy giảm đau mới làm việc cho đến mức độ bạn cảm thấy thoải mái nhất và duy trì như vậy, không nên cố sức quá nhiều sẽ nguy hiểm. Đối với thai phụ làm công việc ngồi nhiều như: Thợ may, dệt vải…, thỉnh thoảng nên đứng lên đi bộ giúp bạn thoải mái hơn và giảm những cơn đau dây chằng.

Khi có những dấu hiệu bất thường như đau dây chằng càng ngày càng tăng, xuất hiện nhiều nhiều hơn 4 cơn co thắt trong vòng 1 giờ (ngay cả khi cơn đau này không gây ra các tổn thương); đau lưng dưới hoặc gia tăng áp lực ở vùng xương chậu (cảm giác em bé đang đẩy xuống); chảy máu, ra máu hoặc dịch âm đạo tiết ra quá nhiều; sốt, ớn lạnh hoặc buồn nôn; tiểu tiện đau hoặc rát… thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị. 

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận